"บุรีรัมย์" ชวนเที่ยวงานประเพณีขึ้นเขาพนมรุ้ง ประจำปี 2562 ย้อนตำนานมนต์ขลังของมหาเทวาลัย

"บุรีรัมย์" ชวนเที่ยวงานประเพณีขึ้นเขาพนมรุ้ง ประจำปี 2562 ย้อนตำนานมนต์ขลังของมหาเทวาลัย
เอิงเอย
8 มีนาคม 2562 ( 03:48 )
1.4K

          สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬา จังหวัดบุรีรัมย์ ได้จัดงานแถลงข่าว งานประเพณีขึ้นเขาพนมรุ้ง ประจำปี พ.ศ.2562 บริเวณปราสาทพนมรุ้งจำลอง บุรีรัมย์คาสเซิล อำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์ 

 

 

         ภายในงานมี นายธีรวัฒน์  วุฒิคุณ ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ เป็นประธานในพิธี พร้อมด้วย นายดำรงชัย เนรมิตตกพงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ นายชัยวัฒน์ ตามไท ผู้อำนวยการสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานบุรีรัมย์ และอดีตนางสาวไทย ปี พ.ศ.2535 "อร" อรอนงค์ ปัญญาวงศ์ ร่วมสร้างสีสันในงานแถลงข่าวครั้งนี้ด้วย

 

 

        โดย นายธีรวัฒน์ วุฒิคุณ ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์กล่าวว่า "งานประเพณีขึ้นเขาพนมรุ้ง เป็นประเพณีประจําปีที่สําคัญ และถูกจัดต่อเนื่องกันมาทุกปี ตั้งแต่ พ.ศ.2534 จนถึงปัจจุบันนี้ ก็เข้าสู่ปีที่ 28 แล้ว ถ้าเปรียบเป็นมนุษย์ ก็เป็นวัยที่เข้าสู่ความเป็นผู้ใหญ่อย่างเต็มตัว ปีนี้ทางจังหวัดของเราจะมีการเปลี่ยนแปลง เพิ่มเติม และพัฒนารูปแบบการจัดงานให้มีความน่าสนใจ และน่าดึงดูดนักท่องเที่ยวมากขึ้น

 

 

       สำหรับงานประเพณีขึ้นเขาพนมรุ้ง ปีนี้ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 5-7 เมษายน 2562 ณ อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดบุรีรัมย์ ซึ่งทางจังหวัดบุรีรัมย์ได้เชิญนักแสดงนําทางช่อง 7 "ไมค์" ภัทรเดช สงวนความดี และอดีตนางงามจักรวาล ปี 2535 "อร" อรอนงค์ ปัญญาวงศ์ มาร่วมสร้างสีสันในงานด้วย

 

 

        ในส่วนเนื้อหาของงานเราได้ปรับเนื้อหาการแสดงให้สอดคล้องกับเรื่องราวของการสร้างปราสาทพนมรุ้ง องค์นเรนทราทิตย์ กษัตริย์ผู้ทรงธรรม โดยได้รับแรงบันดาลใจ มาจากบทพระราชนิพนธ์ของ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โดยภายในงานจะมีการแสดง Visualize 4D Presentation หรือที่เรียกกันว่า 4D Mapping เป็นการฉายภาพประกอบการเล่าเรื่องไปบนปราสาทพนมรุ้งจําลองที่เราเคยได้เห็นกันไปแล้วในที่ผ่านมา พร้อมบทบรรยายบอกเล่าเรื่องราวมนต์ขลังของมหาเทวาลัยแห่งนี้ครับ

 

 

        นอกจากนี้ ยังมีการแสดงวัฒนธรรมพื้นบ้าน และตลาดอารยธรรม "วนัมรุง" ณ บริเวณลานโพธิ์ ให้ทุกท่าน ได้เลือก ชม ชิม ช็อป ผลิตภัณฑ์ชุมชนคุณภาพ เช่น ผลิตภัณฑ์ผ้าไหม ผ้าฝ่าย ที่มีความสวยงาม เป็นเอกลักษณ์เฉพาะถิ่น และเชิญชิมอาหารพื้นเมืองโบราณหายาก พร้อมทั้งชมการแสดงศิลปวัฒนธรรมตลอดงาน โดยการจัดงานในปีนี้นั้น จะไม่มีการเสียค่าบัตรเข้าชมแต่อย่างใด

 

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิล ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่

 

 

 

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง