เชียร์บอลลีกดัง ดูหนังและช่องทีวีพรีเมียมจุใจ

เที่ยวบุรีรัมย์ อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง รับพลังวันที่ 9 เดือน 9 ปี 2019 ผ่านแสงศิวลึงค์

เที่ยวบุรีรัมย์ อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง รับพลังวันที่ 9 เดือน 9 ปี 2019 ผ่านแสงศิวลึงค์
Travel TrueID
9 กันยายน 2562 ( 12:00 )
10.7K
2

     แหล่งท่องเที่ยวสำคัญประจำจังหวัดบุรีรัมย์ ที่ไม่ว่าใครก็ต้องนึกถึง แถมยังเป็นสัญลักษณ์ของสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ดอีกด้วย นั่นก็คือ "อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง" นั่นเองครับ ที่สำคัญคือในวันที่ 8-10 กันยายน ของทุกปี จะเป็นวันที่พระอาทิตย์ขึ้น ส่องแสงลอดประตูทั้ง 15 บานอย่างพอดิบพอดี เป็นภาพความงามที่ต้องมาเห็นด้วยตาตัวเอง รับแสงอาทิตย์ที่พาดผ่านศิวลึงค์ซึ่งตั้งอยู่กลางปราสาท เป็นการเสริมพลังชีวิต และความเป็นศิริมงคล ยิ่งปีนี้ตรงกับวันที่ 9 เดือน 9 ปี 19 อีกตะหาก เลขสวยสุดๆ 

 

CGN089 / Shutterstock.com

 

* ปรากฎการณ์ธรรมชาติที่พนมรุ้งนั้น จะเกิดทุกๆ ปี ปีละ 4 ครั้ง ในวันที่ 5-7 มีนาคม, 3-5 เมษายน, 8-10 กันยายน และ 5-7 ตุลาคม *

 

 

     ศาสนสถานแห่งนี้ตั้งอยู่บนยอดภูเขาไฟที่ดับแล้ว บริเวณที่ตั้งของปราสาทพนมรุ้งอาจเคยเป็นที่ตั้งของศาสนพื้นถิ่นมาก่อนที่จะมีการก่อสร้างขึ้นเป็นปราสาท ในช่วงช่วงปลายปีแบบนี้อากาศกำลังดี เหมาะแก่การเดินเที่ยวชม ด้วยเนื้อที่กว้างขวาง และมีสิ่งสวยงามในอดีตที่ยังคงมีให้เห็นอยู่ พร้อมกับประติมากรรมชื่อดัง หนึ่งเดียวในโลกอย่าง ทับหลังนารายณ์บรรทมสินธุ์ นั่นเองครับ

 

 

     ศาสนสถานแห่งนี้สร้างขึ้นเพื่อถวายแด่พระศิวะ เทพเจ้าสูงสุดในศาสนาพราหมณ์-ฮินดู ซึ่งก่อสร้างหลายยุคสมัยตั้งแต่พุทธศตวรรษที่ 15-18 จึงทำให้มีความงดงามในด้านของสถาปัตยกรรม ที่แห่งนี้เดินเที่ยวทั้งวันอาจจะทั่ว แต่ถ้าเดินไป ฟังเรื่องราวของสถานที่ไป รับรองว่าวันเดียวเที่ยวไม่ทั่วจริงๆ เพราะมีประวัติและเรื่องราวน่าสนใจมากมายเลยทีเดียว

 

 

ประวัติปราสาทพนมรุ้ง

 

 

     ชื่อ “ปราสาทพนมรุ้ง” เป็นชื่อดั้งเดิมของโบราณสถานแห่งนี้ คำว่า พนมรุ้งปรากฏอยู่ในศิลาจารึก ที่พบที่ปราสาทแห่งนี้จารึกพนมรุ้ง หลักที่ 2 หลักที่ 4 และ K10900 จารึกว่า พนมรุ้งเป็นชื่อเทวสถาน ที่มีขอบเขตกว้างขวาง มีที่ดิน หมู่บ้าน เมือง ปราสาทแห่งนี้รู้จักกันครั้งแรก ตามที่มีเอกสารที่มีการกล่าวถึงคือ บันทึก ของ Etienne Aymonier ชาวฝรั่งเศสในปี พ.ศ. 2428 ตีพิมพ์เป็นบทความใน พ.ศ. 2445

 

     ปี พ.ศ. 2449 สมเด็จฯ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ เสด็จมาที่ ปราสาทพนมรุ้ง คราวเสด็จมณฑลอีสาทและเสด็จอีกครั้งในปี พ.ศ. 2472 กรมศิลปากร ได้ประกาศขึ้นทะเบียนปราสาทพนมรุ้งเป็นโบราณสถานของชาติ ประกาศในราชกิจจานุเบกษา เล่ม 52 ตอนที่ 75 วันที่ 8 มีนาคม พ.ศ. 2478 และปี พ.ศ. 2503-2504 ได้ดำเนินการสำราจปราสาทพนมรุ้งอีกครั้ง ต่อมาใน พ.ศ. 2514 ได้เริ่มดำเนินการบูรณะปราสาทพนมรุ้งด้วยวิธีอนัสติโลซิส (Anastylosis คือ การนำชิ้นส่วนของปราสาทกลับเข้าสู่ตำแหน่างเดิม) เปิดเป็นอุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง ในวันที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2531 โดย สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินเป็นองค์ประธาน

 

 

อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง

ที่อยู่ : บ้านตาเป๊ก อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดบุรีรัมย์

เวลาทำการ : 06.00 น. – 18.00 น.

ค่าเข้าชม : ชาวไทย 20 บาท ชาวต่างชาติ 100 บาท

การเดินทาง :

โดยรถยนต์ส่วนบุคคล เดินทางได้ 2 เส้นทางจากตัวจังหวัดบุรีรัมย์ ดังนี้

  • เดินทางโดยใช้เส้นทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 218 (บุรีรัมย์-นางรอง) เป็นระยะทางประมาณ 50 กิโลเมตร จากนั้นให้เลี้ยวซ้ายไปตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 24 (สีคิ้ว-อุบลราชธานี) ไปจนถึงหมู่บ้านตะโก ประมาณ 14 กิโลเมตร แล้วจึงเลี้ยวขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 2117 ผ่านบ้านตาเป๊ก อำเภอเฉลิมพระเกียรติอีกประมาณ 12 กิโลเมตร ก็จะถึงอุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง
  • เดินทางโดยใช้เส้นทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 219 (บุรีรัมย์-ประโคนชัย) เป็นระยะทางประมาณ 44 กิโลเมตร ถึงตัวอำเภอประโคนชัย จะเห็นทางแยกที่จะไปอุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง ซึ่งใช้เวลาเดินทางอีกประมาณ 21 กิโลเมตร โดยใช้ทางหลวงหมายเลข 2075 และเลี้ยวขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 2117 ก็จะถึงอุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง

 

เดินทางโดยใช้บริการรถโดยสารจากขนส่งบุรีรัมย์

  • ขึ้นรถโดยสารสายบุรีรัมย์-จันทบุรี พอถึงที่หมู่บ้านตะโก แล้วลงจากรถ จากนั้นจะมีรถสองแถววิ่งไปอุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง หรือไม่ก็นั่งมอเตอร์ไซค์รับจ้างก็ได้

รถประจำทาง

  • รถโดยสารจากกรุงเทพฯ – เขาพนมรุ้ง ลงที่เชิงเขาแล้วต่อรถสองแถวขึ้นปราสาท
  • รถสายบุรีรัมย์ – นางรอง ลงสถานีนางรองแล้วต่อรถสองแถว

===============

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง

>