ที่เที่ยวกรุงเทพ ป่าในกรุง ไปฟอกปอด กอดต้นไม้ พื้นที่สีเขียวสำหรับคนเมือง

ที่เที่ยวกรุงเทพ ป่าในกรุง ไปฟอกปอด กอดต้นไม้ พื้นที่สีเขียวสำหรับคนเมือง
เอิงเอย
28 มกราคม 2562 ( 11:07 )
13.5K
4

       "กรุงเทพฯ ชีวิตดีๆ ที่ลงตัว" ประโยคนี้เป็นอะไรที่เมื่อได้ยิน หรือได้เห็นก็ถึงกับต้องยิ้มอ่อน ในเมืองที่เต็มไปด้วยมลภาวะ และฝุ่นพิษ PM2.5 แบบนี้ เลยอยากจะพาทุกคนไปผ่อนคลายกันกับ ที่เที่ยวกรุงเทพ ป่าในกรุง พื้นที่สีเขียวสำหรับคนเมือง ไปฟอกปอด กอดต้นไม้ ทิ้งความเหน็ดเหนื่อยจากการใช้ชีวิตตลอดทั้งสัปดาห์ ท่ามกลางธรรมชาติ ฟังเสียงลำธาร เสียงแมลง บนผืนป่าขนาดกว่า 12 ไร่

 

 

        ศูนย์เรียนรู้ป่าในกรุง ตั้งอยู่บนถนนสุขาภิบาล 2 เป็นโครงการพัฒนาพื้นที่สีเขียวในที่ดินของ ปตท. ภายใต้แนวทางการส่งเสริมและเพิ่มพื้นที่สีเขียวในเขตเมือง โดยใช้แนวทางการศึกษา และทฤษฎีการฟื้นฟูป่าธรรมชาติของ ศาสตราจารย์ ดร.อาคิระ มิยาวากิ ซึ่งเป็นป่าที่มนุษย์ฟื้นฟูขึ้นตามหลักการฟื้นฟูป่านิเวศ (ป่าธรรมชาติ) นั่นเอง

 

 

        เน้นการออกแบบอาคารที่กลมกลืนกับสิ่งแวดล้อมซึ่งเป็นต้นแบบนวัตกรรมอาคารเขียวเพื่อให้เป็นแหล่งเรียนรู้การปลูกป่าเชิงนิเวศแบบยั่งยืน เพื่อให้เกิดป่าที่ใกล้เคียงธรรมชาติดั้งเดิมในพื้นที่กรุงเทพฯ ซึ่งในอนาคตป่านี้จะได้เติบโต และสร้างความอุดมสมบูรณ์ให้กับพื้นที่

 

 

       ในพื้นที่โครงการทั้งหมด 12 ไร่ เราจะได้เดินชมผืนป่าธรรมชาติที่มีพื้นที่กว่า 9 ไร่ หรือ 75% ของพื้นที่ทั้งหมด กระจายตัวอยู่ทั่วบริเวณ ซึ่งแต่ละจุด แต่ละเนินจะแตกต่างกันออกไปในหลากหลายสังคมพืช เช่น ป่าดิบที่ลุ่ม ป่าเบญจพรรณ ป่าเต็งรัง และอื่นๆ ซึ่งมีทั้งพันธุ์ไม้หายาก พันธุ์ไม้ดั้งเดิมของกรุงเทพฯ และพันธุ์ไม้ป่าตามประเภทป่าชนิดต่างๆ กว่า 200 ชนิด

 

 

        เมื่อเราเข้ามาภายในโครงการเราจะพบกับ กำแพงผนังดินบดอัด (Rammed Earth Wall) ที่ทำจากวัสดุธรรมชาติ ผนังดินไล่เฉดสีกันอย่างสวยงาม ซึ่งเกิดจากองค์ประกอบและแร่ธาตุต่างๆ ในดินที่แตกต่างกันนั่นเอง
โดยนอกจากจะให้ความสวยงามแล้ว ผนังดินนี้ยังเป็นฉนวนกันความร้อนให้กับตัวอาคารเป็นอย่างดี ด้านบนปิดด้วยวัสดุโปร่งแสงเปิดรับแสงธรรมชาติจากภายนอกเพื่อเป็นการประหยัดพลังงานอีกด้วย


        ระหว่างทางเดินผนังดินนี้จะมี นิทรรศการเมล็ดพรรณไม้ (The Seeds of the Forest Exhibition) ซึ่งรวบรวมเมล็ดพรรณไม้กว่า 60 ชนิด ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของชนิดไม้ทั้งหมดที่ปลูกในโครงการ แต่ละชนิดจะถูกบรรจุในเรซิ่นใส จัดวางอย่างกลมกลืมตลอดแนวผนังดิน

 

 

        ด้านในถัดจากผนังดินเข้ามาจะมีน้ำตกขนาดย่อมที่เราสามารถนั่งชม และฟังเสียงน้ำไหลได้เพลินๆ วันไหนอากาศดี แดดไม่แรงมาก หรือช่วงที่แดดคล้อย สามารถออกมานั่งเล่นจุดนี้ได้

 


        ธารน้ำตกนี้ก็เชื่อมโยงกับสายน้ำที่ไหลไปทั่วบริเวณ โดยเป็นส่วนหนึ่งของการบริหารจัดการระบบน้ำสำหรับใช้ในพื้นที่โครงการ ซึ่งมีสัดส่วนพื้นที่ของน้ำ 10% (จำนวน 1.2 ไร่) วัตถุประสงค์หลัก ๆ ก็เพื่อรองรับปริมาณน้ำฝน และให้เกิดเป็นระบบนิเวศอย่างครบวงจรของสิ่งมีชีวิตในโครงการนั่นเอง

 

 

        ส่วนโซนไฮไลท์ของโครงการป่าในกรุงที่บอกเลยว่าไม่ควรพลาด ก็คือ ทางเดินชมเรือนยอดไม้ (Sky Walk) ระยะทางของเส้นทางประมาณ 200 เมตร เป็นลักษณะของสะพานที่ยกสูงไล่ระดับไปเรื่อยๆ โดยจุดที่สูงที่สุดคือ สูงจากพื้นดินกว่า 10 เมตร เป็นเส้นทางเชื่อมโยงผ่านพื้นที่ป่าธรรมชาติ

 


        ตลอดทางเดินจะมีป้ายบรรยายเกี่ยวกับลักษณะของเรือนยอด พันธุ์ไม้ และนกชนิดต่างๆ ที่สามารถพบได้ที่นี่ ถึงจะเป็นทางเดินกลางแจ้ง แต่ก็จะมีร่มเงาไม้เป็นระยะๆ บวกกับลมแรงที่พัดเย็นตลอดเวลาซึ่งช่วยให้เรารู้สึกคลายจากความร้อนได้พอสมควร

 


        เมื่อเดินมาจนสุดเส้นทาง Sky Walk เราจะมาถึง หอชมป่า (Observation Tower) ที่มีความสูงถึง 23 เมตร ซึ่งถือเป็นจุดที่สูงที่สุดในโครงการ และเป็นจุดที่เราอยากแนะนำที่สุดในโครงการ

 


        เมื่อเข้ามาในบริเวณอาคารหอคอย เดินขึ้นบันไดวนมาเรื่อยๆ ระหว่างชั้นจะมีจุดพักเป็นระยะๆ หากใครรู้สึกเหนื่อยก็แวะพักชมวิวระหว่างชั้นไปพลางๆ ก่อน แถมลมก็พัดเย็นสบายจนเกือบเคลิ้มกันเลยทีเดียว

 

 

        วิวจากบนหอคอยเราจะเห็นพื้นที่ทั้งหมดของโครงการ และทัศนียภาพของผืนป่า แบบ 360 องศา ผืนป่าสีเขียวชะอุ่มอันอุดมสมบูรณ์ซึ่งถูกรายล้อมไปด้วยความเป็นเมืองไว้ด้านนอก ราวกับเป็นโอเอซิสกลางเมืองเลยก็ว่าได้

 

 

        ก่อนกลับเราแวะ อาคารนิทรรศการ (Exhibition Hall) ซึ่งเป็นส่วนจัดแสดง และบอกเล่าถึงความเป็นมาของโครงการป่าในกรุง ทฤษฎีการพัฒนาฟื้นฟูป่าไม้อันเนื่องมาจากพระราชดำริ รวมไปถึงให้ความรู้เกี่ยวกับปรากฏการณ์ธรรมชาติ และผลกระทบอันเกิดจากการตัดไม้ทำลายป่า ทั้งนี้ก็เพื่อให้เราได้ตระหนักถึง และปลุกจิตสำนึกในการอนุรักษ์ผืนป่าให้ยั่งยืนต่อไป

 

 

        ด้านในสุดเป็นมุมนั่งพักผ่อน แสงสลัว พร้อมอากาศเย็นสบาย นั่งฟังเสียงนกร้อง และน้ำไหล ใครเดินมาจนเพลียรับรองว่าต้องอยากงีบตรงนี้สักพักใหญ่ๆ แน่นอน

 

 

        วันว่างนี้หากใครกำลังหาสถานที่พักผ่อนหย่อนใจในเมืองกรุงแบบไม่ต้องใช้เงินสักบาท ก็แนะนำให้มาที่นี่เลยครับ "ศูนย์เรียนรู้ป่าในกรุง" นอกจากจะมาสูดอากาศสดชื่นท่ามกลางผืนป่าอุดมสมบูรณ์ พร้อมหอบความสุขใจกลับบ้านแล้ว มาที่นี่ก็จะยังได้รับความรู้เกี่ยวกับพรรณไม้ และการปลูกป่าเชิงอนุรักษ์กลับไปอีกด้วย

 


         หากใครสนใจสามารถมาเที่ยมชมโครงการได้ตั้งแต่ วันอังคาร - วันอาทิตย์ ปิดวันจันทร์ เวลา 09.00 – 18.00 น. ซึ่งรอบชมภาพยนตร์ และรอบเจ้าหน้าที่พาเดินชม จะมีเป็นรอบ 09.00, 10.30, 13.00 และ 14.30 น. แต่หากมาไม่ทันรอบก็สามารถเดินชมได้เองเหมือนกับเราเลยครับ

 

ที่อยู่ : ถนนสุขาภิบาล 2 แขวงดอกไม้ เขตประเวศ กรุงเทพฯ
GPS : 13.691697, 100.702236
เวลาทำการ : อังคาร-อาทิตย์ เวลา 09.00-18.00 น.
โทร : 0-2136-6380
Facebook : www.facebook.com/metroforest
Website : www.pttreforestation.com
ค่าเข้าชม : ไม่มีค่าเข้าชม

ที่จอดรถ : ไม่มีบริการสถานที่จอดรถ ต้องนำรถจอดไว้ริมถนนหน้าโครงการ โดยเวลาห้ามจอดให้อ้างอิงตามที่ระบุในป้ายห้ามจอด คือ 06.00-09.00 น. และ 16.00-20.00 น. นอกเหนือจากช่วงดังกล่าวสามารถจอดได้

 

การเดินทางไปป่าในกรุง

รถสาธารณะ :

รถเมล์สาย 92 เคหะร่มเกล้า - อนุสาวรีย์ หรือรถตู้ อนุสาวรีย์ - หัวตะเข้ ลงโรงพยาบาลสิรินธร ข้ามถนนมาต่อสองแถวสีน้ำเงิน ตลาด 999 (นำชัย) - วัดกิ่งแก้ว ซึ่งโครงการจะอยู่ทางซ้ายมือ ระหว่างถนนสุขาภิบาล 2 ซอย 23 กับ ซอย 25

BTS ลงสถานีอ่อนนุช ออกที่ทางออกหมายเลข 1 ตรงไปที่ Big C Extra ข้ามถนนเพื่อต่อรถเมล์สาย 1013 พระโขนง - หัวตะเข้ ลงตรงโรงพยาบาลสิรินธร หลังจากนั้นข้ามถนนมาต่อสองแถวสีน้ำเงิน ตลาด 999 (นำชัย) - วัดกิ่งแก้ว เพื่อไปยังโครงการ

BTS ลงสถานีอุดมสุข หลังจากนั้นให้ไปที่ทางออก 5 แล้วต่อแท็กซี่

 

รถยนต์ส่วนตัว :

       ใช้ถนนวงแหวนกาญจนาภิเษก มุ่งหน้าไปทางบางนา และเมื่อเห็นป้ายถนนอ่อนนุช - ลาดกระบัง ให้ชิดซ้าย จนเจอ 3 แยกที่มีป้ายสีน้ำเงินเขียนว่าโครงการป่าในกรุง หลังจากนั้นให้เลี้ยวขวา ขับต่อประมาณ 4 กิโลเมตร โครงการป่าในกรุงจะอยู่ทางซ้ายมือ ระหว่างถนนสุขาภิบาล 2 ซอย 23 กับ ซอย 25

 

ขอบคุณข้อมูลดีๆ และภาพจาก The TripPacker 

ที่เที่ยวกรุงเทพ ที่น่าสนใจอื่นๆ

33 ที่เที่ยว กรุงเทพ จูงมือแฟนเที่ยว

10 ที่เที่ยว กรุงเทพ ติดรถไฟฟ้า ถ่ายรูปสวย อัพไอจีรัวๆ

 

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิล ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่

 

 

 

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง