รีเซต

วัดเขาขุนพนม ที่เที่ยวนครศรีธรรมราช วัดดัง อันสำคัญในประวัติศาสตร์ไทย

วัดเขาขุนพนม ที่เที่ยวนครศรีธรรมราช วัดดัง อันสำคัญในประวัติศาสตร์ไทย
nukkpidet
12 มีนาคม 2566 ( 15:23 )
9.5K

     ขึ้นชื่อว่าเป็น เมืองคอน ที่เที่ยวนครศรีธรรมราช ก็ต้องไปไหว้ขอพร วัดสวย วัดดัง วัดสายมู กันค่า เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในพิกัดไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง และ วัดเขาขุนพนม ที่เราจะไปเยือนก็เป็นหนึ่งในวัดประวัติศาสตร์ด้วยเช่นกันค่ะ ว่าแล้วก็ตามมาไหว้พระขอพรกันเลยดีกว่าค่า รับรองว่าปังแน่นอน

 

 

ที่เที่ยวนครศรีธรรมราช สักการะ วัดดัง วัดเขาขุนพนม

 

ไฮไลท์ ของ วัดเขาขุนพนม

     วัดเขาขุนพนม อยู่ในบริเวณ ตำบลบ้านเกาะ อำเภอพรหมคีรี จังหวัดนครศรีธรรมราช  ถือได้ว่าเป็นวัดที่มีความสำคัญทางด้านประวัติศาสตร์และโบราณคดีอย่างมากเลยค่ะ เพราะมีถ้ำที่มีกำแพงก่ออิฐถือปูน และด้านในมีใบเสมา เหมือนกับกำแพงเมืองแบบนั้น ส่วนของผนังด้านหน้าก็มีลายปูนปั้นประดับเครื่องลายครามจีนเอาไว้ อีกทั้งด้านในถ้ำเอง ก็ยังเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปสำริดกว่า 30 องค์ และพระพุทธบาทสำริดอีกด้วยเช่นกันค่ะ

 

kunanon / Shutterstock.com

 

     รวมถึงวัดแห่งนี้ยังเป็นที่ประทับของสมเด็จพระเจ้าตากสิน ที่ทรงมาพำนักและถือศีลในถ้ำแห่งนี้ด้วยค่ะ บริเวณด้านหน้าของ วัดเขาขุนพนม นั้นจะเป็นที่ตั้งของ บ่อน้ำทิพย์โบราณ โดยเชื่อกันว่าเป็นบ่อน้ำศักสิทธิ์ ที่ถวายแด่พระเจ้าตากสินไว้ใช้ส่วนพระองค์นั่นเองค่ะ อีกทั้งยังมีสิ่งก่อสร้างมากมาย เช่น อนุสาวรีย์พระเจ้าตากสินมหาราช เป็นต้น 

 

kunanon / Shutterstock.com

 

     ส่วนประวัติของวัดนี้ ก็มีการสันนิษฐานว่า น่าจะเป็นที่ประทับของสมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรี แต่บ้างก็ว่าเป็นที่พักผ่อนสำหรับเจ้าหญิงเกศิณีธิดาของเจ้านราสุริยวงศ์ เจ้าเมืองนครศรีธรรมราช ในช่วง พ.ศ. 2312-2319 ค่ะ นับว่าเป็นวัดที่มีความเกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์ของไทยอย่างมากอีกแห่ง อย่าลืมมากราบไหว้ เมื่อแวะมาเที่ยวเมืองคอนกันนะคะ

 

ไหว้พระ นครศรีธรรมราช

kunanon / Shutterstock.com

 

การเดินทาง ไป วัดเขาขุนพนม

     สามารถใช้ถนนทางหลวงหมายเลข 4016 จากอำเภอเมืองนครศรีธรรมราช ตรงไปอำเภอนบพิตำได้เลยค่ะ โดยจะผ่านมหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช จนถึงอำเภอพรหมคีรี รวมระยะทาง 23 กิโลเมตร จากนั้นพอถึงสี่แยกพรหมคีรี ก็ให้เลี้ยวขวาไปตามป้ายเลยค่ะ อีก 3 กิโลเมตรก็จะถึง วัดเขาขุนพนม ค่ะ

 

ข้อมูล วัดเขาขุนพนม นครศรีธรรมราช

  • ที่อยู่ : ตำบลบ้านเกาะ อำเภอพรหมคีรี จังหวัดนครศรีธรรมราช
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/y3tcXgM1FfKzr49d6    
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -