รีเซต

รวมที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ทำบุญ ไหว้พระ เดินเล่นชิลล์ๆ เช้าไปเย็นกลับที่สุพรรณบุรี

รวมที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ทำบุญ ไหว้พระ เดินเล่นชิลล์ๆ เช้าไปเย็นกลับที่สุพรรณบุรี
เอิงเอย
11 กรกฎาคม 2556 ( 04:53 )
140K

Words by เอิงเอย
Photo by แมวหง่าว

 

ใครที่กำลังหาที่ไปเที่ยวด้วย ทำบุญด้วย ได้ความรู้ด้วย ชิลล์ๆ ด้วย เราขอชวนมาเที่ยวที่ สุพรรณบุรีค่ะ เพราะนอกจากจะได้ทำบุญที่วัดชื่อดังของเมือง แถมเป็นที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ แล้ว ยังได้ความรู้ด้วยการท่องเที่ยวตามพิพิธภัณฑ์ต่างๆ แถมถ้าอยากได้ฟีลชิลล์ๆ ก็สามารถเที่ยวได้เหมือนกัน เรียกได้ว่า มาวันเดียวครบทุกฟีลทีเดียวค่ะ เราเลยรวบรวมสถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิตประจำเมืองสุพรรณนี้มาให้ ใครอยากได้ฟีลไหน เที่ยวแบบไหนก็จัดไปเลยค่ะ

เที่ยวทำบุญไหว้พระ เสริมสิริมงคล

ก่อนอื่นเรามาเริ่มต้นด้วยการไปทำบุญไหว้พระตามแบบธรรมเนียมของคนไทยกันก่อน ไม่ว่าจะไปเที่ยวที่ไหน เรื่องทำบุญ เรื่องไหว้พระนี่ขาดไม่ได้อยู่แล้วล่ะค่ะ

สักการะหลวงปู่เนียม วัดน้อย

วัดน้อยเป็นวัดเก่าอายุกว่าร้อยปี มีเนื้อที่ประมาณ 30 ไร่ ตั้งอยู่ที่ตำบลโตกคราม อำเภอบาง ปลาม้า จังหวัดสุพรรณบุรีค่ะ

สมัยเมื่อราวๆ ร้อยปีที่ผ่านมา วัดน้อยมีความเจริญสูงสุด เพราะครองวัดโดยพระมหาเกจิ-เถราจารย์ ผู้เชี่ยวชาญทางคันถธุระ วิปัสสนาธุระ และวิทยาคมชื่อ หลวงปู่เนียม ท่านเป็นพระเกจิชื่อดังแห่งจังหวัดสุพรรณบุรี เป็นที่นับถือโดยทั่วไปในด้านปาฏิหาริย์ พระพุทธคุณของท่านมากมายยิ่งนักทั้งในด้านมหาอุต คงกระพัน และแคล้วคลาด เป็นที่ยอมรับด้วยกันมานานเป็นที่เล่าขานกันว่า หลวงพ่อเนียมมรณภาพในลักษณะเหมือนพระพุทธรูปปางไสยาสน์ นับเป็นพระสงฆ์องค์แรกของเมืองไทยที่มีการมรณภาพเช่นนี้ค่ะ

ตามอ่านรีวิว และภาพสวยๆ สักการะหลวงปู่เนียม วัดน้อย
http://travel.truelife.com/detail/2840750

 

ทำบุญวัดสำปะซิว บูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ 9 มหามงคล

“วัดสำปะซิว” เป็นวัดที่ถูกสร้างมาตั้งแต่ปีพ.ศ.1857 (สมัยอยุธยาตอนต้น) บริเวณวัดมีการขุดพบแหล่งโบราณคดีเก่าแก่มากมาย แต่สิ่งที่ทำให้วัดนี้เป็นที่รู้จักกันในวงกว้างมากขึ้น คือภาพจิตรกรรมฝาผนัง ซึ่งมีภาพของโดราเอม่อน ตลอดจนแองกรี้เบิร์ด และเทพไอแพดซ่อนอยู่ ทำให้ได้รับความสนใจจากเด็กๆ เป็นอย่างมากทีเดียวค่ะ

ตามอ่านรีวิว และภาพสวยๆ ทำบุญวัดสำปะซิว บูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ 9 มหามงคล
http://travel.truelife.com/detail/2195683

เที่ยวพิพิธภัณฑ์ เพิ่มพูนความรู้

สำหรับใครที่ชื่นชอบการเดินชมพิพิธภัณฑ์ เรื่องราวในประวัติศาสตร์ต่างๆ นั้น ที่เมืองสุพรรณบุรีนี้ ก็มีพิพิธภัณฑ์หลากหลายให้เราได้เดินชมเหมือนกันค่ะ โดยเฉพาะเรื่องของสังคมไทย และจีน ซึ่งมีอยู่มากในจังหวัดนี้ รับรองว่าได้รู้เรื่องราวในอดีตเพิ่มขึ้นมากมายเดียวเดียว

รวมประวัติศาสตร์ชาติจีน ที่พิพิธภัณฑ์ลูกหลานพันธุ์มังกร

ภายในพิพิธภัณฑ์จัดแสดงประวัติศาสตร์ของจีน แบ่งเป็นห้อง 18 ห้อง ซึ่งมีแสงสีเสียง และเทคนิคพิเศษในการทำให้พิพิธภัณฑ์มีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้นอีกด้วยค่ะ เช่น การให้ตัวการ์ตูนมังกรมาเป็นผู้ดำเนินเรื่อง เล่าเรื่องราวต่างๆ ของประเทศจีน และตำนานการกำเนิดโลกนี้ขึ้นมาตามความเชื่อของจีน ลดทอนความยากของการเข้าถึงเนื้อหาในลักษณะประวัติศาสตร์ได้ดีค่ะ และด้านนอกก็จะเป็นศาลหลักเมืองของจังหวัดสุพรรณบุรี ให้เราได้สักการะบูชาเทพเจ้าต่างๆ อีกด้วย

ตามอ่านรีวิว และภาพสวยๆ รวมประวัติศาสตร์ชาติจีน ที่พิพิธภัณฑ์ลูกหลานพันธุ์มังกร
http://travel.truelife.com/detail/2195668

 

หอเกียรติยศ ฯพณฯ บรรหาร ศิลปอาชา นายกรัฐมนตรีคนที่ 21 ของไทย

หนึ่งในชื่อของบุคคล ที่ทำคุณความดีตอบแทนถิ่นกำเนิดของตน สำหรับชาวสุพรรณฯแล้ว คนแรกที่นึกถึงคงต้องเป็น คุณบรรหาร ศิลปอาชา อดีตนายกรัฐมนตรีคนที่ 21 ของไทยนั่นเอง ประชาชนชาวจังหวัดสุพรรณบุรี จึงได้ร่วมแรงร่วมใจกัน ก่อสร้าง “หอเกียรติยศ ฯพณฯ บรรหาร ศิลปอาชา” ขึ้นมาค่ะ

ภายในจะได้พบกับเรื่องราวของคุณบรรหาร ไล่เรียงมาตั้งแต่ชีวิต และหน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบในวัยเด็ก การเดินทางเข้าสู่เมืองกรุงเพื่อช่วยพี่ชายทำงาน จนกระทั่งมีฐานะมั่นคง รวมถึงเหตุการณ์สำคัญอื่นๆ โดยออกมาในรูปแบบของหุ่นขี้ผึ้ง เรียกได้ว่าน่าสนใจทีเดียวค่ะ

ตามอ่านรีวิว และภาพสวยๆ หอเกียรติยศ ฯพณฯ บรรหาร ศิลปอาชา นายกรัฐมนตรีคนที่ 21 ของไทย
http://travel.truelife.com/detail/2195609

 

เที่ยวตลาดร้อยปี อร่อยเด็ดของกินเลื่องชื่อ

พลาดไม่ได้กับการมาเที่ยวสุพรรณบุรี การมาเดินชิลล์ ชิม ช้อปในตลาดเก่าแก่กว่าร้อยปีที่ยังคงของดั้งเดิน รสชาติเดิมๆ ไว้ ทำให้รู้สึกถึงรุ่นคุณปู่คุณย่าได้อย่างดีเลยค่ะ

ตลาดเก้าห้องร้อยปี ริมแม่น้ำท่าจีน

ตลาดเก่าริมแม่น้ำ เรือนไม้ปลูกติดต่อกัน เรียงเป็นแถวยาว เรือนที่ในอดีตใช้เป็นที่ค้าขาย แลกเปลี่ยนสินค้า ของชุมชนไทย-จีน ผ่านเวลามากว่า 100 ปีจนถึงวันนี้ที่ยังคงอนุรักษ์ให้คนรุ่นๆ เราได้เห็นได้สัมผัสกันอยู่ ตลาดเก้าห้องนี้สร้างขึ้นเมื่อประมาณต้นรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว

และแน่นอนว่า ของฝากประจำตลาดเก้าห้องนี้ก็คือ ขนมเปี๊ยะ นั่นเอง เพราะที่นี่เป็นแหล่งผลิตขนมเปี๊ยะที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดสุพรรณบุรีค่ะ นอกจากนี้ก็ยังมีขนมไข่ปลา กระหรี่พั๊พ ข้าวเกรียบปากหม้อ อีกด้วย เพราะฉะนั้นใครมาเที่ยวแล้วต้องอย่าพลาดซื้อขนมเปี๊ยะติดไม้ติดมือกลับมาเป็นของฝากนะคะ

ตามอ่านรีวิว และภาพสวยๆ ตลาดเก้าห้องร้อยปี ริมแม่น้ำท่าจีน
http://travel.truelife.com/detail/2839674

ตลาดสามชุก ตลาดร้อยปี พิพิธภัณฑ์มีชีวิต

“สามชุก” เป็นเมืองเล็กๆ ในจังหวัดสุพรรณบุรี ซึ่งในอดีตสามชุกคือแหล่งที่มีผู้คนหลากหลายเชื้อชาติทั้งไทย จีน มอญ ฯลฯ แลกเปลี่ยน และซื้อขายสินค้ากันค่ะ ด้วยความที่ตลาดตั้งอยู่ริมแม่น้ำท่าจีน ทำให้ตลาดสามชุกเป็นตลาดสำคัญในการติดต่อค้าขายแลกเปลี่ยนสินค้าที่สำคัญในอดีต ตั้งแต่เมื่อ 100 กว่าปีก่อนนั่นเอง

นอกจากนี้ ยังพบอาคารไม้โบราณที่พบเห็นได้ตลอดแนวทางเดิน 2 ข้างทางเดินในตลาด วิถีชีวิตบรรยากาศภายในตลาดการค้าขายที่ยังคงรักษาวิถีแบบดั้งเดิม เช่น ในอดีต และบรรยากาศน้ำใจอัธยาศัยไมตรีของแม่ค้า ข้าวของเครื่องใช้ ขนมอาหารที่นำมาตั้งขายในตลาด เป็นสิ่งยังคงอยู่จนถึงปัจจุบันค่ะ สิ่งเหล่านี้ทำให้ตลาดสามชุก ได้รับขนานนามว่าตลาด 100 ปี พิพิธภัณฑ์ที่มีชีวิต นั่นเองค่ะ

ตามอ่านรีวิว และภาพสวยๆ ตลาดสามชุก ตลาดร้อยปี พิพิธภัณฑ์มีชีวิต
http://travel.truelife.com/detail/2194746

 

ที่เที่ยวเดินชิลล์ๆ ที่สุพรรณ

สำหรับใครที่อยากมาเที่ยวฟีลเดินเล่นชิลล์ๆ ที่สุพรรณก็มีหลายที่ห้พาครอบครัวมาชิลล์ได้เหมือนกันค่ะ

หมู่บ้านมังกรสวรรค์ ยกเมืองจีนโบราณมาเป็นที่เที่ยวใหม่ในสุพรรณ

หมู่บ้านมังกรสวรรค์ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวใหม่อีกแห่งหนึ่งที่น่าสนใจ ตั้งอยู่ภายในอุทยานมังกรสวรรค์ (ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง) และพิพิธภัณฑ์ลูกหลานพันธุ์มังกร จ.สุพรรณบุรี ค่ะ ที่นี่ทั่วทั้งหมู่บ้านได้จำลอง “เมืองลีเจียง” ซึ่งเป็นเมืองเก่าแก่โบราณกว่า 800 ปีของประเทศไทศจีน และมีรูปแบบที่สวยงามจนได้รับแต่งตั้งให้เป็นเมืองมรดกโลก มาไว้อย่างประณีต และภายในหมู่บ้านที่ออกแบบได้สวยงามลงตัว เหมือนได้เดินเข้าไปในหมู่บ้านโบราณของเมืองจีนจริงๆ เลยทีเดียวค่ะ

ตามอ่านรีวิว และภาพสวยๆ หมู่บ้านมังกรสวรรค์ ยกเมืองจีนโบราณมาเป็นที่เที่ยวใหม่ในสุพรรณ
http://travel.truelife.com/detail/2838305

ชวนเที่ยวบึงฉวาก ชมสัตว์น้ำหลากสายพันธุ์

บึงฉวากเฉลิมพระเกียรติ นั้น เป็นบึงน้ำธรรมชาติขนาดใหญ่ เนื้อที่กว้างใหญ่ประมาณ 2,700 ไร่ ได้รับการจัดให้เป็นพื้นที่ชุ่มน้ำที่มีความสำคัญระดับชาติ เนื่องจากความหลากหลายของพันธุ์พืชและสัตว์ที่มีในบึง ภายในบึงฉวากจะประกอบไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวหลายประเภท เช่น สวนสัตว์ อุทยานผักพื้นบ้าน และสถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำบึงฉวาก สำหรับครั้งนี้เราอยากพามาชมเป็นพิเศษคือ อาคารสถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำหลังที่ 3 ซึ่งเป็นที่จัดแสดงพันธุ์ปลาทะเลที่น่าตื่นตาตื่นใจ เหมาะสำหรับพาเด็กๆ มาเที่ยวค่ะ

ตามอ่านรีวิว และภาพสวยๆ ชวนเที่ยวบึงฉวาก ชมสัตว์น้ำหลากสายพันธุ์
http://travel.truelife.com/detail/2195165

มาดู “ควายยิ้ม” การแสดงควายแสนรู้ หมู่บ้านควายไทย

ที่นี่เป็นแหล่งเรียนรู้ที่จัดแสดงให้เราเห็นชัดถึงสภาพชุมชนในสมัยเก่าก่อนที่คนไทยยังคงให้ชีวิตกันอย่างพอเพียง และเรียบง่าย ไฮไลท์ของที่นี่คงหนีไม่พ้น เจ้าทุยหลากหลายสายพันธุ์ ทั้งควายไทย ควายเผือก หน้าตาน่ารักน่าชังทั้งนั้นค่ะ

การแสดงที่เรียกเสียงปรบมือได้มากที่สุด คือ การแสดงของควาย นั่นเอง ถ้าคุณได้รู้ว่า ควายสามารถทำอะไรได้บ้างแล้วล่ะก็ คำพูดที่ว่า ควายเป็นสัตว์ที่ไม่ฉลาด มีสมองน้อยนั้น จะหายไปจากความคิดของคุณเลยทีเดียว เพราะเมื่อได้รับการฝึกฝนแล้ว ควายก็สามารถเข้าใจคำสั่ง และ ทำตามได้อย่างน่าทึ่ง “ควายยิ้ม” จึงกลายเป็นสัญลักษณ์ของการมาเที่ยวที่นี่ไปโดยปริยาย

ตามอ่านรีวิว และภาพสวยๆ มาดู “ควายยิ้ม” การแสดงควายแสนรู้ หมู่บ้านควายไทย
http://travel.truelife.com/detail/2196260

 

ขอขอบคุณ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ภาคกลาง

รายละเอียดเพิ่มเติม www.เที่ยวภาคกลาง.com

เฟสบุค

 

ติดตาม travel.truelife.com ได้อีกช่องทางที่

FB : Travel Truelife

ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และสุขภาพ คลิกที่ http://travel.truelife.com