รีเซต

บูชาพญาวานร 7 ศาลเจ้าพ่อเห้งเจีย ไต่เสี่ยฮุกโจ้ว

บูชาพญาวานร 7 ศาลเจ้าพ่อเห้งเจีย ไต่เสี่ยฮุกโจ้ว
Muzika
28 กันยายน 2563 ( 15:06 )
120.6K

     เห้งเจีย หรือซุนหงอคง หนึ่งในพญาวานรที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดในโลก และมีผู้คนนับถือศรัทธาในด้านของความมีปฎิภาณไหวพริบ เฉลียวฉลาดรอบรู้ รอดพ้นจากทุกอุปสรรคปัญหาที่เข้ามา ซึ่งในเมืองไทยเองก็มีศาลเจ้าพ่อเห้งเจียอยู่หลายแห่งด้วย (เรียกว่า ไต่เสี่ยฮุกโจ้ว หรือเจ้าพ่อเห้งเจีย) เป็นการบ่งบอกถึงความนิยม และศรัทธาเลื่อมใสได้เป็นอย่างดี

 

 

เรื่องราว ที่มาโดยสังเขปของเจ้าพ่อเห้งเจีย

 

 

     เห้งเจีย เป็นหนึ่งในตัวละครเอกเรื่องไซอิ๋ว เป็นนิยายคลาสสิกของจีน แต่งขึ้นประมาณปี ค.ศ. 1590 เป็นเรื่องราวการเดินทางไปยังชมพูทวีป (อินเดีย) เพื่ออัญเชิญคัมภีร์พระพุทธศาสนาของหลวงจีนชื่อ พระถังซำจั๋ง (มีตัวตนจริงในประวัติศาสตร์ มีนามว่าพระเสวียนจั้ง 玄奘大師) โดยมีสัตว์ 3 ตัวเป็นเพื่อนร่วมทาง คือ เห้งเจีย ตือโป๊ยก่าย และซัวเจ๋ง ซึ่งระหว่างการเดินทางต้องพบกับการขัดขวางของเหล่าปิศาจมากมาย

     เห้งเจียนั้นเดิมเป็นหินที่ถูกแสงสุริยันจันทราอาบมากว่า 1,000 ปี วันหนึ่งหินก็ปริแตก และมีลิงตัวหนึ่งกระโดดออกมา ลิงตัวนั้นจึงได้ไปอยู่กับฝูงลิงที่เขาไม้ผล (เขาฮวยก๊วย) และตั้งตัวเป็นหัวหน้าฝูง บรรดาลิงในฝูงนับถือเป็นท่านอ๋อง ฉายา "มุ้ยเกาอ๋อง" (พญาวานรโสภา) จนวันหนึ่ง เห้งเจียเห็นลิงในฝูงตายลงด้วยโรคชรา จึงออกเดินทางหาวิชาที่จะทำให้ไม่เจ็บ ไม่แก่ ไม่ตาย

     กระทั่งไปพบกับนักพรตรูปหนึ่งนามว่า "โผเถโจ๊ซือ" และฝึกวิชาต่างๆ จนสำเร็จ ทั้งแปลงกาย ยืด-ขยายร่าง เหาะเหินเดินอากาศ ถอนขนเสกเป็นสิ่งของ ฯลฯ จากนั้นนักพรตจึงตั้งชื่อให้ว่า ซุนหงอคง แต่เมื่อสำเร็จวิชาแล้ว เห้งเจียกลับลำพองใจในฝีมือตน ออกอาละวาดจนปั่นป่วนไปทั้ง 3 โลก องค์พระยูไล (พระพุทธเจ้าในความเชื่อของชาวจีน) จึงเสด็จมาปราบ แล้วทำให้หงอคงถูกทับด้วยภูเขาห้านิ้วนาน 500 ปี โดยผู้ที่จะช่วยออกมาได้ คือ "พระถังซัมจั๋ง" ผู้เดียวเท่านั้น และเห้งเจียต้องบวชเป็นลูกศิษย์รับใช้พระถังซัมจั๋งไปชมพูทวีป และมีหน้าที่คุ้มครองพระถังซัมจั๋งไปตลอดทาง

     เมื่อพระถังซัมจั๋งรับหงอคงเป็นศิษย์แล้ว จึงตั้งชื่อให้ใหม่ว่า "เห้งเจีย" หรือ "ซุนเห้งเจีย" และออกเดินทางไปอัญเชิญประไตรปิฎกยังดินแดนชมพูทวีปในที่สุด

 

ศาลเจ้าพ่อเห้งเจีย ไต่เสี่ยฮุกโจ้ว ในประเทศไทย

1. ศาลเจ้าพ่อเห้งเจีย วัดสามจีน เยาวราช กรุงเทพมหานคร

     ศาลเจ้าไต้เสี่ยฮุกโจ้ว หรือศาลเจ้าพ่อเห้งเจีย วัดสามจีน ถือว่ามีความเก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 2 ตั้งชื่อว่าวัดสามจีนเพราะมีชาวจีนซึ่งเป็นเพื่อนกัน 3 คน ได้ร่วมแรงร่วมใจสร้างวัดนี้ขึ้นมา เพื่อเป็นศาสนสถานที่จะใช้เป็นที่บำเพ็ญกุศล ภายหลังเปลี่ยนชื่อใหม่เป็นวัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร เมื่อพ.ศ.2482

     ภายในศาลเจ้าเป็นที่ประดิษฐานขององค์เจ้าพ่อเห้งเจียซึ่งเป็นปางไต้เสี่ยฮุกโจ้ว คือปางสำเร็จเป็นอรหันต์แล้ว ประทับนั่งขัดสมาธิบนดอกบัว เป็นองค์เทพที่แกะสลักขึ้นจากไม้มงคลโบราณ ลงรักปิดทองมีอายุยาวนานหลายร้อยปี เป็นองค์แรกของประเทศไทยที่อยู่คู่วัดสามจีนมายาวนาน

     ที่นี่มีจัดงานประจำปีทุกวันที่ 13 กันยายน ทางศาลเจ้าจะประกอบพิธีเครื่องบวงสรวงบูชาเพื่อตอบแทนพระคุณองค์ไต้เสี่ยฮุกโจ้ว เชื่อว่าในวันนั้นองค์ไต้เสี่ยฮุกโจ้วจะลงมารับเครื่องบูชา และโปรดเมตตาต่อพุทธสานิกชนทั้งหลาย

 • ที่ตั้ง : 66 ถนนพระราม 4 เขตสัมพันธวงศ์ จังหวัดกรุงเทพมหานคร
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/qwbFu3eFRzzCJuuP7

 

2. พุทธรัตนมณฑลสถาน องค์ฉีเทียนไต่เสี่ยฮุกโจ้ว นครปฐม

     ศาลเจ้าพ่อเห้งเจียจังหวัดนครปฐม เป็นสถานที่สาธารณะประโยชน์ ให้ชาวบ้านมากราบไหว้สักการะบูชา เป็นที่เคารพนับถือของลูกศิษย์จำนวนมาก ทุกวันอาทิตย์ประชาชน จะมาพบปะกัน และสวดมนต์เป็นประจำ

 • ที่ตั้ง : 16 หมู่ 9 บ้านสระน้ำส้ม ตำบลห้วยขวาง อำเภอกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/ZhPwtRk927VjmSES6

 

3. ศาลเจ้าพ่อเห้งเจีย ไต่เซี้ยฮุ้กโจ้ว เจดีย์หัก ราชบุรี

     ภายในศาลเจ้าแห่งนี้จะมีศาลของเทพเจ้าต่างๆ แยกกันออกไป ทั้งศาลเทพเจ้าฟ้าดิน ศาลเจ้าพ่อเสือ ศาลเจ้าพ่อโชคลาภ โดยศาลเจ้าพ่อเห้งเจียจะอยู่ด้านในสุด

 • ที่ตั้ง : ตำบลเจดีย์หัก อำเภอเมืองราชบุรี จังหวัดราชบุรี
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/3qJr21wb2Cd7jHWT6

 

4. ศาลเจ้าไต่เซี่ยฮุดโจ้ว เซียนไช้ท่งจื้อ พนัสนิคม ชลบุรี     อีกหนึ่งศาลเจ้าพ่อเห้งเจียอันเป็นที่ศรัทธาของชาวพนัสนิคม มีประชาชน และลูกศิษย์เป็นจำนวนมาก

 

5. ศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ เกาะสีชัง ชลบุรี

by ekeidar, CC BY-SA 3.0

 

     ศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของเกาะสีชังที่นักท่องเที่ยวล้วนต้องเดินทางมาสักการะบูชา โดยมีความเชื่อว่า ถ้าได้มาไหว้ติดต่อกัน 3 ปี จะสมปรารถนาในสิ่งที่ขอ ที่นี่ยังเป็นที่ตั้งของถ้ำศาลเจ้าพ่อเห้งเจีย ที่ผู้คนนิยมขอพรความสำเร็จ ฝ่าฟันอุปสรรคต่างๆ การเงินคล่องแคล่วว่องไว ข้าราชการ และนักธุรกิจนิยมมากราบไหว้เป็นจำนวนมาก

 • ที่ตั้ง : ตำบลท่าเทววงษ์ อำเภอเกาะสีชัง จังหวัดชลบุรี
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/Fp4HRM6RP3KdfAbG7

 

6. ศาลเจ้าไต่เสี่ยฮุดโจ้ว เจ้าพ่อเห้งเจีย เพชรเกษม 48 แยก 2 กรุงเทพฯ

     ศาลเจ้าเก่าแก่อายุราว 130 ปี ปัจจุบันตั้งอยู่ในที่ดินส่วนบุคคล แต่เปิดให้บุคคลทั่วไปเข้าไปกราบสักการะได้ ซึ่งทางศาลมีจัดพิธีสักการะเจ้าพ่ออยู่เป็นประจำ

 • ที่ตั้ง : เพชรเกษม 48 แยก 2 กรุงเทพมหานคร จังหวัดกรุงเทพมหานคร
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/7n6owJP6YXpUoU5y8

 

7. ศาลเจ้าพ่อเห้งเจีย เทียนเต๋าพ้งไล้ตั้ว เพชรบุรี 36 กรุงเทพฯ

     ศาลหลักอากงอีกที่ที่อยู่ใจกลางเมืองหลวง มีขนาดใหญ่ 2 ชั้น เทพเจ้าเห้งเจียองค์ประธานจะอยู่ที่ชั้น 2 ของศาล ให้พรด้านการค้า การงาน และความสำเร็จ

 • ที่ตั้ง : 1422 140 ซอยเพชรบุรี 36 แขวงมักกะสัน เขตราชเทวี กรุงเทพมหานคร
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/aaXRSu5NuD6Rpto88

====================

 

รวมที่เที่ยว ที่พัก อัพเดทเทรนด์ ฟินทั่วไทยและต่างประเทศ

อ่านง่าย สบายกว่าที่เคย! บนแอปพลิเคชัน ทรูไอดี

ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!