หลงเสน่ห์ โครเอเชีย ที่เที่ยวเก๋ๆ ถ่ายรูปสวย เดินชิล ฟีลกู้ดไปทุกที่

หลงเสน่ห์ โครเอเชีย ที่เที่ยวเก๋ๆ ถ่ายรูปสวย เดินชิล ฟีลกู้ดไปทุกที่
เอิงเอย
14 กรกฎาคม 2561 ( 03:11 )
15.4K

      โครเอเชีย กำลังจะเข้าชิงแชมมป์ World Cup 2018 กับตัวเกร็งอย่างฝรั่งเศสในวันที่ 15 ก.ค.นี้นั้น นอกจากความสามารถทางฟุตบอลแล้ว ประเทศไซส์ขนาดย่อมบนคาบสมุทรบอลข่านนี้ ที่เพิ่งจะได้รับเอกราชพ้นวัยเบญจเพสมาไม่นาน (1991) ยังน่าเที่ยวและมีเมืองยอดฮิตที่ถูกยกย่องเป็น มรดกโลก อย่าง Dubrovnik และ Plitvice National Park รวมถึงสถานที่เก๋ๆ มากมาย ที่คนไทยอย่างเรา สามารถไปเที่ยวได้ด้วย budget ไม่แพงเลย! แถมบินได้ด้วยสายการบิน 5 ดาวอีกด้วย

วันนี้เราจะพาทุกคนมาชม ความน่ารัก ของโครเอเชีย ที่เรากลับมาดูรูปเรากี่ครั้งก็ยังอยากกลับไปอีก เพราะมันดีย์มากกกก

 

 

 

 

Dubrovnik

 


      หากเวนิสคือเสน่ห์ของอิตาลี เมืองต้องมนต์ดูบรอฟนิคนี้ คือเสน่ห์ของโครเอเชีย Dubrovnik ไข่มุกแห่งทะเลอเดรียติก (Adriatic Sea) ในอดีตคือเมืองท่าที่สำคัญมาก ได้ถูกรับการยกย่องให้เป็นมรดกโลก จากยูเนสโก และด้วยความสวยงามของสถาปัตยกรรม หลังคาสีส้ม ที่ตัดกับสีฟ้าเทอควอซ์ของทะเลอเดรียติกนั้น มันทำให้นักท่องเที่ยวทุกคนที่มาเยือน ตกหลุมรักความสวยงามและบรรยากาศของเมืองนี้ได้ไม่ยากเลย

 

====================

 

 

Split

 


       อีกหนึ่งเมืองท่าที่สำคัญของโครเอเชีย ที่มักจะเป็นท่าเรือต้อนรับ Cruise จากทั่วยุโรป และด้วยความที่เป็น ฮับต้อนรับ Cruise นี้ เมืองนี้จึงกลายเป็นแหล่ง shopping และมี port ทำ duty free ให้นักท่องเที่ยวโดยเฉพาะอีกด้วย แต่ในสายความชิว และ city sightseeing นั้นก็ไม่แพ้เมืองพี่อย่าง Dubrovnik แน่นอน เพราะที่ Split นี้มีจุดชมวิวที่สูง ที่เราชอบที่สุดในโครเอเชียเลยแหละ ทั้งวิวจากหอคอย และวิวจาก Marjun Hill ที่ตอนขึ้นก็เดินไปบ่นไป แต่พอไปถึงเท่านั้นแหละ โห หายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้งเลย

 

 

        อืมม ถ้าจะจำกัดความว่า “ประเทศนี้ชิล” เราจะเชื่อแบบนั้น โดยไม่เถียงเลย โดยแต่ละเมืองจะมีความชิลที่เป็นเอกลักษณ์ที่ต่างกัน

====================

 

 

Zadar

 


       ต่อกันที่ Zadar ที่มีจุดไฮไลท์อย่าง Sea of Organ & Greeting of the Sun ที่นักท่องเที่ยวหลายคน claimed ว่า เป็น “The most beautiful sunset in the world” ตอนแรกเรารู้สึกว่า จริงหรอ มีที่ไหนเด็ดกว่า Santorini อีกหรอ แต่พอไปถึงแล้ว อยากอยู่ตรงนั้นนานๆ เพราะมันเป็นจุดที่สวย สงบ และสบายใจ

 

====================

 

 

Plitvice National Park

 


       ถ้าจะบอกว่า โครเอเชียมีแต่ทะเลก็ไม่ถูกแน่ เพราะอีกหนึ่งความยิ่งใหญ่ ที่ได้รับการยกย่องเป็นมรดกโลกจากยูเนสโกอีกแห่งคือ อุทยานแห่งชาติ Plitvice ที่ประกอบไปด้วย ทะเลสาบ upper lake, lower lake และน้ำตก ที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของโลก เอาจริงๆ จุดเด่นไม่ใช่แค่วิว แต่คือตลอดทางที่ hiking ในอุทยาน ความชุ่มชื่น สมบูรณ์ของธรรมชาติ ช่วยให้เราสดชื่นขึ้นได้มากเช่นกัน สถานที่นี้เป็นอีกหนึ่งที่ในโครเอเชียที่ must visit คือถ้าใครไม่ไป เหมือนไปไม่ถึงโครเอเชียนะ

 

====================

 

 

Zagreb

 


      เมืองหลวงของโครเอเชีย ถ้าให้เราเปรียบเทียบ ซาเกร็ปคงไม่ใช่เมืองหลวงที่ material วุ่นวาย หรือ fashion จ๋ามาก เหมือนปารีส มิลาน หรือแม้แต่กรุงเทพฯ แต่กลับเป็นเมืองหลวงที่ผสมผสานความเก่าแก่ของสถาปัต และความใหม่ของสิ่งที่ต้องพัฒนาไว้ได้อย่างลงตัว เมืองนี้คืออีกเมืองที่น่ารัก และตอบโจทย์สำหรับคนที่อยากหนีความวุ่นวายในเมืองใหญ่ แต่ยังได้ใช้ชีวิตแบบคนเมือง

 

====================

 

 

Rovinj

 


      เมืองสุดท้ายที่เราหลงใหลมากที่สุด เมืองสีพาสเทลที่มีเอกลักษณ์ ถึงจะติดทะเลเหมือนเมืองใหญ่ๆ แต่ Rovinj ก็เต็มไปด้วยเสน่ห์ ที่เมืองเก่าเมื่อมองตัดกับน้ำทะเล แล้วให้ความรู้สึกว่าสวยเก๋ไปอีกแบบ และการที่จะพักเพื่อได้วิวเมือง ที่ดีที่สุด คือพักที่ โรงแรมในเกาะฝั่งตรงข้ามเมือง ซึ่งเป็นเกาะส่วนตัว และต้องนั่งเรือ speedboat ข้ามไปนั่นเอง แต่ถึงจะไม่ได้พักที่โรงแรมนี้ ก็ยังสามารถซื้อตั๋วเพื่อมาดูวิวเมืองจากอีกฝั่งได้เช่นกัน ใครไปแล้ว ไม่ว่าจะได้พักที่โรงแรมหรือไม่ เราแนะนำมากๆ ให้นั่งเรือออกมา เพราะโมเม้นที่อยู่บ่นเรือแล้วมองย้อนกลับไป เหมือนเราตกอยู่ในภวังค์แห่งความฝันเลยทีเดียว

 

 

 

เตรียมตัวก่อนไปโครเอเชีย


• นั่งเครื่องบินจากไทย มีหลายสาย เช่น Qatar Airways, Austrian Airlines ราคาที่เราไป เราจอง Qatar ช่วงโปร ประมาณ 5 เดือนก่อนเดินทาง ตกอยู่หัวละ 17,XXX บาท เท่านั้น!

• บินภายในอีก 1 ขา เพื่อย่นระยะ นั่นคือ Zagreb – Dubrovnik โดยสายการบิน Croatia Airlines ซึ่งสะสมไมล์ ROP Thai Airways ได้! เพราะมันคือ Star Alliances! (เที่ยวทั้งที่ต้องเที่ยวแบบฉลาดไง!)

• วีซ่า ทำไม่ยาก มี 2 วิธีคือ ทำผ่าน VFS หรือทำเอง และเราเลือกที่จะทำเอง 555 เพราะถูกว่า หัวละ 2,000 บาท จ้า

• ที่พัก เราพักอพาร์ทเม้นทั้งหมด จองผ่านเว็บไซต์ยกเว้นที่ Rovinj ที่นอนโรงแรม เพราะอยากได้วิว และก็ได้สมใจจริงๆ ตามรูปเลยยย

• ค่าครองชีพ ถูกมากกก ถูกว่ายุโรปทั่วๆไป ราคาไม่หนีจากกรุงเทพเท่าไหรเลย

• การเดินทาง เราขับรถระหว่างเมืองทั้งหมด ยกเว้นจาก Dubrovnik มา split ที่เรานั่ง Ferry และเริ่มต้นเช่นรถขับจาก Split ไปคืนที่สนามบิน Zagreb จ้า

• อาหารหลักๆ เป็นปลา กินปลานะ เพราะปลาสด ไม่ได้กินเพราะจะฉลาด 5555555

 

 

ขอบคุณข้อมูลดีๆ และภาพจาก

น้องพลอย - ลลิตา นิรมัยถาวร : มนุษย์เงินเดือน ผู้หญิงตัวเล็กๆ ที่ฝันอยากท่องเที่ยวรอบโลก และตอนนี้ความฝันของเธอก็เป็นจริงไปแล้วถึง 1/4 และอีกไม่นานเชื่อว่า หากมีเวลาสักหน่อย ความฝันของเธอจะต้องเป็นจริงแน่นอน ^^

 

 

ที่เที่ยวต่างประเทศ ที่น่าสนใจอื่นๆ

เที่ยวแบบประหยัด 10 ประเทศน่าเที่ยว
ที่ใช้เงินนิดเดียว ค่าครองชีพถูกมากๆ

20 มรดกโลก ที่สวยที่สุดในโลก โดย UNESCO

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่