ญี่ปุ่นจัดร้านใหม่ เว้นระยะ สร้างโลกส่วนตัวให้ซูชิสายพาน

ญี่ปุ่นจัดร้านใหม่ เว้นระยะ สร้างโลกส่วนตัวให้ซูชิสายพาน
Muzika
14 มิถุนายน 2563 ( 10:00 )
247
1

     ประเทศญี่ปุ่นนั้นมีสังคม และผู้คนที่มีความสุภาพอ่อนน้อมเป็นพิเศษ ทุกคนพยายามที่จะไม่ละเมิดความส่วนตัวของกันและกัน และดูเหมือนว่าช่วงเหตุการณ์โควิด-19 จะยิ่งทำให้คนญี่ปุ่นคุ้นเคยกับการเว้นระยะห่าง หรือ Social Distancing เข้าไปอีก ร้านซูชิสายพานเจ้าใหญ่ในญี่ปุ่น Sushiro เลยมีการจัดร้านเสียใหม่ แบ่งช่องกั้นให้เรียบร้อยเหมือนอยู่ร้านส่วนตัวกันไปเลย

 

 

     การจัดร้านให้นั่งเดี่ยวๆ แบบนี้เริ่มใช้เฉพาะบางร้านเท่านั้นครับ ชุมชนทวิตเตอร์ญี่ปุ่นที่ได้ไปลองก็บอกว่า นอกจากเป็นการเว้นระยะห่างทางสังคมแล้ว นี่ยังทำให้เราโฟกัสกับซูชิที่ค่อยๆ ลื่นไหลไปเรื่อยๆ ระยะสายตาเราก็ถูกบีบให้แคบลงมาก จังหวะในการตัดสินใจจะหยิบซูชิมาแต่ละจานจะสั้นลงกว่าเดิมมาก ประสาทคุณต้องไวกว่าเดิม เพิ่มอรรถรสให้กับการกินเป็นพิเศษจริงๆ แต่บางคนก็ไม่ชอบเท่าไหร่ เพราะรู้สึกเหมือนอยู่ในที่แคบมากไป

 

 

     ความจริงไอเดียการจัดร้านแบบนี้ก็ไม่ใช่เรื่องใหม่ซะทีเดียว คนไทยเองก็คุ้นเคยอยู่แล้วกับร้านอิชิรัน (ร้านราเม็งข้อสอบ) ที่มีการแบ่งช่องลักษณะนี้ตั้งแต่แรกเลย แต่ร้าน Sushiro จะกั้นที่นั่งเป็นส่วนตัวกว่า มีโซฟาให้นั่งสบายๆ และมีชาเขียวให้ดื่มฟรีนั่นเอง

 

บรรยากาศร้านอิชิรัน ราเมง

mokjc / Shutterstock.com

 

อ้างอิง : Twitter/@TakaYama_Web3

===============