รีเซต

เที่ยวจีน 10 ที่เที่ยวฉงชิ่ง ปักหมุดเที่ยว เมืองสวย แหล่งมรดกโลก

เที่ยวจีน 10 ที่เที่ยวฉงชิ่ง ปักหมุดเที่ยว เมืองสวย แหล่งมรดกโลก
SummerB
21 มิถุนายน 2566 ( 19:30 )
51K

      คิดถึงหม่าล่ากับอาหารจีนรสชาติจัดจ้าน ต้องไป ฉงชิ่ง หนึ่งในมหานครใหญ่เป็นอันดับต้นๆ ของ จีน เลยค่ะ ซึ่งวันนี้เราขอชวนทุกคนไปเช็กอิน 10 ที่เที่ยวฉงชิ่ง ทำความรู้จักกับแลนด์มาร์คชื่อดัง แหล่งช้อปปิ้ง และ ที่เที่ยวธรรมชาติ แสนสวยที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็น มรดกโลก บอกเลยว่ามีครบทุกรสชาติ แนวไหนโดนใจ ไปดูกันเลย~

รวมพิกัด ที่เที่ยวฉงชิ่ง จีน

มหานครสุดอลัง เมืองมรดกโลก 

รับส่วนลดที่พัก Agoda สุดคุ้ม โปรโมชั่นที่พักได้ที่นี่

 

1. ย่านเจียฟางเป่ย

Jiefangbei Pedestrian Street

 

ESB Professional / Shutterstock.com

 

        ขอเอาใจสายช้อป พาไปตะลุย ย่านเจียฟางเป่ย (Jiefangbei Pedestrian Street 解放碑步行街) ย่านการค้าและธุรกิจใจกลางเมืองฉงชิ่ง ศูนย์รวมห้างสรรพสินค้า ร้านอาหาร สิ่งบันเทิง และโรงแรมสุดหรู มีให้เลือกสรรตั้งแต่ร้านค้าทั่วไปจนถึงร้านแบรนด์เนมเลยค่ะ ตื่นตาตื่นใจไปกับตึกระฟ้าและบรรยากาศสุดคึกคักบนถนนคนเดินที่อบอวลไปด้วยแสงสี ที่สำคัญยังเป็นที่ตั้งของ หอนาฬิกาเจียฟางเป่ย (Jiefangbei Clock Tower) ที่สร้างขึ้นเพื่อรำลึกถึงชัยชนะของจีนในสงครามจีน-ญี่ปุ่น (Sino-Japanese war) อีกด้วย

 

===============

 

2. หงหยาต้ง

Hongyadong

 

Nattawit Khomsanit / Shutterstock.com

 

      หงหยาต้ง (Hongyadong 重庆洪崖洞) ห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ตกแต่งด้วยสไตล์จีนโบราณแบบโรงเตี๊ยมในสมัยก่อน หนึ่งในแลนด์มาร์คของฉงชิ่งที่ใครๆ ก็มักจะนึกถึงที่นี่เป็นที่แรกค่ะ ด้านในเต็มไปด้วยร้านอาหาร ตลาด ร้านค้า และธุรกิจโรงแรม ด้านบนสุดจะเป็นส่วนของจุดชมวิว แม่น้ำเจียหลิง สวยสุดๆ ในยามค่ำคืน อีกทั้งยังมีการจัดแสดงรูปปั้นที่บอกเล่าถึงวิถีชีวิตของชาวจีนในสมัยก่อนให้เราได้ไปซึมซับและถ่ายรูปเล่นอีกด้วย

 

Nodari / Shutterstock.com

 

===============

 

3. มหาศาลาประชาคม

Great Hall of the People

 

 

      มหาศาลาประชาคมฉงชิ่ง (Chongqing Great Hall of the People 重庆市人民大礼堂) หรือ ต้าลี่ถัง อาคารขนาดใหญ่ทรงชิโน-โซเวียต (Sino-Soviet) อีกหนึ่งแลนด์มาร์คของเมืองฉงชิ่ง ที่สร้างขึ้นในสมัยยุคคอมมิวนิสต์ ใช้สำหรับเป็นที่ประชุมผู้แทนราษฎรและเป็นโรงละครสำหรับประชาชน ด้านหน้าอาคารจะเป็นจุตรัส มีผู้คนเดินขวักไขว่ ทั้งเดินเล่นชมแสงสีในยามค่ำคืน และออกกำลังกายค่ะ

 

===============

 

4. เมืองโบราณสือชี่โข่ว

Ciqikou Old Town

 

Keitma / Shutterstock.com

 

      เมืองโบราณสือชี่โข่ว (Ciqikou Old Town 磁器口古镇) เป็นเมืองโบราณที่ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำเจียหลิงทางฝั่งตะวันตกของนครฉงชิ่ง สมัยก่อนเคยเป็นเมืองท่าแห่งเครื่องเคลือบในสมัยราชวงศ์หมิง แต่ปัจจุบันถูกพัฒนาให้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยว ทั้งสองข้างทางของถนนคนเดินเต็มไปด้วยร้านค้า ร้านอาหาร และร้านขนมมากมาย ขึ้นชื่อสุดๆ ด้วยน้ำพริกที่เผ็ดที่สุดในประเทศจีน ใครแวะไปที่เมืองนี้ต้องไปลิ้มลองให้ได้เลยค่ะว่าจะรสชาติจัดจ้านอย่างที่เขาว่ากันมั้ย 

 

 

==========

 

5. อุทยานแห่งชาติหลุมฟ้า 3 สะพานสวรรค์ 

Three Natural Bridges

 

 

     อุทยานแห่งชาติหลุมฟ้า 3 สะพานสวรรค์ หรือ เทียนเชิงซ่านเฉียว (Three Natural Bridges 天生三橋) ตั้งอยู่ใน เมืองอู่หลง (Wulong) ได้รับการขึ้นทะเบียนจากองค์การ UNESCO ให้เป็นมรดกโลก อีกทั้งยังจัดให้เป็นมรดกโลกระดับ 5A อีกด้วย จุดสตาร์ทของการเที่ยวอุทยานฯ แห่งนี้จะเริ่มที่ด้านบน ก่อนจะลงลิฟต์แก้วมาประมาณ 80 เมตรเพื่อไปชมความสวยงามของ โรงเตี๊ยมเก่าแก่ ที่สร้างขึ้นในสมัยราชวงศ์ถัง (ปี ค.ศ. 618-907) ที่ตั้งอยู่ในหลุมฟ้าค่ะ หากจะถ่ายภาพให้สวยก็ต้องเริ่มถ่ายตั้งแต่ตอนเดินลงบันไดเลย รับรองว่าสวยปังแน่นอน 

 

 

     นอกจากนี้ที่นี่ยังเป็นที่ตั้งของสะพาน 3 แห่งที่เรียกว่า 3 สะพานสวรรค์ ได้แก่ Tianlong Bridge (天龙桥), Qinglong Bridge (青龙桥) และ Heilong Bridge (黑龙桥) ที่ทำให้เห็นทัศนียภาพภายในอุทยานในมุมที่แตกต่างกัน แต่ก็สวยงามไม่แพ้กันค่ะ

 

 

==========

 

6. สวนสัตว์ฉงชิ่ง

Chongqing Zoo

 

maklai / Shutterstock.com

 

     สวนสัตว์ฉงชิ่ง (Chongqing Zoo 重庆动物园) เป็นสวนสัตว์ขนาดใหญ่ที่เป็นศูนย์รวมของแพนด้ายักษ์ แพนด้าแดง สิงโต ฮิปโป และอื่นๆ อีกมากมาย ช่วงเวลาที่เหมาะที่สุดในการไปชมสวนสัตว์แห่งนี้คือช่วง 8-9 โมงเช้าค่ะ เพราะเราจะได้เห็นน้องๆ นั่งกินไม้ไผ่กันอย่างเอร็ดอร่อย น่ารักน่าเอ็นดูสุดๆ บรรยากาศภายในสวนสัตว์มีความร่มรื่น เต็มไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ จึงไม่แปลกเลยที่เราจะเห็นผู้คนมาเดินเล่น บ้างก็มีคนมารำมวย รำกระบี่กระบองด้วย เรียกว่าเป็นสวนสัตว์กึ่งสวนสาธารณะก็ว่าได้

 

 

===============

 

7. วัดสือเป่าจ้าย

Shibaozhai

 

 

       วัดสือเป่าจ้าย (Shibaozhai 石堡寨) วัดสวยบริเวณแม่น้ำแยงซี (Yangzte River) ที่มีลักษณะแปลกตา คล้ายเจดีย์ที่ก่อตัวผสานไปกับหินผา สูง 200 เมตร รวทั้งหมด 12 ชั้น โดดเด่นด้วยสีแดง ตัดกับผาหินสีน้ำตาลและต้นไม้สีเขียวได้อย่างลงตัว คาดว่าเริ่มสร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1750 และค่อยๆ เพิ่มความสูงขึ้นเรื่อยๆ ตามที่เห็นในปัจจุบัน สำหรับใครที่ไปล่องเรือบน Less Three Gorges บนแม่น้ำแยงซี ก็อาจมีโอกาสได้แวะชมวัดแห่งนี้ด้วยเช่นกันค่ะ

 

===============

 

8. ผาแกะสลักต้าจู๋

Dazu Rock Carving

 

 

     ผาแกะสลักต้าจู๋ (Dazu Rock Carving 大足石刻) ตั้งอยู่ห่างจากนครฉงชิ่งประมาณ 80 กิโลเมตร หนึ่งในมรดกโลกอีกที่ไม่ควรพลาด เนื่องจากเป็นงานประติมากรรมสุดอลังการที่สะท้อนให้เห็นถึงคุณค่าทางประวัติศาสตร์ และศิลปะวัฒนธรรมเก่าแก่ของจีน เอกลักษณ์ของที่นี่คือ ผาหินขนาดใหญ่ที่แกะสลักรูปพระพุทธรูป พระโพธิสัตว์ และอื่นๆ ที่นำเอาความเชื่อทางศาสนาพุทธ เต๋า และหลักคำสอนขงจื๊อมาผสมผสานผสานกันอย่างลงตัว ล้อมรอบไปด้วยป่าเขาอันร่มรื่น 

 

===============

 

9. เมืองผีเฟิงตู

Fengdu Ghost City

 

 

        เพียงได้ยินชื่อก็อาจจะขนลุก แต่ความจริงแล้ว เมืองผีเฟิงตู (Fengdu Ghost City 丰都鬼城) นั้นมีนัยแฝงที่ลึกซึ้งกว่านั้นค่ะ แต่สถานที่ภายในเมือง ไม่ว่าจะเป็นประตูสวรรค์ และประตูนรก ต่างก็สะท้อนให้เห็นถึงเรื่องบาป บุญ คุณ โทษ และมีคติธรรมที่ทำให้เราตระหนักถึงความดีความชั่ว นอกจากนี้ยังมีสถาปัตยกรรมที่สวยงาม และมีงานประติมากรรมเก่าแก่ให้ได้ชมราวกับพิพิธภัณฑ์ที่มีชีวิต เรียกว่าเป็นเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจไม่น้อยเลยค่ะ 

 

 

===============

 

10. Huangjueping Graffiti Street

 

Kiwisoul / Shutterstock.com

 

     กลับเข้ามาในนครฉงชิ่งพร้อมเอาใจสายอาร์ตด้วย Huangjueping Graffiti Street (黄桷坪) ถนนที่เต็มไปด้วยงานศิลปะแบบกราฟิติ (Graffiti) และภาพวาดแนวเท่ๆ มากมายให้ไปชมเพื่อสร้างแรงบันดาลใจและถ่ายรูปสวยๆ อีกทั้งยังเป็นที่ตั้งของ Sichuan Fine Arts Institute สถาบันศิลปะที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งในทางทิศตะวัตกเฉียงใต้ของประเทศจีนอีกด้วย

===============

 

ต้องรู้! เตรียมตัวไปจีน ต้องทำยังไงบ้าง