รีเซต

น้ำตกโกรกอีดก สระบุรี เดินป่าหน้าฝน ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ สายลุยต้องห้ามพลาด!

น้ำตกโกรกอีดก สระบุรี เดินป่าหน้าฝน ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ  สายลุยต้องห้ามพลาด!
nukkpidet
4 มิถุนายน 2563 ( 11:30 )
45.8K

     ที่ เจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า จังหวัดสระบุรี เป็นอีกสถานที่เที่ยวประจำในช่วงสุดสัปดาห์ของใครหลายๆ คน ที่จะชอบไปตั้งแคมป์ริมน้ำ พักผ่อนชิลๆ กัน แต่ยังมีอีกสถานที่เที่ยวภายในเจ็ดคด ที่จะได้เปลี่ยนจากบรรยากาศจากชิลๆ มาเดินป่าแบบแอดเวนเจอร์ลุยๆ กันสักหน่อย กับ น้ำตกโกรกอีดก แห่งนี้

 

 

เดินป่าหน้าฝน ใกล้กรุงเทพ ชม น้ำตกโกรกอีดก

 

     น้ำตกโกรกอีดก ตั้งอยู่ที่ ศูนย์ศึกษาธรรมชาติเจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า ตำบลท่ามะปราง อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี ชื่อ น้ำตกโกรกอีดก นั้น มาจากภาษาชาวบ้านที่เรียกคำว่า โกรก แปลว่า ภูเขา และ ดก แปลว่า เยอะ เลยเป็นที่มาของชื่อ โกรกอีดก ค่ะ น้ำตกนี้จะแบ่งออกเป็น 8 ชั้น สูงประมาณ 350 เมตร สามารถเที่ยวได้ทุกชั้นเลย แต่นักท่องเที่ยวจะนิยมเที่ยวถึงชั้น 7 เท่านั้น เพราะชั้นที่สวยที่สุดคือชั้น 6 และ 7 ค่ะ

 

     การเดินทางไปที่ น้ำตกโกรกอีดก นั้น จะเป็นเส้นทางเดินป่าขึ้นเขาเข้าป่าลึก ต้องติดต่อเจ้าหน้าที่ที่ศูยน์เจ็ดคดให้นำทางเข้าไป เพราะเส้นทางจะเป็นธรรมชาติมากๆ จะไม่มีทางที่ทำไว้อย่างชัดเจน ต้องผ่านป่าผ่านลำธาร ระหว่างทางอาจจะได้พบกับทรายริมลำธารที่เป็นโป่งของผีเสื้อ ส่วนพืชพรรณต่างๆ ก็จะมีเห็ด มอส เฟิร์น และพืชป่าฝนอีกมากมายเลยค่ะ 

 

 

     จากเส้นทางที่เดินเข้าไป เจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า ต้องเดินเข้าไปอีก 15 กิโลเมตร กว่าจะถึงจุดเริ่มต้นในการเดินป่าเพื่อไป น้ำตกโกรกอีดก เรียกได้ว่าต้องเตรียมอาหารเสบียงให้พร้อมก่อนเดินป่าเลย ในบริเวณป่านั้น จะสามารถพบ เห็ดแชมเปญ ได้อีกด้วยค่ะ และอาจจะได้ยินเสียงกระรอกและนกนานาชนิดไปทั่วทั้งป่าเลย แต่ที่ตื่นเต้นที่สุดน่าจะเป็น ต้นกระเหรี่ยงขนาดยักษ์ ที่จะเห็นได้ตลอดเส้นทาง ขนาดใหญ่แบบที่ว่าต้องเอา 6 คนโอบเลยทีเดียวค่ะ

 

     แม้ว่าความลำบากในการเข้าไปที่ น้ำตกโกรกอีดก นั้น จะเหนื่อยอยู่พอตัว แต่พอได้ไปสัมผัสกับความอลังการของน้ำตกแล้วนั้น บอกได้คำเดียวว่าคุ้มค่าที่มาจริงๆ ค่ะ แม้ว่าที่น้ำตกนี้ จะมีน้ำตลอดทั้งปี แต่แน่นอนว่าจะสวยที่สุดในตอนที่น้ำมาก ช่วงฤดูฝนเพราะน้ำจะไหลเต็มหน้าผา มีน้ำตกครบทุกสายเลย ตั้งแต่เดือนมิถุนายน ไปจนถึงกันยายน นี่แหละค่ะที่อยากให้ปักหมุดมาเลย นอกจากน้ำจะมากแล้วพืชพรรณในป่าก็จะเริ่มออกดอกออกผลกัน ทั้ง มอส เฟิร์น และเห็ด ไม่ใช่เห็ดธรรมดานะคะ เป็นเห็ดแชมเปญสีชมพูสวยๆ อีกด้วยค่ะ

 

 

     ใครที่มาเที่ยวกางเต็นท์ แคมป์ปิ้งชิลๆ ริมอ่างเก็บน้ำ ที่ เจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า แล้ว ก็อย่าลืมเดินป่ามาชม น้ำตกสวยๆ อย่าง น้ำตกโกรกอีดก ด้วยนะคะ รับรองว่าจะเป็นทริปที่ครบสมบูรณ์ที่สุด และจะต้องจดจำไปอีกนานเลยค่ะ อยู่ใกล้กรุงเทพ ขับรถแปปเดียวก็ถึงแล้ว อีกหนึ่ง ที่เที่ยวหน้าฝน ต้องห้ามพลาดเลย

 

  • ที่อยู่ : น้ำตกโกรกอีดก ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและท่องเที่ยวเชิงนิเวศเจ็ดคต-โป่งก้อนเส้า หมู่ที่5 ตำบลท่ามะปราง อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/jhuVrDoWfx2baEqy5  
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
  • โทร : 0-85968-3520, 0-89237-8659
  • เว็บไซต์ : -