รีเซต

ตามหา Metropolis เมือง Superman ของจริงที่ไม่ใช่นิวยอร์ค

ตามหา Metropolis เมือง Superman ของจริงที่ไม่ใช่นิวยอร์ค
แมวหง่าว
10 มีนาคม 2559 ( 10:11 )
6.4K

สำหรับชาวเมือง Metropolis มหานครแห่งรุ่งอรุณ การได้แหงนหน้ามองฟ้าแล้วเห็นบุรุษเหล็กนาม Superman พุ่งผ่านไปด้วยความเร็วเหนือเสียงท่ามกลางตึกสูงระฟ้า และท้องถนนที่เต็มไปด้วยรถยนต์คับคั่ง ผู้คนเดินขวักไขว่ (ต่างจากเมืองมืดหม่นแบบ Gotham) ดูแล้วก็ชวนให้เข้าใจได้ว่า Metropolis นั้นก็คือ New York นั่นเอง แต่ความจริงแล้วแรกเริ่มเดิมที Metropolis นั้นกลับได้รับแรงบันดาลใจมาจากเมืองอื่น ที่สำคัญยังมีเมืองชื่อนี้อยู่ในสหรัฐอเมริกาจริงๆ ด้วย

 

 

Toronto

แรกเริ่มนั้น นักวาดภาพชาวอเมริกาเชื้อสายแคนาดา โจ ชูสเตอร์ ผู้ออกแบบ และผู้ร่วมสร้างตัวละคร Superman (ค.ศ.1932) ทำการร่างภาพของเมือง Metropolis โดยใช้เมือง Toronto เป็นแรงบันดาลใจ เพราะเขาเกิด และเติบโตที่เมืองนี้มานั่นเอง แต่ในภายหลัง (ค.ศ. 1940) การ์ตูนเรื่อง Superman ที่อำนวยการสร้างโดย Paramount Pictures และ Fleischer Studios นั้นได้สร้างให้มีฉากที่ Superman เอ่ยว่าอาศัยอยู่ที่เกาะ Manhattan (ซึ่งเป็น 1 ใน 5 เขตปกครองของ New York) นั่นจึงทำให้ Metropolis ที่น่าจะเป็นชื่อเมืองที่สมมุติขึ้นมา กลายเป็นเมืองที่มีอยู่จริงในอเมริกาในที่สุด

 

 

ชื่อเล่นของ Metropolis คือ “The Big Apricot” ซึ่งก็เป็นการล้อกันกับ New York City ที่มีชื่อเล่นว่า “Big Apple” นั่นเอง

 

ส่วน Metropolis ที่มีอยู่จริงๆ นั้น กลับเป็นเมืองเล็กๆ ที่อยู่ทางตอนใต้ของ Illinois สร้างขึ้นช่วงยุคศตวรรษที่ 19 ซึ่งผู้ก่อตั้งเมืองคนแรกตั้งใจให้เมืองนี้เป็นเมืองอุตสาหกรรมของแถบลุ่มน้ำ Ohio แต่เมืองนี้ก็ไม่อาจเป็นเมืองใหญ่ได้สมดังหวังเพราะประสบปัญหาในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 นั่นเอง แต่การมาของ Superman ก็ทำให้เมืองเล็กๆ ประชากร 6,000 กว่าคนนี้ได้ตื่นเต้นดีใจไม่น้อย เพราะเมื่อตัวละครตัวนี้โด่งดัง ชื่อของเมืองก็โด่งดังตามขึ้นมา และเริ่มมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาชมเมืองกันมากขึ้นเรื่อยๆ

 legacy1995 / Shutterstock.com

*อนุสาวรีย์ Superman ที่ตั้งอยู่กลางเมือง*


นอกจากชื่อเมืองแล้ว ที่นี่ยังเปลี่ยนชื่อของสำนักพิมพ์ท้องถิ่นให้เป็น The Metropolis Planet ตามชื่อที่ทำงานของคลาร์ก เคนท์ (ที่ไม่มีใครดูออกว่าเป็น Superman) ที่ชื่อ Daily Planet ด้วย รวมถึงมีการจัดงานใหญ่ประจำปี “The Superman Celebration” จัดขึ้นทุกสัปดาห์ที่สองของเดือนมิถุนายน แต่ละปีจะมีแฟนคลับ Superman จากทั่วทุกมุมโลกเดินทางมาร่วมฉลองกัน หากจะพูดกันตามตรงแล้ว ที่นี่กลับให้ความรู้สึกเหมือนเป็น Smallville เมืองเล็กๆ ที่ Superman เกิดและโตมามากกว่า

 

 

ใครที่อยากชมเมือง Metropolis และ Gotham แบบชัดๆล่ะก็ ลองเข้าไปชม คลิปโปรโมทหนังที่ทำร่วมกับ Turkish Airline ดู แล้วจะอินกว่าเดิมเยอะ มีให้เลือกดูแยกกันทั้ง 2 เมือง ใครจะอยู่ #TeamBatman หรือ #TeamSuperman ก็เลือกกันได้ตามใจชอบเลย

 

 

ภาพ: ลิขสิทธิ์ถูกต้องจาก Shutterstock ลิขสิทธิ์ภาพขอสงวนเฉพาะสำหรับงานบทความใน “ทรูไลฟ์” และ “H Travel” เท่านั้น ห้ามไม่ให้นำภาพไปเผยแพร่ผ่านช่องทางอื่นโดยเด็ดขาด

 

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่

 


Facebook

Twitter


และ แอพพลิเคชั่น


TrueID Application

Add friend ที่ ID : @TrueID