รีเซต

วัดพระแก้ว ที่เที่ยวชัยนาท สักการะ วัดดัง ให้อิ่มเอมใจ เพิ่มสิริมงคล

วัดพระแก้ว ที่เที่ยวชัยนาท สักการะ วัดดัง ให้อิ่มเอมใจ เพิ่มสิริมงคล
nukkpidet
18 กันยายน 2565 ( 16:14 )
4.3K

     ที่เที่ยวชัยนาท ถ้าไปเยือนแล้วจัดว่าต้องไปไหว้พระ วัดดัง อย่าง วัดพระแก้ว กันค่ะ เพราะวัดนี้เรียกได้ว่าเก่าแก่อย่างมาก อยู่คู่เมืองมาอย่างยาวนาน รวมไปถึงยังมีเจดีย์สวยๆ ให้เราได้ชม สักการะไหว้ขอพรกันค่ะ ใครอยากไปเยือนวัดแห่งนี้ ก็ตามมาไหว้ขอพรกันเลย

 

 

ที่เที่ยวชัยนาท วัดพระแก้ว วัดดัง ที่สายบุญ ต้องไปสักการะ

 

ประวัติ วัดพระแก้ว

     วัดพระแก้ว เป็นหนึ่งในวัดเก่าแก่ของ จังหวัดชัยนาท โดยจะตั้งอยู่ที่ ตำบลแพรกศรีราชา อำเภอสรรคบุรี  เมื่อก่อนนั้นวัดนี้จะเรียกกันว่า วัดแก้ว หรือ วัดพบแก้ว ซึ่งอายุเก่าแก่พอๆ กับวัดมหาธาตุเลยค่ะ ไฮไลท์ของวัดจะอยู่ตรงที่มี เจดีย์ลักษณะคล้ายเจดีย์สมัยสุโขทัย ซึ่งน่าจะได้รับอิทธิพลมาจากศิลปะสมัยสุโขทัยกับศรีวิชัยผสมผสานกันจนกลายเป็นเอกลักษณ์ขึ้นมา และที่สำคัญหาชมได้เฉพาะที่นี่เท่านั้นค่ะ 

 

Anirut Thailand / Shutterstock.com

 

ไฮไลท์ ของ วัดพระแก้ว

     ซึ่งลักษณะของเจดีย์นี้ จะมีพระพุทธรูปประดับทั้งสี่ด้าน บนฐานชั้นที่สาม ซุ้มตรงกลางเป็นพระพุทธรูปปั้น ปางถวายเนตรประทับยืน ส่วนสองข้างนั้นจะมีพระพุทธรูปปูนปั้นปางประทานอภัย ดูจากลักษณะของพระพุทธรูปแล้ว คาดว่าน่าจะเป็นศิลปะอยุธยาตอนต้น เพราะมีเค้าโครงศิลปะสุโขทัยผสมอยู่นั่นเองค่ะ แต่ที่เห็นได้ชัดเจนเลย ก็คือ พระรัศมีเป็นเปลวเพลิงถัดแท่งสี่เหลี่ยมทรงสูงขึ้นไปนั้น เป็นแท่งแปดเหลี่ยม มีซุ้มประดิษฐานพระพุทธรูปปางถวายพระเนตรประทับยืนทั้งสี่ทิศค่ะ

 

     โดยลักษณะการก่อสร้างนี้ ก็มีการแฝงคติธรรมเอาไว้อีกด้วยค่ะ ตั้งแต่ฐานสี่เหลี่ยมที่หมายถึงพระพุทธศาสนาโดยมีอริยสัจสี่เป็นฐาน เป้าหมายสูงสุดคือพระนิพานแทนด้วยยอดของเจดีย์ ฐานสูงแปดเหลี่ยมหมายถึงอริยมรรคมีองค์แปด ปล้องไฉน 12 ปล้องหมายถึงปฏิจจสมุทปบาท เป็นต้นค่ะ 

 

Anirut Thailand / Shutterstock.com

 

     อีกทั้งภายในยังมี หลวงพ่อฉาย พระพุทธรูปศิลาแลงสีแดง ที่ตั้งอยู่ในวิหารด้านหน้าพระเจดีย์สี่เหลี่ยม ซึ่งน่าจะมีอายุมากกว่า 800 ปี โดยด้านหลังหลวงพ่อฉายมีทับหลังที่แกะสลักเอาไว้ติดอยู่กับตัวองค์พระเลยค่ะ และมี หลวงพ่อพลอย พระพุทธรูปที่ชาวบางน้ำพระร่วมใจกันอัญเชิญใส่เกวียนมา แล้วใช้แพข้ามแม่น้ำน้อยมาประดิษฐานที่ วัดพระแก้ว แห่งนี้ เลยเป็นที่มาของชื่อหลวงพ่อลอยนั่นเองค่ะ

 

     เรียกได้ว่า วัดพระแก้ว นั้น เป็นวัดที่มีชื่อเสียงอย่างมากของ ชัยนาท ทั้งชาวบ้านในพื้นที่เองและนักท่องเที่ยวต่างก็มาเคารพสักการะกันอย่างไม่ขาดสายเลยค่ะ เพราะฉะนั้นแล้วถ้าใครแวะไปเที่ยวชัยนาท ก็อย่าลืมไปไหว้เสริมบุญกันสักหน่อยนะคะ รับรองว่าอิ่มเอมใจได้บุญกลับไปอย่างแน่นอนค่ะ

 

Anirut Thailand / Shutterstock.com

 

ข้อมูล วัดพระแก้ว ชัยนาท

  • ที่อยู่ : ตำบลแพรกศรีราชา อำเภอสรรคบุรี จังหวัดชัยนาท
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/dZwMK8ijK566nVvs9 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -