Portal ประตูมิติแห่งลิทัวเนีย วาร์ปหาคนโปแลนด์ได้แบบเรียลไทม์

Portal ประตูมิติแห่งลิทัวเนีย วาร์ปหาคนโปแลนด์ได้แบบเรียลไทม์
Muzika
12 มิถุนายน 2564 ( 10:38 )
153

     เป็นคอนเซ็ปต์แห่งโลกอนาคตที่เราน่าจะเคยเห็นกันในหนังแนวไซไฟ หรือการ์ตูนหลายๆ เรื่องกันอยู่แล้ว สำหรับ ประตูมิติ ที่ทำให้เราเดินทางไปไหนก็ได้บนโลกใบนี้ ถึงแม้ว่ามันจะเป็นแค่จินตนาการที่อาจเป็นจริงเข้าซักวัน แต่ตอนนี้ที่ประเทศลิทัวเนีย และโปแลนด์เขาก็เอาแนวคิดนี้มาต่อยอดเป็นผลงานที่น่าสนใจเอามากๆ ชื่อว่า 'Portal' ประตูมิติที่จะเชื่อมต่อผู้คนจากต่างเมืองเข้าด้วยกัน

 

 

     อย่างที่เราทุกคนก็ประสบพบเจอกันอยู่ กับเหตุการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ทำให้คนเดินทางหากันได้น้อยลง ห่างไกลกันมากขึ้น ทางลิทัวเนียเลยจัดสร้างประตูมิตินี้ขึ้นมา แล้วตั้งไว้ที่หน้าสถานีรถไฟเมือง Vilnius ซึ่งเป็นเมืองหลวงของประเทศ โดยจะฉายภาพเป็นเมือง Lublin ในประเทศโปแลนด์ ที่อยู่ห่างจากที่นี่ประมาณ 600 กิโลเมตรแบบเรียลไทม์ ทั้ง 2 เมืองจะเป็นภาพนี้พร้อมๆ กัน และโบกมือทักทายกันได้ทันที ให้ความรู้สึกเหมือนอยู่ใกล้ๆ กันจริงๆ 

 

 

     ประตูมิตินี้ออกแบบโดยศูนย์นวัตกรรม LinkMenu fabrikas ของมหาวิทยาลัย Vilnius Gediminas ถ้าจะว่ากันตามตรงแล้วมันก็เป็นเพียงการสร้างจอฉายภาพจากกล้องวงจรปิดเท่านั้น แต่ว่ากันในแง่คอนเซ็ปต์แล้วนับว่าน่าสนใจไม่น้อยเลย รวมถึงไอเดียเบื้องหลังที่ตั้งใจดึงผู้คนที่ถูกตัดขาดออกจากกันด้วยเส้นแบ่งรัฐ พื้นที่ หรือแม้แต่โรคระบาด ให้กลับมาเชื่อมโยงกันอีกครั้ง และยังหวังว่าโครงการนี้จะเป็นจุดเริ่มต้นของการลดอคติ และความขัดแย้งในอดีตด้วย

 

 

     ทั้งนี้ทางโครงการยังมีแผนที่จะเพิ่มประตูเชื่อมต่อนี้ไปยังเมืองอื่นๆ ด้วยในอนาคต ก็นับว่าการได้มองเห็นผู้คนจากอีกฟากหนึ่งของโลกนั้นก็เป็นเรื่องน่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

 

ข้อมูล และภาพประกอบ : vilniustech.lt

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง