ที่เที่ยวบุรีรัมย์ อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง ชมปราฏการณ์แสงอาทิตย์ผ่านประตู 2020

ที่เที่ยวบุรีรัมย์ อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง ชมปราฏการณ์แสงอาทิตย์ผ่านประตู 2020
Travel TrueID
28 กุมภาพันธ์ 2563 ( 10:00 )
12.4K
4

        แหล่งท่องเที่ยวสำคัญประจำจังหวัด บุรีรัมย์ ที่ไม่ว่าใครไปเยือนก็ต้องนึกถึง และยังเป็นสัญลักษณ์ของสโมสรฟุตบอล บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด อีกด้วย นั่นก็คือ อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง ค่ะ และในทุกๆ ปี จะมีช่วงวันที่พระอาทิตย์ขึ้น ส่องแสงลอดประตูทั้ง 15 บานพอดี เป็นภาพที่งดงาม น่าประทับใจ จนครั้งหนึ่งในชีวิตต้องมาเห็นด้วยตาตัวเองให้ได้ เพราะการรับแสงอาทิตย์ที่พาดผ่านศิวลึงค์ซึ่งตั้งอยู่กลางปราสาท เป็นการเสริมพลังชีวิต และความเป็นศิริมงคลอีกด้วย ตามเราไปดูกันเลยค่า

 

CGN089 / Shutterstock.com

 

ที่เที่ยวบุรีรัมย์ ปราสาทพนมรุ้ง

 

* ปรากฎการณ์ธรรมชาติที่พนมรุ้งนั้น จะเกิดทุกๆ ปี ปีละ 4 ครั้ง ซึ่งจะตรงกับวันที่ 5-7 มีนาคม, 3-5 เมษายน, 8-10 กันยายน และ 5-7 ตุลาคม *

 

 

     ศาสนสถานแห่งนี้ตั้งอยู่บนยอดภูเขาไฟที่ดับแล้วค่ะ บริเวณที่ตั้งของปราสาทพนมรุ้งอาจเคยเป็นที่ตั้งของศาสนพื้นถิ่นมาก่อนที่จะมีการก่อสร้างขึ้นเป็นปราสาท หากใครได้ไปเยือนจังหวัดบุรีรัมย์ เราแนะให้ลองไปเดินเที่ยวชมค่ะ เพราะด้วยเนื้อที่ที่กว้างขวาง และมีสิ่งสวยงามในอดีตที่ยังคงอยู่ให้เราชม พร้อมกับประติมากรรมชื่อดัง หนึ่งเดียวในโลกอย่าง ทับหลังนารายณ์บรรทมสินธุ์

 

 

     อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง สร้างขึ้นเพื่อถวายแด่พระศิวะ เทพเจ้าสูงสุดในศาสนาพราหมณ์-ฮินดู ซึ่งก่อสร้างหลายยุคสมัยตั้งแต่พุทธศตวรรษที่ 15-18 ทำให้มีความงดงามในด้านของสถาปัตยกรรมค่ะ ต้องบอกว่าถ้าเดินชมไป ฟังเรื่องราวของสถานที่ไป รับรองว่าภายในวันเดียวเที่ยวไม่ทั่วจริงๆ ค่ะ เพราะมีประวัติและเรื่องราวน่าสนใจมากมายจริงๆ

 

isarescheewin / Shutterstock.com

 

ประวัติปราสาทพนมรุ้ง

 

 

     ชื่อ “ปราสาทพนมรุ้ง” เป็นชื่อดั้งเดิมของโบราณสถานแห่งนี้ คำว่า พนมรุ้งปรากฏอยู่ในศิลาจารึก ที่พบที่ปราสาทแห่งนี้จารึกพนมรุ้ง หลักที่ 2 หลักที่ 4 และ K10900 จารึกว่า พนมรุ้งเป็นชื่อเทวสถาน ที่มีขอบเขตกว้างขวาง มีที่ดิน หมู่บ้าน เมือง ปราสาทแห่งนี้รู้จักกันครั้งแรก ตามที่มีเอกสารที่มีการกล่าวถึงคือ บันทึก ของ Etienne Aymonier ชาวฝรั่งเศสในปี พ.ศ. 2428 ตีพิมพ์เป็นบทความใน พ.ศ. 2445

     ปี พ.ศ. 2449 สมเด็จฯ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ เสด็จมาที่ ปราสาทพนมรุ้ง คราวเสด็จมณฑลอีสาทและเสด็จอีกครั้งในปี พ.ศ. 2472 กรมศิลปากร ได้ประกาศขึ้นทะเบียนปราสาทพนมรุ้งเป็นโบราณสถานของชาติ ประกาศในราชกิจจานุเบกษา เล่ม 52 ตอนที่ 75 วันที่ 8 มีนาคม พ.ศ. 2478 และปี พ.ศ. 2503-2504 ได้ดำเนินการสำราจปราสาทพนมรุ้งอีกครั้ง ต่อมาใน พ.ศ. 2514 ได้เริ่มดำเนินการบูรณะปราสาทพนมรุ้งด้วยวิธีอนัสติโลซิส (Anastylosis คือ การนำชิ้นส่วนของปราสาทกลับเข้าสู่ตำแหน่างเดิม) เปิดเป็นอุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง ในวันที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2531 โดย สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินเป็นองค์ประธาน

 

BaLL LunLa / Shutterstock.com

 

การเดินทาง ไปยัง อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง

 

โดยรถยนต์ส่วนบุคคล เดินทางได้ 2 เส้นทางจากตัวจังหวัดบุรีรัมย์ ดังนี้ค่ะ

  • เดินทางโดยใช้เส้นทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 218 (บุรีรัมย์-นางรอง) ระยะทางประมาณ 50 กิโลเมตร จากนั้นให้เลี้ยวซ้ายไปตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 24 (สีคิ้ว-อุบลราชธานี) ไปจนถึงหมู่บ้านตะโก ประมาณ 14 กิโลเมตร แล้วจึงเลี้ยวขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 2117 ผ่านบ้านตาเป๊ก อำเภอเฉลิมพระเกียรติอีกประมาณ 12 กิโลเมตร ก็จะถึงอุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้งค่ะ
  • เดินทางโดยใช้เส้นทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 219 (บุรีรัมย์-ประโคนชัย) ระยะทางประมาณ 44 กิโลเมตร ถึงตัวอำเภอประโคนชัย จะเห็นทางแยกที่จะไปอุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง ใช้เวลาเดินทางอีกประมาณ 21 กิโลเมตร โดยใช้ทางหลวงหมายเลข 2075 และเลี้ยวขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 2117 ก็จะถึงอุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้งค่ะ

เดินทางโดยใช้บริการรถโดยสารจากขนส่งบุรีรัมย์

  • ขึ้นรถโดยสารสายบุรีรัมย์-จันทบุรี พอถึงที่หมู่บ้านตะโก แล้วลงจากรถ จากนั้นจะมีรถสองแถววิ่งไปอุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง หรือสะดวกนั่งมอเตอร์ไซค์รับจ้างก็ได้ค่ะ

รถประจำทาง

  • รถโดยสารจากกรุงเทพฯ – เขาพนมรุ้ง ลงที่เชิงเขาแล้วต่อรถสองแถวขึ้นปราสาท
  • รถสายบุรีรัมย์ – นางรอง ลงสถานีนางรองแล้วต่อรถสองแถว

 

📍 อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง

  • พิกัด : https://g.page/Panomrung?share
  • ที่อยู่ : บ้านตาเป๊ก อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดบุรีรัมย์
  • เวลาทำการ : 06.00 น. – 18.00 น.
  • โทร : 0-4466-6251
  • ค่าเข้าชม : ชาวไทย 20 บาท / ชาวต่างชาติ 100 บาท / สำหรับรถยนต์ 50 บาท

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง