รีเซต

วัดหินหมากเป้ง วัดดัง หนองคาย ที่เที่ยวอีสาน วิวสวย เงียบสงบ ริมฝั่งโขง

วัดหินหมากเป้ง วัดดัง หนองคาย ที่เที่ยวอีสาน วิวสวย เงียบสงบ ริมฝั่งโขง
nukkpidet
21 พฤษภาคม 2566 ( 17:37 )
1.4K

      อีสาน จัดได้ว่าเป็นแหล่งของ วัดดัง สายมู ต่างๆ เลยค่ะ เพราะฉะนั้น ก็ไม่ควรจะพลาดไป ที่เที่ยวหนองคาย อย่าง วัดหินหมากเป้ง ที่เราจะไปกันในวันนี้ บอกเลยว่าทั้งสวยงดงาม ร่มรื่น และมีวิวสวยๆ อยู่ริมโขงอีกด้วย ปักหมุดตามพิกัดเรามาได้เลยค่า

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

ที่เที่ยวหนองคาย วัดหินหมากเป้ง วัดดัง ที่ต้องไปสักการะ

 

ประวัติ วัดหินหมากเป้ง

     วัดหินหมากเป้ง เป็นหนึ่งใน วัดดัง ของ หนองคาย ตั้งอยู่ที่ บ้านไทยเจริญ ตำบลพระพุทธบาท อำเภอศรีเชียงใหม่ ซึ่งคำว่า หินหมากเป้ง นั้นจะเป็นชื่อของหินสามก้อน ที่ตั้งเรียงกันอยู่ริมแม่น้ำโขงบริเวณหน้าวัดนั่นเองค่ะ ลักษณะจะคล้ายลูกตุ้มเครื่องชั่งทองคำในสมัยก่อนนั่นเอง 

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

     ชาวบ้านในพื้นที่ก็จะเรียกว่า เต็ง หรือ เป้งย้อย ซึ่งคำว่า หมากเป้ง เป็นภาษาอีสาน หมายถึง ผลไม้หรืออะไรก็ตามที่เป็นลูกผลค่ะ และ หลวงปู่เทสก์ เทสรังสี ศิษย์ของพระอาจารย์เสาร์และพระอาจารย์มั่น พระอริยสงฆ์สายวิปัสสนากรรมฐานนั้น ก็ได้เป็นคนที่จัดตั้งให้ที่ วัดหินหมากเป้ง แห่งนี้ เป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมของ ภิกษุสงฆ์ แม่ชี และผู้แสวงบุญทั้งหลายค่ะ 

 

     อีกทั้งบริเวณโดยรอบ วัดหินหมากเป้ง ก็มีความเงียบสงบ ร่มรื่น เพราะมีต้นไม้นานาพันธุ์ รวมถึงมีพื้นที่ติดริมแม่น้ำโขงอีกด้วย เลยทำให้วัดแห่งนี้ทั้งสวยงามและเงียบสงบนั่นเองค่ะ และมีการได้รับการจัดตั้งให้เป็นวัดพัฒนาตัวอย่างเมื่อประมาณปี พ.ศ. 2523 อีกด้วย 

 

 

     มาดูไฮไลท์สวยๆ ของวัดนี้บ้าง ก็มีตั้งแต่ มณฑปอนุสรณ์หลวงปู่เทสก์ เทสรังสี เจดีย์พิพิธภัณฑ์พระราชนิโรธรังสีฯ เมรุหลวงปู่เทสก์ เทสรังสี พิพิธภัณฑ์ และ ศาลาหุ่นขี้ผึ้งหลวงปู่เทสก์ เทสรังสี ซึ่งในสถานที่แต่ละแห่งนั้น ก็จะมีการจัดแสดงวัตถุและเรื่องราวเกี่ยวกับหลวงปู่เทสก์เอาไว้ ทั้ง อัฐิ รูปปั้น เครื่องอัฐบริขาร ของใช้ และชีวประวัติของหลวงปู่เทสก์ค่ะ แวะมาสักการะเยือน วัดดัง แห่งนี้ของ หนองคาย กันนะคะ

 

     รวมถึงวัดแห่งนี้ ยังมี สกายวอล์คกระจกใส ที่ตั้งอยู่ริมโขงเอาไว้ให้เราไปชมวิวแม่น้ำโขงกันสวยๆ อีกด้วยค่ะ และถ้าอยู่บนสกายวอล์คเราสามารถมองเห็นวัดใน สปป.ลาว ได้ด้วย รวมถึงสองฝั่งโขงไทย-ลาวบอกเลยว่าใครอยากชมวิวแบบหวาดเสียวหน่อยๆ ก็ไม่ควรต้องพลาดเลยจริงๆ ค่ะ      

 

hand idea / Shutterstock.com

 

การเดินทาง มายัง วัดหินหมากเป้ง

     ถ้าตรงมาจากตัวเมืองเลย ก็ใช้ถนนทางหลวงหมายเลข 211 (หนองคาย-ศรีเชียงใหม่) มาได้เลยค่ะ เราจะเจอกับ วัดหินหมากเป้ง ทางด้านขวา ประมาณหลักกิโลเมตรที่ 64 ริมถนนค่ะ ซึ่งจะอยู่ห่างจากตัวเมืองไปประมาณ 75 กิโลเมตรนั่นเอง

 

ข้อมูล วัดหินหมากเป้ง หนองคาย

  • ที่อยู่ : ตำบลพระพุทธบาท อำเภอศรีเชียงใหม่ จังหวัดหนองคาย
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/gPpwGe95F5wbDRUE7  
  • เปิดให้เข้าชม : 08.30-16.30 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -