รีเซต

ถ้ำเขาช้างหาย ที่เที่ยวธรรมชาติ ตรัง ถ้ำสวย หินงอกหินย้อยอลังการ เที่ยวง่ายใกล้เมือง

ถ้ำเขาช้างหาย ที่เที่ยวธรรมชาติ ตรัง ถ้ำสวย หินงอกหินย้อยอลังการ เที่ยวง่ายใกล้เมือง
nukkpidet
10 ตุลาคม 2564 ( 14:39 )
11.7K

     หนึ่งในมหาถ้ำสวย ก็ต้องยกให้ที่นี่รวมอยู่ด้วยเลยค่ะ กับ ถ้ำเขาช้างหาย ที่อยู่ใน จังหวัดตรัง แห่งนี้ เป็นถ้ำที่มีความงดงามตระการตาจริงๆ ใครชอบเที่ยวถ้ำ ชมธรรมชาติสวยๆ แบบไม่ต้องเดินทางเข้าไปลำบาก แนะนำว่าต้องไม่พลาดที่นี่เลยค่ะ

 

 

ถ้ำเขาช้างหาย ที่เที่ยวตรัง

มหาถ้ำสุดสวยอลังการ ที่ต้องมาเยือน

 

     ถ้ำเขาช้างหาย ตั้งอยู่ใน ตำบลนาหมื่นศรี อำเภอนาโยง จังหวัดตรัง เป็นถ้ำที่มีหินงอกหินย้อยสวยงามสลับซับซ้อนกันอยู่เป็นจำนวนมาก ตัวของถ้ำจะลึกประมาณ 500 เมตร ต้องใช้เวลาเดินเข้าไปชมราวๆ 20 นาทีค่ะ แต่ถ้ำนี้ก็ไม่ได้เดินทางลำบากอะไร เพราะภายในก็จะมีทางเดินคอนกรีต พร้อมทั้งติดไฟตามเส้นทางทำให้ชมตัวถ้ำได้อย่างสะดวกสบายเลยค่ะ

 

Sakcared / Shutterstock.com

 

     ขนาดของ ถ้ำเขาช้างหาย แห่งนี้ จะค่อนข้างมีขนาดใหญ่เลยค่ะ โดยที่มีความสูงจากพื้นดิน 150 เมตร และยาวมากกว่า 850 เมตร เป็นอีกแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังที่อยู่ไม่ไกลจากเมืองตรังมากเท่าไหร ซึ่งแน่นอนว่าก็ได้รับความนิยมจากทั้งคนในท้องถิ่นและนักท่องเที่ยวอย่างมากเลยทีเดียวค่ะ

 

     ภายในของถ้ำจะแบ่งเป็นโถงย่อยได้ทั้งหมด 6 ถ้ำด้วยกันค่ะ คือ ถ้ำเขาช้างหาย โดยจะโถงถ้ำที่ใหญ่ที่สุด มีลำธารเล็กๆ ไหลผ่าน มีหินงอกหินย้อยสวยงามค่ะ ถ้ำเพกา โถงที่มีหินปูนคล้ายกับปะการัง เป็นผลึกใส ซึ่งจะพบแค่เพียงโถงนี้เท่านั้นค่ะ ถ้ำทรายทอง โถงนี้จะค่อนข้างมีหินงอกหินย้อยที่สวยอ่อนช้อย บางส่วนก็เป็นสีเหลืองทองอีกด้วย ถ้ำโอ่ง โถงนี้จะเป็นโพรงลึก ค่อนข้างแคบและทึบ ต้องไต่บันไดไม้ไผ่ลงไปชมค่ะ และอีกสองโถงคือ ถ้ำแม่เฒ่าคล้าย ถ้ำลม ค่ะ

 

 

ตำนานช้าง ของ ถ้ำเขาช้างหาย

     นอกจากนี้ยังมีเรื่องเล่าเกี่ยวกับ ถ้ำเขาช้างหาย อีกด้วยว่า สมัยก่อนในยุคที่เมืองนครศรีธรรมราชกำลังรุ่งเรืองทางพระพุทธศาสนานั้น มีการคิดจะสร้างพระเจดีย์ขึ้นมา และได้ประกาศให้นำทรัพย์สมบัติมาบรรจุไว้ เลยทำให้กลุ่มนักแสวงบุญนำทรัพย์สมบัติไปยังเมืองนครศรีธรรมราช แต่ก็ได้มาหยุดพักกันในพื้นที่นี้ และได้มีช้างเชือกหนึ่งคลอดลูกออกมาระหว่างทาง ซึ่งต่อมาก็ได้มีเรียกหนองน้ำในบริเวณนี้ว่า “หนองช้างหยก”

 

     จากนั้นขบวนก็เดินทางต่อไปจนถึงบริเวณของชายเขา เลยหยุดให้ช้างได้กินหญ้า ส่วนลูกช้างนั้น ที่ก็วิ่งเล่นจนเดินหายเข้าไปในถ้ำแห่งหนึ่ง เมื่อควาญช้างเห็นจึงรีบจัดการทำคบไฟ แล้วเข้าไปตามหา ก่อนที่จะใช้คาถาอาคม และใช้ด้ายแดงขาวเพียง 3 เส้น จับลูกช้างเชือกนั้นออกมาได้สำเร็จค่ะ 

 

 

     ก่อนที่จะออกเดินทางต่อไป จนเจอกับกลุ่มชาวนาที่กำลังเกี่ยวข้าวอยู่ เห็นลูกช้างนั้น ถูกจูงด้วยด้ายแดงขาว 3 เส้น ก็เลยตะโกนกันว่า “ช้างจะขาด ช้างจะขาด” จนทำให้คาถาเสื่อมลง ลูกช้างเลยวิ่งหนีไปจากขบวน ควาญช้างเห็นเข้าก็เลยจับหางแล้วฟันจนขาด ซึ่งต่อมาหางก็ได้กลายมาเป็นทองคำ ส่วนลูกช้างก็ตกใจวิ่งหายเข้าไปในถ้ำอีกครั้ง และไม่มีใครพบเห็นอีกเลย เลยมีการเรียกถ้ำแห่งนี้ว่า “ถ้ำเขาช้างหาย” นั่นเองค่ะ

 

     ถูกใจกันไหมคะ สำหรับ ถ้ำสวย ของ จังหวัดตรัง ถ้ำเขาช้างหาย แห่งนี้ สวยยิ่งใหญ่อลังการแถมยังเดินเที่ยวชมได้ง่ายๆ อีกด้วย ต้องยกให้เป็น มหาถ้ำสวย ต้องห้ามพลาด แล้วค่ะ ใครชอบความสวยงามลึกลับของธรรมชาติแบบนี้ ลองลิสต์ถ้ำแห่งนี้ แล้วแวะมาชมความสวยงามกันดูสักครั้งนะคะ

 

ข้อมูล ถ้ำเขาช้างหาย ตรัง

  • ที่อยู่ : ตำบลนาหมื่นศรี อำเภอนาโยง จังหวัดตรัง
  • พิกัด :  https://goo.gl/maps/iTbgMfJJUHyrHzWb6 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.30-16.30 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<