รีเซต

11 ที่เที่ยวลิเวอร์พูล มีอะไรให้ดู นอกจากบอล! ไปตามรอย The Beatles ชมโบสถ์สวย อังกฤษ

11 ที่เที่ยวลิเวอร์พูล มีอะไรให้ดู นอกจากบอล! ไปตามรอย The Beatles ชมโบสถ์สวย อังกฤษ
เอิงเอย
26 มิถุนายน 2563 ( 14:16 )
18.6K

      แฟนบอลทั้งหลายคงรู้จัก เมืองลิเวอร์พูล Liverpool กันอยู่แล้ว เพราะเป็นเมืองที่เป็นที่ตั้งของ สโมสรฟุตบอลลิเวอร์พูล หรือ หงส์แดง ซึ่งแข่งขันอยู่ใน พรีเมียร์ลีก ลีกสูงสุดของฟุตบอลอังกฤษ ที่มีแฟนบอลอยู่ทั่วโลก แต่นอกเหนือจากทีมฟูตบอล เมืองลิเวอร์พูลนี้ก็มีอะไรดีๆ ให้ไปเที่ยวไม่น้อยเลยค่ะ เพราฉะนั้นวันนี้ ตามเรามาปักหมุด 11 ที่เที่ยวลิเวอร์พูล ไปตามรอย The Beatles ชมโบสถ์สวยของอังกฤษกันที่นี่ได้เลย!

 

cowardlion / Shutterstock.com

 

ที่เที่ยวลิเวอร์พูล ต้องห้ามพลาด!

 

1. Albert Dock

 

 

      เช็คอินกันในย่านที่ฮิปที่สุดในลิเวอร์พูล Albert Dock ย่านตึกอิฐแดง ซึ่งเป็นแหล่งรวมความเจริญของเมืองลิเวอร์พูลแห่งนี้ค่ะ เพราะที่นี่เต็มไปด้วย ร้านอาหาร บาร์ ที่พัก พิพิธภัณฑ์ สถาปัตยกรรมสวยๆ และอื่นๆ ความโดดเด่นของที่นี่ก็คือ ย่านนี้เป็นอาคารเก่าแก่ที่ก่อสร้างด้วยอิฐปูนแห่งแรกๆ ในอังกฤษ และมีสีแดงสวยไปทั่วทั้งย่าน แน่นอนว่าตรงนี้ถ่ายรูปสวยมากๆ และยังถูกขึ้นทะเบียนเป็น 1 ใน มรดกโลก อีกด้วย

 

================

 

2. Royal Liver Building

 

 

     Royal Liver Building หนึ่งในอาคารที่เคยได้ชื่อว่า เป็นอาคารที่สูงที่สุดในยุโรปเลยทีเดียวค่ะ ตั้งอยู่ใจกลางเมืองลิเวอร์พูล ริมแม่น้ำเมอร์ซีย์ (River Mersey) ค่ะ ที่นี่สร้างขึ้นในปี ค.ศ.1911 โดยมีความสูงมากกว่า 90 เมตร ความโดดเด่นของอาคารนี้อยู่ที่หอนาฬิการที่ตั้งอยู่สูงมากๆ โดยที่หน้าปัดของนาฬิกานั้น มีขนาดใหญ่กว่า บิ๊กเบน (Tower of Big Ben) เลยทีเดียว อีกทั้งยังมีสถาปัตยกรรมที่สวยงามด้วยการผสมผสานกลิ่นอายของอาคารฝั่งอเมริกาและอังกฤษ

 

================

 

3. Liverpool Cathedral

 

 

       เมื่อได้มาถึงเมืองลิเวอร์พูลแล้ว อีกหนึ่งสถานที่ที่ไม่ควรพลาดมาแวะเที่ยวก็คือ Liverpool Cathedral กันสักครั้งค่ะ เพราะที่นี่คือ โบสถ์เก่าแก่ อายุกว่า 100 ปี ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศอังกฤษเลยทีเดียว และใหญ่เป็นอันดับ 5 ของโลกอีกด้วย ซึ่งใช้เวลาสร้างถึง 74 ปีด้วยกัน ภายในมีกระจกสีสวยงาม รวมถึงภาพวาด และประติมากรรมโดยศิลปินในศตวรรษที่ 20 และ 21 ที่ทรงคุณค่า

 

================

 

4. The Beatles Story

 

cowardlion / Shutterstock.com

 

       ถ้าพูดถึงวงดนตรีดังที่เป็นแรงบันดาลใจให้กับศิลปินทั่วโลกมาจนถึงทุกวันนี้ คงไม่มีใครที่จะไม่พูดถึง The Beatles เจ้าของเพลงดังมากมาย และมีแฟนเพลงอยู่ทั่วทุกมุมโลก แน่นอนว่าตำนานของวงดนตรีสี่เต่าทองนี้ ทุกอย่างได้ถูกรวบรวมไว้ที่ The Beatles Story พิพิธภัณฑ์ที่เล่าเรื่องราวทุกอย่างของ The Beatles ไว้อย่างครบถ้วน

 

berm_teerawat / Shutterstock.com

 

      ภายในพิพิธภัณฑ์จะบอกเล่าเรื่องราวของประวัติวง The Beatles จัดแสดงเครื่องดนตรี และอุปกรณ์ต่างๆ ที่มีราคาสูงจนประเมินค่าไม่ได้ แผ่นเสียง และอื่นๆ รวมถึงห้องที่จัดไว้เพื่ออาลัยให้กับ John Lennon ที่ถูกลอบสังหารเสียชีวิตเมื่อ 8 ธันวาคม 1980 ที่นิวยอร์ค เรียกได้ว่า ถ้าใครเป็นแฟนเพลงของวง The Beatles ไม่ควรพลาดที่จะมาแวะชมที่นี่สักครั้งในชีวิตค่ะ

================

 

5. รูปปั้น The Beatles

 

cowardlion / Shutterstock.com

 

       อีกหนึ่งแลนด์มาร์คที่ต้องไปเช็คอินก็คือ รูปปั้นของ The Beatles บริเวณริมแม่น้ำเมอร์ซีย์ (River Mersey) โดยสมาชิกของวง อยู่ในท่าทางสบายๆ และกำลังเดินเล่นไปตามถนนที่ Pier Head ในเมืองลิเวอร์พูลนั่นเอง รูปประติมากรรมสำริดนี้มี น้ำหนักถึง 1.2 ตัน แฃะสร้างโดยศิลปินชื่อ Andy Edwards ค่ะ

 

Benedetto Riba / Shutterstock.com

================

 

6. รูปหล่อ Billy Fury

 

cowardlion / Shutterstock.com

 

      นอกจากศิลปินระดับโลกอย่าง The Beatles แล้ว เรามารู้จักกับ Billy Fury เจ้าของเพลงฮิตอย่าง Halfway to Paradise กันบ้างค่ะ ซึ่งตรงบริเวณ Albert Dock นี้ จะมีรูปหล่อทองเหลืองของ Billy Fury อยู่ ซึ่งเป็นนักร้องชาวอังกฤษชื่อดังมากๆ ในยุค 50s แน่นอนว่า บ้านเกิดของ Billy Fury นั้นก็คือ ที่ลิเวอร์พูล นี่เอง และรูปหล่อทองเหลืองนี้สร้างโดย Tom Murphy เป็นศิลปินชาวลิเวอร์พูลอีกด้วย เพราะฉะนั้น ถ้าอยากไปกระทบไหล่คนดังถึงบ้าน ต้องไม่พลาดมาถ่ายรูปกับ Billy Fury ที่นี่ค่ะ

 

cowardlion / Shutterstock.com

================

 

7. International Slavery Museum

 

Alizada Studios / Shutterstock.com

 

      อีกหนึ่งพิพิธภัณฑ์ที่เศร้าที่สุดในโลก ก็คือ International Slavery Museum พิพิธภัณฑ์การค้าทาสนานาชาติ ที่เมืองลิเวอร์พูลแห่งนี้ค่ะ ที่นี่บอกเล่าเรื่องราวอดีตอันโหดร้ายของการค้าทาสข้ามมหาสมุทรแอตแลนติก ชีวิตของทาสชาวแอฟริกัน แม้นิทรรศการนี้จะนำเสนอความจริงอันโหดร้าย แต่จุดมุ่งหมายคือการให้ความรู้ผู้เข้าชมเกี่ยวกับการต่อสู้กับการกดขี่ และแสวงหาผลประโยชน์ในยุคสมัยใหม่

================


8. St. George's Hall

 

Kamira / Shutterstock.com

 

      St. George's Hall หอประชุมขนาดใหญ่จกลางเมืองลิเวอร์พูล ที่มีมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 19 เป็นสถาปัตยกรรมสไตล์นีโอคลาสสิกสวยงาม ซึ่งมีอายุกว่า 200 ปีแล้วค่ะ ปัจจุบันนี้ หอประชุมนี้เป็นสถานที่ที่ใช้จัดการแสดงคอนเสิร์ต และการแสดงต่างๆ อีกทั้งในส่วน Heritage Center นั้น จัดแสดงเรื่องราวประวัติศาสตร์ต่างๆ ของหอประชุมค่ะ

 

Kamira / Shutterstock.com

================

 

9. Lime Street Railway Station

 

Liam.Jones / Shutterstock.com

 

      Lime Street Railway Station เป็นสถานีรถไฟที่ใหญ่ที่สุดในเมืองลิเวอร์พูล เป็นสถานีรถไฟปลายทาง ของชายฝั่งตะวันตก สายหลักจากยูสตันลอนดอน และรถไฟด่วนทรานส์เพนไนน์ ผ่านเมืองสถานีรถไฟใต้ดินสายวิร์รอล ตัวอาคารสวยงาม ใครที่ชอบถ่ายรูปในแนวคลาสสิค แวะไปเที่ยวถ่ายรูปที่นี่ได้เลยค่ะ

 

Philip Brookes / Shutterstock.com

================

 

10. World Museum

 

cowardlion / Shutterstock.com

 

      World Museum เป็นพิพิธภัณฑ์ และแกลเลอรี่ที่เก่าแก่ที่สุดในลิเวอร์พูลค่ะ ซึ่งเปิดในปี ค.ศ.1853 เป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีชื่อเสียงในด้านประวัติศาสตร์โบราณ และนวัตกรรมต่างๆ ทางอวกาศ โดยภายในแบ่งให้ชมเป็ย 3 โซนหลักๆ คือ ประวัติศาสตร์ด้านธรรมชาติ ประวัติศาสตร์มนุษย์และเรื่องอวกาศ อะควาเรียม และหอดูดาว ซึ่งถือว่าเป็นไฮไลท์ของพิพิธภัณฑ์นี้ทีเดียวค่ะ

 

cowardlion / Shutterstock.com

================

 

11. Clayton Square Shopping Centre

 

Michael715 / Shutterstock.com

 

       ปิดท้ายกันด้วยการไปช้อปปิ้งในบรรยากาศดีๆ ที่ Clayton Square Shopping Centre ซึ่งตั้งอยู่ไม่ไกลจาก Lime Street Railway Station ค่ะ ที่นี่ เป็นศูนย์การค้าที่ใหญ่เป็นอันดับ 4 ของเมือง ที่นี่เป็นแหล่งช้อปปิ้งที่ขายปลีกเครื่องสำอางค์อีกด้วยค่ะ แบบนี้สาวๆ พลาดไม่ได้ อีกทั้งยังมีร้านค้า ร้านอาหาร ภายในศูนย์การค้าตกแต่งสวยงามด้วยหลังคาโค้งโปร่ง บอกเลยว่าถ่ายรูปสวยๆ ได้ไปอีก!

 

Philip Brookes / Shutterstock.com