เชียร์บอลลีกดัง ดูหนังและช่องทีวีพรีเมียมจุใจ

7 ปราสาท ผีสิง สุดเฮี้ยน รอบโลก ความหลอนยังรอการพิสูจน์

7 ปราสาท ผีสิง สุดเฮี้ยน รอบโลก ความหลอนยังรอการพิสูจน์
แมวหง่าว
31 ตุลาคม 2560 ( 11:16 )
37.6K

เรื่องราวทางประวัติศาสตร์บนโลกใบนี้ไม่ว่าจะเป็นประเทศใดก็ตาม ก่อนที่จะถึงยุครุ่งโรจน์ สงบสุขดั่งเช่นปัจจุบัน ล้วนต้องผ่านศึกสงครามอันโหดร้ายยาวนานหลายศตวรรษ อิฐทุกก้อน ประตูทุกบาน ป้อมปราการทุกป้อม ล้วนแล้วแต่ชโลมไปด้วยคาวเลือด ความทุกข์ทรมาน และความอาฆาตพยาบาทจากสงคราม วิญญาณยังคงวนเวียนถูกกักขังอยู่ภายในปราสาทชั่วนิรันด์

 

Castle ปราสาท ผีสิง

 

ต่อไปนี้เป็นเรื่องราวของปราสาทสยองขวัญจากทั่วทุกมุมโลก ที่มีผู้พบเห็นและสัมผัสกับประสบการณ์ทางวิญญาณชวนขนหัวลุกมากมาย แม้ตอนกลางวันสถานที่เหล่านี้จะเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์อันงดงามเพียงใดก็ตาม เมื่อตกกลางคืนแล้ว ภายใต้แสงจันทร์ที่สาดทอแสงก็พร้อมจะปรากฎเงามืดอันน่าหวาดหวั่นขึ้นมาทันที

 

 

1. Edinburgh Castle, Scotland

 

Castle ปราสาท ผีสิง

 

ปราสาทเอดินเบิร์ก เคยได้รับการจัดอันดับให้เป็นหนึ่งในสถานที่ที่น่ากลัวที่สุดในโลก โดยนิตยสาร Times ที่นี่ถูกก่อสร้างขึ้นในช่วงยุคศตวรรษที่ 12 ตั้งอยู่บนหินผา แวดล้อมด้วยทิวทัศน์อันงดงามแบบสกอตแลนด์ แต่ใครเลยจะรู้ว่าภายในปราสาทนั้น มีคุกกักขังนักโทษซึ่งอบอวลไปด้วยความตายอยู่ทุกอณู ถนนโดยรอบปราสาทถูกใช้เป็นที่ฝังศพของผู้ตายจากโรคระบาด ตามห้องโถงทางเดินมีผู้พบเห็นผีมือกลองไร้หัว วิญญาณของสุนัขที่เร่ร่อนอยู่บริเวณสุสาน และที่โด่งดังมากที่สุดคือ ตำนานของ Lady Glamis ที่ถูกเผาทั้งเป็นต่อหน้าลูกชายของเธอเอง ในปี 1537 ด้วยข้อหาแม่มด ซึ่งวิญญาณของเธอยังคงวนเวียน ทวงถามความยุติธรรมที่ควรได้รับ

 

Castle ปราสาท ผีสิง

 

ในปี 2001 เคยมีการทดลองโดยคัดเลือกอาสาสมัคร 240 คน ที่ไม่เคยมาที่ปราสาทเอดินเบิร์ก และไม่ทราบถึงประวัติของที่นี่ ให้มาอยู่อาศัยในปราสาทเป็นเวลา 10 วัน ผลก็คือผู้เข้าร่วมทุกคนล้วนแล้วแต่เจอเหตุการณ์เหนือธรรมชาติ ความรู้สึกอึดอัดคล้ายถูกจ้องมองอยู่ตลอดจากมุมมืด เงาที่ปรากฎอยู่ตามห้องขัง และความรู้สึกคล้ายถูกเผาไหม้อย่างไม่ทราบสาเหตุ

 

 

2. Chillingham Castle, England

 

 

Castle ปราสาท ผีสิง

 

ปราสาทชิลลิงแฮม เต็มไปด้วยตำนานสยดสยองอันยาวนานกว่า 800 ปี ถูกสร้างขึ้นเพื่อใช้เป็นป้อมปราการรบกับกองทัพสก็อตแลนด์ รวมถึงกักขัง ทรมานเชลยศึกและทหารที่จับตัวมาได้ และตำนานที่ถูกกล่าวขวัญมากที่สุดคือเรื่องราวของ John Sage ผู้คุมสุดโหดที่เกลียดชังชาวสก็อตเป็นอย่างมาก โดยจะค่อยๆ กรีดเนื้อของนักโทษทีละชิ้น ทีละส่วน จนกว่าจะขาดใจตายในที่สุด

Castle ปราสาท ผีสิง

 

ปัจจุบันปราสาทชิลลิงแฮมได้รับการปรับปรุงเพื่อรองรับนักท่องเที่ยว แต่บรรยากาศอันน่าสยดสยองภายในปราสาทแห่งนี้ก็ยังคงอยู่ เสียงกรีดร้องด้วยความทรมานยังคงก้องอยู่ภายใน รวมถึงเสียงโซ่ของผู้คุม John Sage ที่ใช้ลากศพของผู้เคราะห์ร้ายด้วย
3. Himeji Castle, Japan

 

 

Castle ปราสาท ผีสิง

 

ปราสาทฮิเมจิ ที่แสนงดงาม หนึ่งในมรดกโลกที่เหลือรอดมาจากการทิ้งระเบิดในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง มีอีกชื่อหนึ่งว่าปราสาทนกกระสาขาว เป็นปราสาทที่ออกแบบสลับซับซ้อนทั้งด้านในและด้านนอก มีอาคารเชื่อมต่อกันกว่า 83 อาคาร เนื่องจากเป็นปราสาทที่ใช้ป้องกันศัตรูจากภายนอกในยุคสงครามกลางเมือง

Castle ปราสาท ผีสิง

Kit Leong / Shutterstock.com


ตำนานความเชื่อเกี่ยวกับปราสาทฮิเมจินั้นมีมากมาย เช่น ถ้าใครอยู่ภายในปราสาทประมาณ 4 โมง ถ้าไม่ออกจากปราสาทภายในเวลา 2 ชั่วโมงจะหลงทาง แต่ตำนานที่ได้รับความนิยมมากที่สุดก็คือตำนานผีนับจาน หรือซารายาชิกิ (Sarayashiki) ซึ่งว่ากันว่าในจำนวนบ่อน้ำหลายสิบบ่อที่สร้างขึ้นในปราสาทแห่งนี้ มีบ่อหนึ่งที่มีผีสิงซึ่งเป็นวิญญาณของหญิงสาวชื่อ โอกิกุ (Okiku) ที่ต้องการเรียกร้องความเป็นธรรม (อ่านเรื่องราวได้ใน ตำนานสยอง ผีนับจาน วิญญาณในบ่อน้ำแห่ง ปราสาท ฮิเมจิ)

 

 

 

4. Leap Castle, Ireland

 

 

Castle ปราสาท ผีสิง

 

ปราสาทลีป มีอายุกว่า 400 ปี และเป็นที่ที่ได้รับการกล่าวว่าเป็นปราสาทที่เฮี้ยนที่สุดในไอร์แลนด์ จากเหตุการณ์ที่บรรดาลูกหลานตระกูล โอ คารอลทำการต่อสู้แย่งชิงสิทธิ์ความเป็นผู้นำ เกิดการสังหารหมู่ภายในตระกูลรุ่นแล้วรุ่นเล่า รวมไปถึงมีการค้นพบคุกลับแบบยุโรปยุคกลาง ที่เรียกว่า Oubliette เป็นคุกที่สร้างให้มีลักษณะเป็นเกาะกลางเหว ด้านล่างจะมีกับดักเป็นหนามแหลมเพื่อป้องกันนักโทษหลบหนี มีการพบซากกระดูกมากมายทับถมกันในคุกลับนั้น

 

 

5. Predjama Castle, Slovenia

 

Castle ปราสาท ผีสิง

 

Castle ปราสาท ผีสิง

 

ปราสาทสมัยเรอเนสซองซ์ที่สร้างภายในโพรงถ้ำขนาดยักษ์ เพื่อใช้เป็นป้อมปราการทำศึกกับจักรวรรดิโรมัน มีช่องทางลับมากมายสำหรับใช้เพื่อหลบหนี และส่งเสบียงทัพในยามศึกสงคราม ที่แห่งนี้นอกจากจะมีผู้เสียชีวิตจากการสู้รบแล้ว ยังมีผู้ตายจากเหตุแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในปี 1511 ก่อนจะถูกสร้างใหม่อีกครั้งในปี 1567

 

 

6. Castle Bran, Romania

 

Castle ปราสาท ผีสิง

 

Castle ปราสาท ผีสิง

 

ปราสาทบราน แห่งโรมาเนีย เป็นปราสาทที่นักเขียนชาวไอริช “บราม สโตเกอร์” ใช้เป็นวัตถุดิบในนิยายชื่อดัง เคาท์แดร๊กคิวล่า แม้จะไม่ได้เป็นปราสาทของแวมไพร์จริงๆ แต่ความน่ากลัวในทางประวัติศาสตร์จริงนั้นก็ยังคงอยู่ คือเรื่องราวของเจ้าชายนักรบนาม “วแลด แดรคูล” (Vlad III Dracul) ที่เคยครอบครองปราสาทนี้เพื่อใช้ต่อสู้กับชาวเติร์ก ว่ากันเจ้าชายทรงสู้รบด้วยความเหี้ยมโหดไร้ปราณีต่อข้าศึกศัตรู เชลยศึกที่จับได้ก็จะถูกนำมาเสียบประจานอย่างน่าสยดสยอง

 

 

7. Čachtice Castle

 

Castle ปราสาท ผีสิง

 

ปราสาทแอคติส ตั้งอยู่บนเนินเขาใกล้หมู่บ้านแอคติส ประเทศสโลวาเกีย ที่มีตำนานความเหี้ยมโหดของ เคาท์เทส อลิซาเบธ บาโธรี่ ที่ลวงเด็กสาวในดินแดนของตนเข้าปราสาทเพื่อรีดเอาเลือดสดๆ มาอาบชำระล้างร่างกาย ด้วยเธอมีความเชื่อว่ามันสามารถชะลอวัยได้

อ่านเรื่องราวเต็มๆ ของ อลิซาเบธ บาโธรี่ ได้ใน ตำนาน ผีดูดเลือด แห่งสโลวาเกีย Elizabeth Bathory แห่งปราสาท Čachtice Castle

 

 

เรื่องราวปราสาทอื่นที่น่าสนใจ รอบโลก

 

9 ปราสาท สุดอลังการแห่งยุคกลาง จากรอบโลก

9 ปราสาท สุดอลังการแห่งยุคกลาง จากรอบโลก

 

10 ปราสาท ดิสนีย์ ที่มีอยู่จริง ต้นแบบเทพนิยายแสนโรแมนติก ที่ไปเองได้ไม่ต้องรอเจ้าชาย

10 ปราสาท ดิสนีย์ ที่มีอยู่จริง ต้นแบบเทพนิยาย ไปเองได้ไม่ต้องรอเจ้าชาย

 

7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก Game of Thrones ที่มีต้นแบบจากสถานที่จริง

7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก Game of Thrones ที่มีต้นแบบจากสถานที่จริง

 

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่

Facebook Twitter

และ แอปพลิเคชั่น

TrueID Application Add friend ที่ ID : @TrueID

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง