รีเซต

ไหว้พระ 9 วัด อ่างทอง เมืองรอง เที่ยวใกล้กรุงเทพ ทริปสายบุญ เสริมสิริมงคล

ไหว้พระ 9 วัด อ่างทอง เมืองรอง เที่ยวใกล้กรุงเทพ ทริปสายบุญ เสริมสิริมงคล
aichan
30 ธันวาคม 2563 ( 15:00 )
206.3K

      อ่างทอง ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ ที่ใครหลายคนเคยผ่านบ่อยๆ แต่อาจจะยังไม่รู้ว่า จังหวัดเล็กๆ แห่งนี้มีความน่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียวค่ะ โดยเฉพาะ วัดวาอารามที่งดงาม และมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์อีกด้วย เพราะฉะนั้นวันหยุดนี้ สายบุญทั้งหลาย เราชวนไป เที่ยวอ่างทอง จัดทริป ไหว้พระ 9 วัด อ่างทอง กันค่ะ ได้ทั้งทำบุญได้ทั้งเที่ยว แถมยังเสริมสิริมงคลให้กับชีวิตอีกด้วยจ้า

Panwasin seemala / Shutterstock.com

 

ไหว้พระ 9 วัด อ่างทอง
เที่ยวใกล้กรุงเทพ

 

1. วัดป่าโมกวรวิหาร

 

 

       วัดป่าโมกวรวิหาร เป็นวัดเก่าแก่ สันนิษฐานว่าสร้างในสมัยสุโขทัย เดิมเรียกว่า วัดใต้ท้ายตลาด ภายในวัดมี พระวิหารพระพุทธไสยาสน์ สร้างในรัชสมัยพระเจ้าท้ายสระ เป็นลักษณะสถาปัตยกรรมอยุธยาตอนปลายแท้ๆ ซึ่งมีรูปทรงหลังคาเป็นฐานวิหารอ่อนโค้งรูปสำเภา ที่งดงามค่ะ 

 

ไหว้พระ 9 วัด อ่างทอง วัดป่าโมกวรวิหาร

PRAVIT UNPHET / Shutterstock.com

 

      ภายในพระวิหารประดิษฐาน พระพุทธไสยาสน์องค์ใหญ่ สร้างขึ้นในสมัยอยุธยา มีความยาวประมาณ 24 เมตร โดยมีประวัติเล่ากันสืบต่อมาว่า พระพุทธรูปองค์นี้ลอยน้ำมาจมอยู่หน้าวัด ชาวบ้านจึงบวงสรวงแล้วชักลากขึ้นมาประดิษฐานไว้ที่ริมฝั่งแม่น้ำ

     ในพระราชพงศาวดารกล่าวว่า สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ก่อนจะยกทัพไปรบกับพระมหาอุปราชได้ เสด็จมาชุมนุมพลและถวายสักการะ บูชาพระพุทธรูปองค์นี้ ในปี พ.ศ.2269 อีกด้วย

 

 • ที่อยู่ : หมู่ 4 ถนนป่าโมกราษฎร์บำรุง ตำบลป่าโมก อำเภอป่าโมก จังหวัดอ่างทอง
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/4y7uV1UUZP7juZ5z5
 • เปิดให้เข้าชม : 06.00-18.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

================

 

2. วัดไชโยวรวิหาร

 

Bubbers BB / Shutterstock.com

 

       วัดไชโยวรวิหาร หรือ วัดเกษไชโย แต่เดิมนั้นเป็นวัดราษฎร์ที่สร้างมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาค่ะ แต่ไม่พบประวัติชัดเจนว่าใครเป็นผู้สร้างขึ้น

 

Bangprikphoto / Shutterstock.com

 

      ในสมัยรัชกาลที่ 4 สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) แห่งวัดระฆังโฆสิตาราม ได้สร้างพระพุทธรูปปางสมาธิองค์ใหญ่ มีชื่อว่า พระมหาพุทธพิมพ์ หรือ หลวงพ่อโต ขึ้น ซึ่งเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวอ่างทองให้ความศรัทธา บูชา ทำให้วัดไชโยวรวิหารมีชื่อเสียง และเป็นที่รู้จักขึ้นมาค่ะ

 

================

 

3. วัดขุนอินทประมูล

 

Panwasin seemala / Shutterstock.com

 

       วัดขุนอินทประมูล เป็นวัดโบราณที่สร้างขึ้นในสมัยกรุงสุโขทัย ภายในประดิษฐาน พระนอนองค์ใหญ่ หรือ พระศรีเมืองทอง แห่งทุ่งโพธิ์ทอง เป็นพระพุทธไสยาสน์ที่มีขนาดใหญ่เป็นที่ 2 ของประเทศไทย รองจากวัดบางพลีใหญ่ สมุทรปราการค่ะ โดยองค์พระมียาวความถึง 50 เมตร มีพุทธลักษณะที่งดงาม อีกทั้งยังมีลักษณะและขนาดใกล้เคียงกับ พระนอนจักรสีห์ ที่สิงห์บุรี โดยสันนิษฐานว่าสร้างขึ้นสมัยเดียวกันนั่นเอง

 

Michaela.m / Shutterstock.com

 

       นอกจากนี้ ภายในวัดยังมีซากโบราณสถานวิหารหลวงพ่อขาว และศาลรูปปั้นขุนอินทประมูล รวมถึงโครงกระดูกมนุษย์ ที่เชื่อว่าเป็นโครงกระดูกของขุนอินทประมูล ผู้ยักยอกเงินของหลวงมาสร้างพระพุทธไสยาสน์ เมื่อองค์พระมหากษัตริย์รับสั่งถาม ขุนอินทประมูลไม่ยอมตอบ จึงถูกเฆี่ยนตาย วัดนี้จึงได้ชื่อว่า “วัดขุนอินทประมูล” นั่นเอง

✨ ดูรีวิวเต็มๆ ที่ วัดขุนอินทประมูล อ่างทอง วัดสวยโบราณ ไหว้พระนอน

 

================

 

4. วัดจันทรังษี

 

 

      วัดจันทรังษี สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2446 เป็นวัดที่มีพื้นที่ตั้งอยู่ระหว่าง 2 ฝั่งถนน โดยฝั่งทิศตะวันออกมี พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ หลวงพ่อโยก พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ ประดิษฐานในพระอุโบสถ ซึ่งเป็นพระพุทธรูปปูนปั้นศิลปะแบบอยุธยา และทางฝั่งตะวันตกเป็นที่ตั้งของ พระมหาวิหารจัตุรมุข ที่มีลักษณะสถาปัตยกรรมงดงาม วิจิตร ที่บ่งบอกถึงความเจริญรุ่งเรืองของพระพุทธศาสนาในจังหวัดอ่างทอง 

 

 

      นอกจากนี้ ภายในวัดยังมีรูปหล่อ พระมงคลเทพมุนี (หลวงพ่อสด วัดปากน้ำ) องค์ใหญ่ที่สุดในโลก เป็นที่เลื่อมใสศรัทธาของชาวบ้านและพุทธศาสนิกชน อีกทั้งยังมีองค์สมมติพระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวรเจ้าแม่กวนอิม ปางพันมือ สี่หน้า แกะสลักจากไม้หอมจากประเทศจีน ซึ่งได้อัญเชิญมาประดิษฐานที่วัดแห่งนี้อีกด้วยค่ะ

 

 • ที่อยู่ : หมู่ที่ 9 ตำบลหัวไผ่ อำเภอเมืองอ่างทอง จังหวัดอ่างทอง
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/13q3ohaiLvZMJSZC9
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

================

 

5. วัดอ่างทองวรวิหาร

 

       วัดอ่างทองวรวิหาร ดิมเป็นวัดเล็กๆ 2 วัด ชื่อ วัดโพธิ์เงิน และ วัดโพิธ์ทอง สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 4 ต่อมาสมัยรัชกาลที่ 5 ได้มีพระราชดำริให้รวมเป็นวัดเดียว พระราชทานนามว่า “วัดอ่างทอง” มาจนถึงปัจจุบันนี้ค่ะ

        ภายในวัดมีพระอุโบสถที่งดงาม พระเจดีย์ทรงระฆังแปดเหลี่ยมประดับกระจกสี ประดิษฐานพระพุทธรูปปางมารวิชัย นอกจากนี้ยังมีเจดีย์สีทองอร่ามบรรจุพระบรมสารีริกฐาตุ และหอระฆังคู่ตั้งเด่นหน้ากุฏิไม้สักทรงไทยที่งดงามด้วยศิลปะสถาปัตยกรรมแบบรัตนโกสินทร์ตอนต้น อีกทั้งยังมี อาคารโรงเรียนปริยัติธรรมสโมสร เป็นสถาปัตยกรรมประยุกต์แบบตะวันตก ทรงปันหยา ที่สวยงาม

 

 • ที่อยู่ : ถนนเทศบาล 1 ตำบลบางแก้ว อำเภอเมืองอ่างทอง จังหวัดอ่างทอง
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/2LKWiqRnZKXDrBgN6
 • เปิดให้เข้าชม : 06.00-18.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

================

 

6. วัดม่วง

 

 

       วัดม่วง เดิมเป็นวัดร้าง ที่สร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย เมื่อครั้งเสียกรุง วัดม่วงเลยเหลือเพียงแค่ซากปรักหักพัง จนเมื่อ พระครูวิบูลอาจารคุณ (หลวงพ่อเกษม อาจารสุโภ) ได้ธุดงค์มา และเห็นว่าที่นี่เป็นสถานที่ที่น่าปฏิบัติธรรม ในระหว่างนั่งสมาธินั้น ท่านก็ได้นิมิตเห็นองค์หลวงปู่ขาวและหลวงปู่แดง มาบอกว่าให้ช่วยบูรณะวัดขึ้นใหม่ 

 

 

