รีเซต

ขึ้นเขา ชมวิวทะเลหมอก แห่งเดียวใน จังหวัดสุพรรณบุรี ที่ อุทยานแห่งชาติพุเตย

ขึ้นเขา ชมวิวทะเลหมอก แห่งเดียวใน จังหวัดสุพรรณบุรี ที่ อุทยานแห่งชาติพุเตย
nukkpidet
15 เมษายน 2563 ( 16:00 )
19.8K

     ที่ จังหวัดสุพรรณบุรี หนึ่งในจังหวัดภาคกลาง แหล่งท่องเที่ยว ใกล้กรุงเทพ มีตั้งแต่ วัด ชุมชนวิถีชีวิต และแหล่งประวัติศาสตร์ เป็นส่วนใหญ่ ส่วนมากก็จะเป็นแบบที่คนในชุมชนสร้างกันขึ้นมา แต่ที่จังหวัดนี้ยังมี สถานที่ท่องเที่ยว ที่ธรรมชาติสรรสร้างมาด้วยตัวของมันเองอีกด้วยนะ อย่าง อุทยานแห่งชาติพุเตย อุทยานแห่งชาติ แห่งเดียว ของ สุพรรณบุรี จะสวยแค่ไหนนั้น ต้องตามไปดูค่ะ

 

 

อุทยานแห่งชาติ หนึ่งเดียวใน จังหวัดสุพรรณบุรี

 

     อุทยานแห่งชาติพุเตย อยู่ในอำเภอด่านช้าง จังหวัดสุพรรณบุรี มีเนื้อที่ทั้งหมด 198,422 ไร่ และเนื่องจากเป็นหนึ่งในพื้นที่ป่าเพื่อการอนุรักษ์บางส่วนในเขตป่าสงวนแห่งชาติ รวมทั้ง ป่าองค์พระ ป่าเขาพุระกำ และป่าห้วยพลู ที่มีสภาพป่าอุดมสมบูรณ์เป็นแหล่งต้นน้ำลำธารในการเกษตร ของจังหวัดสุพรรณบุรีและจังหวัดกาญจนบุรี มีวิวที่สวยงาม และสัตว์ป่ายังชุกชุม ต้องอนุรักษ์เอาไว้ให้เป็นสมบัติของชาติต่อไป เลยจัดตั้งขึ้นให้เป็นอุทยานแห่งชาติขึ้นมาค่ะ

 

     ลักษณะทั่วไปของที่นี่จะเป็น เทือกเขาสูงติดต่อกันและสลับซับซ้อน มีจุดสูงสุดอยู่ที่ ยอดเขาเทวดา ระดับความสูง 1,123 เมตร เป็นต้นน้ำที่ไหลลง อ่างเก็บน้ำลำตะเพิน และยังมีคลอง ห้วยต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ห้วยเหล็กไหล ห้วยท่าเดื่อ และ ห้วยองคต เป็นต้น ที่เป็นลำน้ำสายหลัก ของชาวสุพรรณค่ะ และเป็นจุดกำเนิดของเขื่อนกระเสียว ส่วนพันธุ์ไม้ในพื้นที่ก็จะมีสภาพเป็นป่าดิบชื้น และยังมีสัตว์ให้เห็นเป็นจำนวนมาก ทั้ง เลียงผา นกเงือก ชะนี ลิงลม 

 

     ส่วนสภาพอากาศของที่นี่นั้น จะมีลมมรสุมพัดผ่านตลอดทั้งปี ช่วงฤดูฝน จะเป็นช่วงเดือนพฤษภาคม ถึงกลางตุลาคม ช่วงฤดูหนาว ปลายเดือนตุลาคม ถึงกุมภาพันธ์  และช่วงฤดูร้อน กลางกุมภาพันธ์ ถึงกลางพฤษภาคม อุณหภูมิที่นี่จะประมาณ 25-30 องศา ไม่ร้อนมากจนเกินไป แต่ถ้าในฤดูหนาว ประมาณ 10-15 องศา อากาศก็จะเย็นกำลังดีเลยค่ะ

 

ทะเลหมอก ยอดเขาเทวดา สุพรรณบุรี

 

ชมทะเลหมอก ที่ ยอดเขาเทวดา ณ อุทยานแห่งชาติพุเตย

 

     สำหรับใครที่สนใจมาเที่ยวที่ อุทยานพุเตย แห่งนี้ จะสามารถเลือกวิธีการขึ้นไปบนลานกางเต็นท์ได้ สอง วิธี ด้วยกันค่ะ คือ การเดินเท้าบุกป่าฝ่าดงขึ้นไป กับการนั่งรถโฟร์วีลตะลุยฝุ่นค่ะ ในส่วนของการเดินป่าจะใช้เวลาประมาณ 3-4 ชั่วโมง ส่วนสัมภาระจะมีบริการขนใส่รถขึ้นไปให้เราค่ะ 

 

     โดยเส้นทางเดินป่านั้นจะเรียกว่า เส้นทางศึกษาธรรมชาติพุเตย-ตะเพินคี่ จะเป็นเส้นทางที่เต็มไปด้วยธรรมชาติที่สมบูรณ์ มีน้ำตกและแก่งหินเยอะมากค่ะ เรียกว่าท้าทายมิใช่น้อยเลยจริงๆ สำหรับคนที่เลือกมาทางนี้ ส่วนการนั่งรถนั้น ก็ใช่ว่าจะสบายนะคะ เพราะมีบางช่วงเป็นถนนลูกรัง และที่สำคัญเป็นทางขึ้นเขาด้วยค่ะ ก็จะมีความโยกๆ และต้องอาศัยการทรงตัวเป็นอย่างดีค่ะ

 

     ที่บริเวณจุดกางเต็นท์นั้น จะไม่มีบ้านพักให้บริการค่ะ มีเพียงพื้นที่กางเต็นท์เท่านั้นค่ะ และไม่มีร้านอาหารหรือร้านสะดวกซื้อ ควรจะเตรียมอาหารและน้ำดื่มมาให้พอค่ะ ไม่งั้นจะหาอะไรกินได้ยากค่ะ จุดบริการนักท่องเที่ยวจะอยู่บริเวณลานจอดรถ มีจำพวกเครื่องนอน เช่น ที่รองนอนในเต็นท์ ผ้าห่ม หมอน ให้เช่าค่ะ แต่แนะนำว่าควรจะเตรียมมาเองให้พร้อมดีกว่าค่ะ เพราะอาจจะไม่เพียงพอต่อจำนวนของนักท่องเที่ยวได้ค่ะ

 

 

     มาถึงที่จุดชมวิว อย่าง ยอดเขาเทวดา ต้องบอกว่า ความเหนื่อยนั้น ได้ปลดทิ้งไปเรียบร้อยแล้วค่ะ เพราะ ภาพของทะเลหมอกและไอหมอกที่ปกคลุมไปทั่วทั้งยอดเขา ตรงหน้านั้น ทำให้ลืมความเหนื่อยไปแบบไม่รู้ตัวเลยค่ะ และบริเวณยอดเขายังมี องค์พระพุทธรูปประดิษฐานอีกด้วยค่ะ นอกจากยอดเขานี้แล้ว บริเวณท่องเที่ยวใกล้ๆ ก็ยังมี น้ำตกตะเพินคี่น้อย ป่าสนสองใบธรรมชาติ หมู่บ้านกระเหรี่ยงตะเพินคี่ และอื่นๆ อีกมากมาย ที่รอให้ทุกคนไปหาอยู่ค่ะ

 

  • ที่อยู่ : อุทยานแห่งชาติพุเตย ตำบลวังยาว อำเภอด่านช้าง จังหวัดสุพรรณบุรี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/Q7rW6e6oECLw1PJV9 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -