รีเซต

วัดสระกำแพงใหญ่ ที่เที่ยวศรีสะเกษ ไหว้พระขอพร อิ่มใจ อิ่มบุญ

วัดสระกำแพงใหญ่ ที่เที่ยวศรีสะเกษ ไหว้พระขอพร อิ่มใจ อิ่มบุญ
nukkpidet
14 มีนาคม 2566 ( 11:09 )
3.1K

     ไปไหว้พระเสริมดวง เสริมบุญกันที่ อีสาน ใน จังหวัดศรีสะเกษ กันดีกว่า ซึ่งวัดนี้ขึ้นชื่อได้ว่าเป็น วัดประจำจังหวัดของที่นี่เลยน้า วัดนี้ชื่อว่า วัดสระกำแพงใหญ่ และยังมีความเก่าแก่ ความสวยงามที่หาชมได้ยากอีกด้วย ใครอยากมาไหว้ขอพรเสริมบุญ ก็อย่ารอช้าอีกต่อไป ตามเรามาไหว้ขอพรเลยค่า 

 

Sappasit / Shutterstock.com

 

ที่เที่ยวศรีสะเกษ วัดดัง วัดสระกำแพงใหญ่ 

 

     วัดสระกำแพงใหญ่ อยู่ในบริเวณ ตำบลสระกำแพงใหญ่ อำเภออุทุมพรพิสัย จังหวัดศรีสะเกษ ซึ่งเป็นวัดประจำจังหวัดศรีสะเกษเลยก็ว่าได้ค่ะ อีกทั้งก็เป็นพิกัดยอดนิยมจากนักท่องเที่ยวด้วยเช่นกัน เพราะภายในนั้นจะงดงามไปด้วย พระอุโบสถ รวมถึงยังอยู่ไม่ไกลจาก ปราสาทวัดสระใหญ่ เลยทำให้วัดแห่งนี้มีกลิ่นอายของความเก่าแก่นั่นเองค่ะ

 

SUN IMAGE / Shutterstock.com

 

     ส่วนของภายใน วัดสระกำแพงใหญ่ นั้น ก็จะประดิษฐาน พระพุทธรูปปางนาคปรกโบราณ ที่มีอายุกว่าหนึ่งพันปี ค้นพบที่บริเวณโบราณสถานนั่นเอง รวมไปถึง ฆ้องใหญ่ชัยมงคล และ พระพุทธรูปหลวงปู่เครื่อง สุภัทโท องค์ใหญ่ ที่ประดิษฐานอยู่ด้านบนของวิหารอีกด้วยค่ะ ไม่แปลกใจเลยว่า ทำไมวัดแห่งนี้ถึงมีคนเดินทางมากราบไหว้กันไม่ขาดสาย

 

Sappasit / Shutterstock.com

 

     ประวัติของ วัดสระกำแพงใหญ่ นั้น ก่อตั้งเมื่อประมาณปี พ.ศ. 2368 ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2527 มีเกจิอาจารย์คือ พระมงคลวุฒ (เครื่อง สุภทฺโท) ซึ่งท่านเองก็ได้พัฒนาวัดนี้ ให้มีความเจริญก้าวหน้าขึ้นมา สิ่งก่อสร้างภายในวัดต่างๆ ทั้ง กุฏิ วิหาร ศาลาการเปรียญ เมรุเผาศพ กำแพงวัด ซุ้มประตู นั้น สร้างขึ้นในสมัยเจ้าอาวาสรูปนี้ค่ะ

 

    ขึ้นชื่อว่าเป็นทั้ง วัดเก่าแก่ และ วัดสวย ของ ศรีสะเกษ แล้ว แน่นอนว่าสายบุญอย่างเรา ก็ต้องแวะเวียนไปกราบสักกาะไหว้ขอพรกันหน่อย เหมือนเป็นการรวมเอาความเก่ากับการสร้างวัดแบบใหม่นั้นรวมเข้าไว้ด้วยกัน ให้ฟีลอีกอารมณ์ที่ต่างไปจากการไปเที่ยววัดปกติเลยค่ะ ต้องแวะมาไหว้ขอพรกันที่ วัดสระกำแพงใหญ่ แล้วน้า

 

 

ข้อมูล วัดสระกำแพงใหญ่ ศรีสะเกษ