รีเซต

อุทยานแห่งชาติเฉลิมรัตนโกสินทร์ ที่เที่ยวกาญจนบุรี ธรรมชาติสวย ในป่าเล็ก

อุทยานแห่งชาติเฉลิมรัตนโกสินทร์ ที่เที่ยวกาญจนบุรี ธรรมชาติสวย ในป่าเล็ก
nukkpidet
10 พฤษภาคม 2565 ( 11:27 )
5.1K

     ได้เวลาไปเที่ยว กาญจนบุรี แล้ว วันนี้ก็เลยจะมาแนะนำอีกหนึ่งอุทยานฯ ของกาญ ที่หลายๆ คนน่าจะไม่ค่อยรู้จัก ไม่ค่อยได้ไปเที่ยวกัน เพราะอาจจะมีขนาดเล็กๆ และไม่มีชื่อเสียงมากเท่าสถานที่อื่นๆ แต่รับรองว่าความสวยงามเทียบได้แน่นอนค่ะ กับ อุทยานที่มีชื่อว่า อุทยานแห่งชาติเฉลิมรัตนโกสินทร์ ใครอยากชมธรรมชาติสวยๆ ก็ตามมาเที่ยวกันได้เลย!

 

 

ที่เที่ยวกาญจนบุรี อุทยานแห่งชาติเฉลิมรัตนโกสินทร์

ไปแล้วเที่ยวไหนดี?

 

ประวัติ อุทยานแห่งชาติเฉลิมรัตนโกสินทร์ 

     อุทยานแห่งชาติเฉลิมรัตนโกสินทร์ ตั้งอยู่ใน อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี เป็นอุทยานแห่งชาติที่มีขนาดเล็กๆ เนื้อที่ไม่เยอะมากเท่าที่อื่นๆ แต่ก็มีสภาพป่าอุดมสมบูรณ์อย่างมาก ไม่ว่าจะเป็น น้ำตก หน้าผา และ ถ้ำธารลอด ซึ่งเกิดขึ้นมาจากความมหัศจรรย์ของธรรมชาติ คือเกิดจากการยุบตัวของหินปูนและการกัดเซาะของน้ำ ทำให้เขาหินปูนนี้กลายมาเป็นสะพานธรรมชาติขนาดใหญ่ โดยเราจะพบเห็นกันได้จากที่นี่เท่านั้นค่ะ 

 

 

     อีกทั้งยังมีหลักฐานที่แสดงถึงประวัติศาสตร์ ว่าที่นี่เคยเป็นเส้นทางเดินทัพของพม่าและกองทัพญี่ปุ่นนั่นเองค่ะ โดยเนื้อที่ทั้งหมดของอุทยานฯ จะมีขนาดประมาณ  59 ตารางกิโลเมตร หรือ 36,875 ไร่ค่ะ ซึ่งได้มีการประกาศให้เป็นอุทยานแห่งชาติ ไว้เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ ปีพ.ศ.2523 เป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 17 ของประเทศ ตอนนั้นจะให้ชื่อว่า อุทยานแห่งชาติถ้ำธารลอด

 

     แต่ต่อมาได้มีการจะเปลี่ยนชื่อมาเป็น อุทยานแห่งชาติพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช เพราะเห็นว่าเมื่อก่อนนั้น ในหลวงรัชกาลที่ 1 ได้เคยประทับในสมัยที่มีการรบกับพม่าในเขตจังหวัดกาญจนบุรีอยู่บ่อยครั้ง จนได้นำความกราบบังคมทูลพระกรุณาทราบฝ่าละอองธุลีพระบาทแล้ว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานชื่ออุทยานแห่งชาติถ้ำธารลอดใหม่ว่า อุทยานแห่งชาติเฉลิมรัตนโกสินทร์ ค่ะ

 

 

ที่เที่ยว ภายใน อุทยานแห่งชาติเฉลิมรัตนโกสินทร์ 

     และถ้ามาที่อุทยานฯ แห่งนี้ ก็ต้องแวะมาเที่ยวธรรมชาติสวยๆ อย่าง ถ้ำธารลอดใหญ่ ถ้ำธารลอดน้อย น้ำตกไตรตรึงษ์ น้ำตกสไลเดอร์ น้ำตกธารเงิน น้ำตกธารทอง เป็นต้น สามารถมาเดินเที่ยวชิลๆ ชมธรรมชาติกันได้เลย หรือจะมากางเต็นท์นอนก็ติดต่อทางเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ได้เลยค่ะ แม้ว่าจะเป็นอุทยานฯ ที่ไม่ใหญ่เท่าที่อื่นๆ แต่เรื่องของความสวยงามก็เทียบได้เลยน้า ใครอยากลองมาเที่ยวรับรองว่าต้องชอบแน่นอน

 

การเดินทาง ไป อุทยานแห่งชาติเฉลิมรัตนโกสินทร์

     ถ้ามาจากตัวเมือง เส้นถนนสายกาญจนบุรี-เขื่อนศรีนครินทร์แล้ว ให้เลี้ยวขวาที่ตลาดอำเภอลาดหญ้าไปทางอำเภอบ่อพลอย เส้นถนนสายกาญจนบุรี-บ่อพลอย-ด่านช้าง ไปอีกราวๆ 68 กิโลเมตร พอถึงหนองปรือ แล้วเลี้ยวซ้าย เข้าไปถ้ำธารลอดได้เลยค่ะ ไปอีกประมาณ 22 กิโลเมตรไม่นานก็จะถึง อุทยานแห่งชาติเฉลิมรัตนโกสินทร์ 

 

 

ข้อมูล อุทยานแห่งชาติเฉลิมรัตนโกสินทร์ กาญจนบุรี