      ความโดดเด่นของวัดม่วงก็คือ ประดิษฐานพระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่สุดในโลกพระนามว่า พระพุทธมหานมินทร์ศากยมุนีศรีวิเศษชัยชาญ สร้างขึ้นเพื่อเป็นเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ในวโรกาสที่ครองสิริราชครบ 50 ปี พระพุทธรูปองค์ใหญ่นี้มีลักษณะงดงาม เป็นสีทองอร่าม สามารถมองเห็นได้จากระยะไกล

       นอกจากนี้ภายในบริเวณวัดยังมีโบสถ์ที่วิจิตร ภายในมีภาพจิตรกรรมฝาผนังเกี่ยวกับพุทธประวัติ รวมถึงยังมีรูปปั้นจำลองแดนนรก แดนสวรรค์ และเหตุการณ์ในประวัติศาสตร์ที่แฝงคติสอนใจอีกด้วยค่ะ

✨ ดูรีวิวเต็มๆ ที่ วัดม่วง อลังการพระใหญ่ที่สุดในโลก วัดสวย อ่างทอง

 

 • ที่อยู่ : หมู่ 6 ตำบลหัวตะพาน อำเภอวิเศษชัยชาญ จังหวัดอ่างทอง
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/Tu664GcsYDyCrTf98
 • เปิดให้เข้าชม : 06.00-18.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/watmuang

================

 

7. วัดท่าอิฐ

 

 

      วัดท่าอิฐ สร้างขึ้นปี พ.ศ.2304 ในบริเวณที่สันนิษฐานว่า แต่เดิมเป็นสถานที่ปั้นเผาอิฐที่จะนำไปก่อสร้างวัดขุนอินทประมูล ทำให้เมื่อสร้างวัดขึ้น จึงขนานนามว่า "วัดท่าอิฐ" นั่นเองค่ะ ภายในอุโบสถประดิษฐานพระประธาน ชื่อว่า หลวงพ่อเพ็ชร และในวิหาร ประดิษฐานพระประธาน ชื่อว่า หลวงพ่อขาว ซึ่งเป็นพระพุทธรูปที่สร้างในสมัยอยุธยากว่า 200 ปีมาแล้ว

 

 

       ความโดดเด่นของวัดอยู่ที่ พระธาตุเจดีย์ศรีโพธิ์ทอง สีเหลืองทองอร่ามโดดเด่น ลักษณะเป็นเจดีย์ทรงแปดเหลี่ยม รูปแบบศิลปะลังกา-อยุธยา และรัตนโกสินทร์ มีความงดงามมาก สร้างขึ้น เพื่อทดแทนเจดีย์หลังเดิมที่ผุพังไป และเพื่อบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ไว้เป็นที่สักการะบูชา 

 

 • ที่อยู่ : บ้านท่าอิฐ ตำบลบางพลับ อำเภอโพธิ์ทอง จังหวัดอ่างทอง
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/ZUpuGTy7CrKwxPHB6
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
 • โทร : 08-1291-9856
 • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/watthait

================

 

8. วัดต้นสน

 

 

      วัดต้นสน เป็นวัดเก่าแก่โบราณ สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย ประมาณปี พ.ศ.2310 แต่ไม่มีหลักฐานที่แน่ชัดค่ะ

     ภายในวัดประดิษฐานพระพุทธรูปปางสะดุ้งมาร นามว่า สมเด็จพระพุทธนวโลกุตตรธัมมบดีศรีเมืองทอง หรือ สมเด็จพระศรีเมืองทอง สร้างโดย พระราชสุวรรณโมลี เจ้าอาวาสวัดต้นสนเดิม โดยพระพุทธรูปองค์ใหญ่ หล่อด้วยโลหะทั้งองค์ ลงรักปิดทองคำแท้ มีพุทธลักษณะที่งดงาม

 

 

     นอกจากนี้ภายในอุโบสถยังมีความงดงาม ประดิษฐาน หลวงพ่อดำ พระพุทธรูปศิลปะสมัยอยุธยาอายุกว่าร้อยปี ให้พระพุทธศาสนิกชนได้แวะสักการะเพื่อความเป็นสิริมงคลกันค่ะ

 

================

 

9. วัดท่าสุทธาวาส

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

      วัดท่าสุทธาวาส เป็นวัดเก่าแก่ในสมัยอุยธยาตอนต้น เดิมมีชื่อว่า วัดท่าสุวรรณภูมิ ค่ะ ในอดีตนั้น สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ได้รวมพลกองทัพเดินข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณนี้ บริเวณด้านหลังพระอุโบสถจึงมีศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช และสมเด็จพระเอกาทศรถประทับนั่งทรงเครื่องกษัตริย์อยู่นั่นเองค่ะ

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

      นอกจากนี้ภายในพระอุโบสถของวัด ยังประดิษฐานพระประธานพระพุทธรูปหินทรายปั้นปูนปิดทองทับ และพระพุทธรูปหินทรายศิลปะอยุธยาตอนต้น พระบรมสารีริกธาตุ และภาพจิตรกรรมฝาผนัง รวมถึงภายในบริเวณวัดยังเป็น ศูนย์ตุ๊กตาชาววัง อีกด้วย

 

================