รีเซต

ปราสาทสระกำแพงน้อย ที่เที่ยวศรีสะเกษ ปราสาทโบราณ แหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์

ปราสาทสระกำแพงน้อย ที่เที่ยวศรีสะเกษ ปราสาทโบราณ แหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์
nukkpidet
2 มิถุนายน 2565 ( 13:45 )
2K

     ถ้าพูดถึง ปราสาท ต่างๆ ก็ต้องมาที่ ภาคอีสาน เลย เพราะมีอยู่กระจายในไปในทุกจังหวัดเลยก็ว่าได้ อย่างที่ ศรีสะเกษ เอง ก็มีเยอะมากเช่นกัน หนึ่งในนั้นคือ ปราสาทสระกำแพงน้อย เป็น โบราณสถาน ที่ยังสมบูรณ์และงดงามอยู่มากๆ ตามไปดูกันเลย

 

 

ที่เที่ยวศรีสะเกษ โบราณสถานเก่าแก่ ปราสาทสระกำแพงน้อย 

 

ประวัติ ปราสาทสระกำแพงน้อย

     ปราสาทสระกำแพงน้อย ตั้งอยู่ใน วัดสระกำแพงน้อย บ้านกลาง ตำบลขะยูง อำเภออุทุมพรพิสัย จังหวัดศรีสะเกษ ซึ่งที่นี่จะมี อโรคยศาล เป็นรูปแบบคล้ายปราสาทก่อด้วยศิลาแลงทั้งหลัง แผนผังจะเป็นรูปสี่เหลี่ยมย่อมุม มีมุขยื่นออกไปทางตะวันออก เชื่อมกับฐานมีวิหารผังรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ส่วนบรรณาลัยก่อด้วยศิลาแลงอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้โคปุระก่อด้วยศิลาแลง มีแนวระเบียงคดล้อมรอบองค์ปราสาททั้งสี่ด้านด้วยกัน

 

 

     รวมถึงมีสระน้ำรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้ากรุด้วยศิลาแลงเป็นขั้นบันไดลงไปทั้งสี่ด้าน และมีบารายขนาดใหญ่อยู่ทางตะวันออกห่างกันไปราวๆ 100 เมตร ลักษณะศิลปกรรมที่ปรากฎบนทับหลังและลักษณะแผนผังของโบราณสถานนั้น สันนิษฐานว่าน่าจะก่อสร้างขึ้นมาก่อนพุทธศตวรรษที่ 16 จนมาในพุทธศตวรรษที่ 18 น่าจะมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบให้กลายเป็นโบราณสถานที่เชื่อว่าเป็น อโรคยาศาล นั่นเองค่ะ

 

     โดยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 โปรดให้สร้างขึ้นมา เพราะจากลักษณะของแผนผังและตำแหน่งของอาคารต่างๆ นั้น มีลักษณะเหมือนกับโบราณสถานแห่งอื่นๆ เลย ที่เชื่อว่าเป็นอโรคยาศาล ไม่ว่าจะเป็น ปราสาทตาเหมือนโต๊ด จังหวัดสุรินทร์ ปรางค์กู่ จังหวัดชัยภูมิ และ ปราสาททามจาน จังหวัดศรีสะเกษ ค่ะ 

 

 

     นอกจากนี้ในบริเวณของ ปราสาทสระกำแพงน้อย ยังมี สระอโนดาต ที่เป็นบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ถูกใช้ในการทำน้ำพระพุทธมนต์ศักดิ์สิทธิ์ ในพิธีสำคัญของจังหวัดศรีสะเกษ และเป็นหนึ่งในแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ที่ใช้ในงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ในการประกอบพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ด้วยค่ะ

 

การเดินทาง มายัง ปราสาทสระกำแพงน้อย

     ถ้าตรงมาจากอำเภออุทุมพรพิสัย ก็ให้ใช้ถนนทางหลวงหมายเลข 2083 ตรงไปที่ทางหลวงหมายเลข 226 คือเส้นทางไปตัวเมืองศรีสะเกษนั่นเอง ไปประมาณ 10 กิโลเมตร ก็จะเห็นวัดเทพปราสาท สระกำแพงน้อย อยู่ริมถนนด้านซ้ายแล้วค่ะ     

 

SUN IMAGE / Shutterstock.com

 

ข้อมูล ปราสาทสระกำแพงน้อย ศรีสะเกษ

  • ที่อยู่ : ตำบลขะยูง อำเภออุทุมพรพิสัย จังหวัดศรีสะเกษ
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/FtsbYgDJ9s9n12Nz6   
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-16.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -