รีเซต

วัดโบสถ์ วัดดัง ปทุมธานี สักการะ หลวงพ่อโต หลวงพ่อโสธร องค์ใหญ่ที่สุดในไทย

วัดโบสถ์ วัดดัง ปทุมธานี สักการะ หลวงพ่อโต หลวงพ่อโสธร องค์ใหญ่ที่สุดในไทย
nnanthisin
22 มีนาคม 2565 ( 14:00 )
116.7K
2

     วันหยุดนี้ ใครกำลังมองหา ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ อยู่ล่ะก็ เราอยากแนะนำที่ วัดโบสถ์ วัดดัง ของ ปทุมธานี แห่งนี้เลยค่ะ เพราะมี หลวงพ่อโต และ หลวงพ่อโสธร องค์ใหญ่ที่สุดในไทยด้วย ไปไหว้พระขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ รับรองว่าอิ่มใจ อิ่มบุญกันถ้วนหน้าอย่างแน่นอนค่ะ

 

 

ไหว้พระ ขอพร เสริมสิริมงคล ที่ วัดโบสถ์ ปทุมธานี

 

ประวัติ วัดโบสถ์

     วัดโบสถ์ หรือ วัดหลวงพ่อโตองค์ใหญ่ ตั้งอยู่ที่ ตำบลบางกระบือ อำเภอสามโคก จังหวัดปทุมธานี สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2164 โดยชาวมอญที่อพยพมาจากเมืองหงสาวดีนั่นเองค่ะ เป็นวัดเก่าแก่โบราณในสมัยกรุงศรีอยุธยา ซึ่งเมื่อก่อนนั้นจะใช้ชื่อว่า วัดสร้อยนางหงษ์ เป็นการนำชื่อหมู่บ้านที่อพยพมาตั้งเป็นชื่อวัด และได้สร้างเสาหงส์ขึ้นไว้เป็นสัญลักษณ์แห่งเมืองหงสาวดีค่ะ     

 

     

     ถือว่าเป็นวัดสังกัดธรรมยุทธนิกาย ที่ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาด้านตะวันตก ทำให้มีนักท่องเที่ยวทั้งที่เดินทางมาจากทางบกและทางน้ำ และมีโบราณสถาน โบราณวัตถุ ที่สำคัญมากมายเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็น พระประธานและพระลำดับในโบสถ์ ใบเสมาหินชนวนศิลปะสมัยอยุธยาตอนตั้น รวมไปถึง รูปพระธรรมและธรรมาสน์ยอดโดมในสมัยรัตนโกสินทร์อีกด้วยค่ะ

 

 

ไฮไลท์ ของ วัดโบสถ์

     นอกจากนี้ยังมีพระพุทธรูปที่สำคัญ นั่นก็คือ หลวงพ่อเหลือ ซึ่งเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองปทุมธานีค่ะ โดยหลวงพ่อเหลือ คือ พระพุทธรูปปางมารวิชัยสร้างด้วยศิลาทราย มีทั้งหมด 12 องค์ ด้วยกันค่ะ แต่เมื่อประมาณปี พ.ศ. 2507 นั้น ถูกขโมยเข้ามาลักลอบตัดเศียรพระพุทธรูปภายในโบสถ์ ทำให้เหลือแค่เพียงหลวงพ่อเหลือเท่านั้นที่ไม่ถูกตัดเศียร ชาวบ้านก็เลยเรียกพระพุทธรูปองค์นี้ว่า หลวงพ่อเหลือ นั่นเองค่ะ

 

วัดโบสถ์ สามโคก ปทุมธานี

     

     และ มีรูปปั้นพระพุทธรูปสมเด็จพระพุทธจารย์โต พรหมรังสี หรือ หลวงพ่อโต ปางเทศนาธรรมองค์ใหญ่ รวมถึง หลวงพ่อพุทธโสธรองค์ใหญ่ วิหารท้าวจาตุคามรามเทพ วิหารพระสีวลี และ หลวงปู่ทวด อีกด้วยค่ะ ด้วยบรรยากาศภายในวัดที่ร่มรื่น ยังมีจุดนั่งพักผ่อนกันได้ชิลๆ หรือจะให้อาหารปลาเพลินๆ ก็ได้เลยค่ะ

 

     

     ใครที่เป็นสายช้อป สายกิน ก็มีโซนขายอาหาร ทั้งของคาวและของหวานให้พร้อมช้อปกัน ซึ่งพ่อค้าแม่ค้าก็คือชาวบ้านท้องถิ่นในละแวกนี้นั่นเองค่ะ นอกจากจะมาไหว้พระแล้ว ก็ยังได้ช่วยอุดหนุนชาวบ้านอีกด้วยค่ะ บอกเลยว่ารสชาติอร่อย ถูกปากถูกใจนักท่องเที่ยวอย่างแน่นอนค่ะ

 

 

การเดินทางไปยัง วัดโบสถ์

  • ถ้ามาจากบางบัวทอง ตามเส้นทางวงแหวนสายตะวันตก เมื่อถึงสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาไม่ต้องข้ามสะพานค่ะ ให้เลี้ยวซ้ายลง แล้วสังเกตข้างทาง จะมีป้ายบอกทางไปวัดหลวงพ่อโต ขับลอดใต้สะพานไปตามถนนอีกประมาณไม่เกิน 1 กิโลเมตร ก็จะถึงทางเข้าวัดทางซ้ายมือค่ะ
  • ถ้ามาทางจังหวัดปทุมธานี ให้ขับรถไปทางเส้นอำเภอสามโคก เมื่อเลยตัวอำเภอแล้วผ่านวัดจันทน์กะพ้อ จะเห็นทางแยกขวามือ มีป้ายบอกทาง แล้วขับไปตามถนนอีกประมาณ 4-5 กิโลเมตร วัดจะอยู่ทางขวามือค่ะ
  • ถ้ามาจากถนนวงแหวนตะวันตก ใช้ทางด่วนบางปะอิน วิ่งจนถึงด่านบางปะอิน แล้วแยกซ้ายออกมาทางสามโคก เข้าเส้นกาญจนาภิเษก เมื่อข้ามสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาจะสังเกตเห็นองค์หลวงพ่อตั้งอยู่ค่ะ เมื่อลงจากสะพานให้เลี้ยวซ้ายเข้าถนนชลประทาน อีกประมาณ 1-2 กิโลเมตร ก็จะถึงทางเข้าวัดซึ่งอยู่ทางซ้ายมือค่ะ

 

ข้อมูล วัดโบสถ์ ปทุมธานี