รีเซต

บูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ 9 มหามงคล วัดสำปะซิว วัดดัง สุพรรณบุรี ชมปริศนาธรรมเทพไอแพด

บูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ 9 มหามงคล วัดสำปะซิว วัดดัง สุพรรณบุรี ชมปริศนาธรรมเทพไอแพด
แมวหง่าว
30 สิงหาคม 2563 ( 09:00 )
26.9K

      หลายครั้งที่ได้ไป สุพรรณบุรี ที่เที่ยวที่เรามักจะไปก็คือ ตลาดสามชุก และบึงฉวาก ค่ะ แต่วันนี้เอาใจสายบุญกันบ้าง ด้วยเราจะพาไปไหว้พระ บูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ มหามงคล กันที่ วัดสำปะซิว วัดดัง สุพรรณบุรี วัดเก่าตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา ที่ยังคงความสวยงามมาจนถึงปัจจุบันนี้ค่ะ 

 

 ปักหมุดสุพรรณบุรี
ไหว้พระขอพรที่ วัดสำปะซิว

 

 

      วัดสำปะซิว เป็นวัดที่ถูกสร้างมาตั้งแต่ปี พ.ศ.1857 ตั้งแต่สมัยอยุธยาตอนต้น ซึ่งประชาชนในสมัยนั้นเรียกสถานที่แห่งนี้ว่า สางบัญชี เนื่องด้วยมีการเล่าต่อๆ กันมาว่า เดิมสถานที่แห่งนี้ เป็นสถานที่ที่กองทัพไทยในสมัยสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ได้มาหยุดพักรบ เพื่อตรวจสอบบัญชีจำนวนทหารในกองทัพนั่นเอง เพราะฉะนั้นจึงมีการตั้งชื่อวัดที่อยู่ที่นี่ว่า วัดสางบัญชี ค่ะ เวลาผ่านไปชื่อวัดแห่งนี้ผิดเพี้ยนไปจากเดิม จากชื่อว่า วัดสางบัญชี  เป็น วัดสำปะซิว มาจนถึงทุกวันนี้

 

 

      ภายในบริเวณวัด มีการขุดค้นพบภาชนะดินเผาเก่าแก่มากมาย และเป็นแหล่งที่ตั้งเตาเผาภาชนะดินเผา ทำให้วัดสำปะซิว กลายเป็นแหล่งโบราณคดีที่สำคัญอีกแห่งหนึ่ง

      สิ่งที่ทำให้วัดนี้เป็นที่รู้จักกันในวงกว้างมากขึ้น คือ ภาพจิตรกรรมฝาผนัง ซึ่งมีภาพของ โดราเอมอน ตลอดจน แองกรี้เบิร์ด และเทพไอแพดซ่อนอยู่ เป็นปริศนาธรรม ที่ได้รับความสนใจจากเด็กๆ เป็นอย่างมากอีกด้วยค่ะ

 

 

9 สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ภายในวัด

 

 

หลวงพ่อทองสัมฤทธิ์

 

 

      หลวงพ่อทองสัมฤทธิ์ พระพุทธรูปโบราณสมัยทวารวดี เป็นพระพุทธรูปเก่าแก่โบราณ ได้ถูกพบเมื่อปี พ.ศ.2495 หล่อด้วยนวโลหะเนื้อทองสัมฤทธิ์โบราณ ประกอบด้วยทองมงคล 9 ประการ ลักษณะของหลวงพ่อทองสัมฤทธิ์นั่งอย่างสง่างาม บนฐานแท่นบังลังก์บัวคว่ำบัวหงายขัดสมาธิเพชร

 

 

      มีความเชื่อว่า องค์หลวงพ่อมีพลังอานุภาพมาก มีรัศมีแห่งสรรพพัณรังสี ด้วยมหาเมตตาธิคุณ จึงมีผู้คนมากราบไหว้บูชา เชื่อว่า หากมาขอพรหลวงพ่อจะประสบผลสำเร็จดังที่คิด

===============

 

พระบรมสารีริกธาตุ 

 

 

       พระบรมสารีริกธาตุ ในวัดสำปะซิว ได้รับถวายมาจากหลวงพ่อสนอง เจ้าอาวาสวัดสังฆทานธรรม เป็นที่บูชาสักาาระของชาวบ้าน และนักท่องเที่ยว มีความเชื่อว่า หากใครได้มาสักการะ ถวายผ้าไตรบูชา จะเป็นผู้ที่มีบุญญาธิการสูง 

===============

 

พระพิฆเนศ ปางหมอยา

      

 

      พระพิฆเนศ ปางหมอยา เป็นพระพิฒเนศปางที่หายาก และมีที่เดียวในจังหวัดสุพรรณบุรีค่ะ มีความเชื่อว่า หากมาบูชาพระพิฒเนศ จะหายจะโรคภัย และมีแต่ความสำเร็จ

===============

 

พระสิวลี เทพเจ้าแห่งโชคลาภ

 

        องค์พระสิวลี ภายในวัดสำปะซิวช่างฝีมือได้ปั้นขึ้นใหม่ โดยใช้ศิลปะแบบรัตนโกสินทร์ตอนต้น มีความวิจิตรและงดงามมากค่ะ มีความเชื่อว่า พระสิวลีเป็นพระอรหันต์ผู้มีลาภมาก ใครที่สักการะบูชา จะสมความปราถนา

===============

 

หลวงพ่อสมปรารถนา

 

       หลวงพ่อสมปรารถนา พระพุทธรูปปางมารวิชัย สร้างด้วยทองสัมฤทธิ์ เป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ ประดิษฐานในอุโบสถ มีอายุกว่า 600 ปี มีพระนามอีกชื่อหนึ่งว่า หลวงพ่อสางบัญชี มีความเชื่อที่ว่า สามารถบนบานให้สมปรารถนา โดยเฉพาะในเรื่องหนี้สิน 

 

===============

 

อุโบสถ

 

      อุโบสถหลังเก่าที่มีอายุกว่า 600 ปีทีเดียวค่ะ และได้รับการบูรณปฏิสังขรณ์แล้ว ผนังด้านในมีการเขียนภาพจิตรกรรมฝาผนัง โดยช่างฝีมือจากวิทยาลัยในวังชาย และภาพจิตรกรรมฝีพระหัตถ์ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ อีกด้วย

===============

 

วิหารฐานสำเภา

 

      วิหารฐานสำเภา เป็นวิหารที่สร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยา ฐานของวิหารโค้งเหมือนฐานของเรือสำเภา เป็นสถาปัตยกรรมที่หาชมได้ยาก และสถาปัตยกรรมแบบนี้มีเพียงแห่งเดียวในเมืองสุพรรณบุรี ภายในวิหารประดิษฐานรอยพระพุทธบาทจำลอง เป็นที่สักการะบูชา 

===============

 

ศาลาเรือนแพ

 

      ศาลาเรือนแพ ศาลาที่อยู่บนแม่น้ำสุพรรณ (แม่น้ำท่าจีน) สร้างด้วยไม้ทั้งหลัง เป็นที่สำหรับทำทาน เพราะมีปลาจำนวนมากให้บริจาคอาหาร มีความเชื่อว่า เป็นที่สร้างมหาทานบารมี เป็นการต่ออายุ สืบชะตา ด้วยการบริจาคอาหารให้ปลา

===============

 

พราหมณ์พ่อปู่ชูชก

 

      อาศรมพราหมณ์พ่อปู่ชูชก รุ่นกินบ้านครองเมือง มีความเชื่อว่า หากมาบูชาสักการะ หวังในเรื่องเสี่ยงโชค เสี่ยงลาภ ของานให้กิจการเดินหน้า ให้มาจุดธูปบนบาน กราบขอพราหมณ์พ่อปู่ชูชกที่นี่ค่ะ ลักษณะพิเศษของพ่อปู่ชูชกก็คือ มีไม้เท้า หมายถึง มีมนุษย์คอยช่วยเหลือ ค้ำชูตลอดเวลา มีย่าม หมายถึง มีสมบัติมาก มีเงินทองมาก รักษาทรัพย์ได้ดี มีพุง หมายถึง ความสมบูรณ์ มีกิน มีใช้ ไม่อดอยาก