จุดดูนก หมู่บ้านปากทะเล เพชรบุรี เมืองหลวงแห่งการดูนก ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ

จุดดูนก หมู่บ้านปากทะเล เพชรบุรี เมืองหลวงแห่งการดูนก ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ
nukkpidet
11 พฤษภาคม 2563 ( 13:00 )
5.4K
2

      ไม่น่าเชื่อเลยจริงๆ ค่ะว่า ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ อย่าง จังหวัดเพชรบุรี จะมีแหล่งดูนก ชื่อดังมากมายขนาดนี้ เรียกได้ว่าติดอันดับต้นๆ ของประเทศเลยทีเดียวค่ะ นักท่องเที่ยวจากหลายๆ ประเทศทั่วโลก ที่ชื่นชอบการดูนก ต้องรู้จักกันอย่างแน่นอน วันนี้เราจะพาไป หนึ่งใน จุดดูนก อย่าง หมู่บ้านปากทะเล ที่ไปแล้วจะต้องเจอนก อย่างแน่นอนค่ะ ไม่นกกลับบ้านแน่ๆ 

 

 

จุดดูนก หมู่บ้านปากทะเล

หนึ่งใน เมืองหลวงแห่งการดูนก

 

     จุดดูนก หมู่บ้านปากทะเล นั้น เป็นแหล่งดูนกป่าชายเลนอพยพที่มีชื่อเสียงเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศเลยค่ะ และเป็นที่รู้จักดีของนักดูนกชาวต่างชาติ ช่วงประมาณเดือนพฤศจิกายน-มีนาคม จะมีนกอพยพหลายชนิดเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็น นกทะเลขาเขียวลายหลายจุด นกอีก๋อยใหญ่ นกน็อทใหญ่ นกปากช้อนหน้าดำ หรือแม้แต่ นกชายเลนปากช้อน ที่ใกล้จะสูญพันธุ์ และยังมีศูนย์เรียนรู้เกี่ยวกับนกและระบบนิเวศ บ้านปากทะเล อีกด้วยค่ะ เพื่อเป็นการสร้างจิตสำนึกและร่วมกันปกป้องดูแลไม่ให้มีการจัดกิจกรรมใดๆ ที่จะส่งผลกระทบในทางลบกับนก และสิ่งแวดล้อมค่ะ

 

     และด้วย จังหวัดเพชรบุรี ที่ขึ้นชื่อว่าเป็น เมืองหลวงแห่งการดูนก มีนกที่น่าสนใจหลากหลายชนิดเป็นเหมือนตัวแทนของความหลากหลายทางชีวภาพ และสามารถพบเห็นได้ในพื้นที่แถบนี้ ในช่วงรอบหลายๆ ปี ที่ผ่านมายังมีการพบเห็นนกชนิดใหม่เพิ่มขึ้นอีกด้วยค่ะ มีอยู่ถึง 4 แหล่ง ก็คือ อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน แหลมผักเบี้ย ทุ่งนาหนองปลาไหล และ หมู่บ้านปากทะเล แห่งนี้ค่ะ 

 

 

     โดยที่ หมู่บ้านปากทะเล จะมี มีนกอพยพไม่ต่ำกว่า 50 ชนิด อย่าง นกชายเลนปากช้อน ที่มีแหล่งขยายพันธุ์อยู่บริเวณชายฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือของไซบีเรีย แต่กลับพบได้ที่บริเวณนี้ หรือแม้แต่ นกทะเลซ่อมอกแดง ที่หายาก และการดูนกจะมีเฉพาะช่วงเวลาค่ะ ในแต่ละช่วงก็อาจจะเจอนกที่ต่างกันไปค่ะ แล้วแต่ดวงแต่วาสนา แต่ไม่นกแน่นอนค่ะ

 

      สำหรับใครที่สนใจและชื่นชอบการดูนก ขอแนะนำให้มาที่ จุดดูนก หมู่บ้านปากทะเล แห่งนี้เลยค่ะ เพราะจะได้เจอกับนกหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะนกประจำถิ่น หรือ นกอพยพหนีหนาวมาหากินในพื้นที่นี้ และยังได้ชมวิวที่อุดมสมบูรณ์ของผืนป่าตะวันตก แม่น้ำ ทุ่งนา และทะเลอ่าวไทย อีกด้วยค่ะ เป็นแหล่งดูนก ใกล้กรุงเทพ ที่จัดว่าสวยงามมากๆ เลยค่ะ

 

 

  • ที่อยู่ : จุดดูนก หมู่บ้านปากทะเล ตำบลปากทะเล อำเภอบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/f9tgJvfdKTp39adw7 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
  • โทร : 0-32471-0056 , 0-3278-3591
  • เว็บไซต์ : -