รีเซต

วัดนางสาว ไหว้พระ วัดสวย สมุทรสาคร ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ ของ สายบุญ

วัดนางสาว ไหว้พระ วัดสวย สมุทรสาคร ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ ของ สายบุญ
nukkpidet
15 ตุลาคม 2566 ( 14:46 )
2.7K

     ไปไหว้พระใกล้ๆ กรุงเทพ กันที่ สมุทรสาคร ดีกว่าจ้า วัดนี้จะตั้งอยู่ริมแม่น้ำท่าจีนเลย ชื่อว่า วัดนางสาว และภายในวัดยังมี โบสถ์มหาอุตม์ ที่เหลือน้อยอย่างมากแล้วในปัจจุบันอีกด้วย เสาร์อาทิตย์นี้ถ้าไม่รู้จะไปเที่ยวไหน ตามเรามาไหว้พระขอพรกันที่นี่ได้เลยค่า

 

 

ที่เที่ยวสมุทรสาคร วัดนางสาว พิกัดไหว้พระ วัดสวย

รับสิทธิ์ส่วนลดพิเศษ ประกันเดินทาง

รับสิทธิ์ส่วนลดพิเศษประกันเดินทาง

 

ประวัติ วัดนางสาว

     วัดนางสาว วัดสวย แห่งนี้ เป็นวัดราษฎร์ สังกัดมหานิกาย ที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำท่าจีน ใน บ้านตลาดท้องคุ้ง ตำบลท่าไม้ อำเภอกระทุ่มแบน จังหวัดสมุทรสาคร ค่ะ ซึ่งเมื่อก่อนนั้นจะเป็นแค่วัดร้าง โดยมีมาตั้งแต่คสมัยอยุธยาเป็นราชธานีแล้ว พร้อมๆ กับการมีตำบลท่าไม้เลยค่ะ และมีเรื่องเล่าเกี่ยวกับประวัติความเป็นมาของวัดนี้ว่า

 

Waruto Sama Studio / Shutterstock.com

 

     ในสมัยอยุธยานั้น มีกองกำลังของทหารพม่า มาตั้งทัพบริเวณนี้ จนทำให้ชาวบ้านต้องหนีภัยสงครามเข้ามาหลบซ่อนกันอยู่ภายในโบสถ์มหาอุตม์ของวัด และมีสองสาวพี่น้อง รวมกันตั้งจิตอธิษฐานต่อหน้าองค์พระพุทธในโบสถ์มหาอุตม์ว่า ถ้าปลอดภัยจากกองกำลังทหารพม่าจะสร้างวัดถวายค่ะ เลยทำให้ทุกคนปลอดภัยทั้งหมดนั่นเองค่ะ

 

 

     และต่อมาคนพี่เลยสร้างวัดถวายชื่อว่า วัดกกเตย ส่วนคนน้องบูรณะวัดร้างแล้วใช้ชื่อว่า วัดพรหมจารีราม โดยชาวบ้านในย่านนี้จะเรียก วัดน้องสาว จากนั้นก็เพี้ยนมาเป็นคำว่า วัดนางสาว นั่นเอง ส่วนของวัดกกเตยนั้นไม่มีอยู่แล้ว สันนิษฐานว่าน่าจะพังทลายลงแม่น้ำท่าจีนหายไปแล้ว

 

ที่เที่ยววัด วัดสวย

 

     ส่วนภายในของโบสถ์มหาอุตม์นั้น ชาวบ้านส่วนใหญ่จะนิยมมาไหว้ขอพรองค์พระประธานเก่าแก่ ที่มีอายุ 400 ปี อีกทั้งมี อุทยานมัจฉาริมแม่น้ำท่าจีน มณฑปหลวงพ่อดำ มณฑปหลวงพ่อวัดป่าเลไลยก์ และ คุ้มนางพญา ที่เป็นอาคารทรงไทยและจัดแสดงเครื่องมือเครื่องใช้ในสมัยอดีตค่ะ ถือได้ว่าเป็นอีกวัดใกล้กรุงเทพฯ ที่ทรงคุณค่าอย่างมากจริงๆ

 

ข้อมูล วัดนางสาว สมุทรสาคร

  • ที่อยู่ : ตำบลท่าไม้ อำเภอกระทุ่มแบน จังหวัดสมุทรสาคร
  • พิกัด : https://maps.app.goo.gl/xrMcD5g5AEEEZ4hd6 
  • เปิดให้เข้าชม : สามารถเข้าชมได้ตามเวลาเปิดปิดของสถานที่
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -