รีเซต

วัดแชกงหมิว วัดกังหัน ที่เที่ยวฮ่องกง ไหว้พระ วัดดัง เสริมความปัง

วัดแชกงหมิว วัดกังหัน ที่เที่ยวฮ่องกง ไหว้พระ วัดดัง เสริมความปัง
nukkpidet
13 มีนาคม 2567 ( 16:30 )
8.1K

     ได้เวลาเดินสายเที่ยว ไปไหว้พระ ไปมูเสริมความปังกันที่ เกาะฮ่องกง แล้วค่า โดยเราจะไปไหว้พระ วัดดัง ที่คนไทยรู้จักกันดีในชื่อของ วัดกังหัน หรือ วัดแชกงหมิว นั่นเองง หลายคนอาจจะรู้ถึงในความศักดิ์สิทธิ์ของวัดนี้แล้ว แต่ประวัติเป็นมาอาจจะยังไม่ได้รู้จริงๆ งั้นมาดูกันเลยดีกว่าจ้า

 

 

ที่เที่ยวฮ่องกง วัดแชกงหมิว วัดกังหัน ชื่อดัง ที่สายมูต้องมา! 

 

ประวัติ วัดแชกงหมิว

     วัดแชกงหมิว (Che Kung temple) หรือที่คนไทยอย่างเราๆ รู้จักกันดีในชื่อของ วัดกังหันลม เป็นวัดที่ชาวจีนนั้นให้ความเคารพและศรัทธาเลื่อมใสกันมาอย่างยาวนานแล้ว ซึ่งสร้างขึ้นมาตั้งแต่ 300 ปีที่แล้ว ทั้งนี้ก็เพื่อระลึกถึง นักรบเอกที่ชื่อว่า “แช กง” นั่นเองค่ะ โดยท่านผู้นี้เป็นนักรบในราชวงศ์ซ่ง มีฝีมือเก่งกาจและเป็นแม่ทัพปราบศึก โดยท่านจะมีสัญลักษณ์ประจำกองทัพนั่นก็คือ กังหันลม ค่ะ ว่ากันว่าถ้าได้มาขอพรที่นี่จะช่วยพัดพาสิ่งที่ไม่ดีออกไป และนำความโชคดีเข้ามาในชีวิตเราด้วยน้า

 

 

     โดยเรื่องร่ำลือถึงความศักดิ์สิทธิ์ของ วัดแชกงหมิว นั้น ว่ากันว่าสามารถพัดพาสิ่งที่ไม่ดีออกจากตัว และนำความโชคดีเข้ามาในชีวิตได้ค่ะ จนทำให้ผู้คนต่างพากันไปไหว้ขอพรกันมากมายเลย เชื่อกันว่า มาที่นี่แล้วต้องมาหมุนกังหันลม เพราะการมาหมุนกังหันลมกลับทิศที่วัดนี้ จะช่วยหมุนชีวิตให้พลิกผันจากร้ายกลายเป็นดีได้นั่นเองค่ะ รวมถึงยังช่วยให้ราบรื่น เงินทองไหลมาเทมา เหมือนกังหันที่กำลังลู่ลมอยู่

 

 

     นอกจากนี้ยังมีตำนานเกี่ยวกับวัดว่า เคยมีโจรสลัดจะยกทัพมาปล้นหมู่บ้านซ่าถิ่น ทำให้ชาวบ้านแตกตื่นอพยพขนข้าวของหนีตายกันไปหมด แล้วมีหญิงคนหนึ่งกำลังจะพาลูกหนี ระหว่างทางเธอเลยพบกับชายชราที่มีเคราขาวยาว มาถามไถ่เรื่องราวต่างๆ 

 

 

     จากนั้นชายชราได้บอกให้หญิงคนนั้นกลับไปยังหมู่บ้าน และพับกังหันลมกระดาษ ให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ และให้นำไปเสียบไว้หน้าหมู่บ้าน ต่อมาโจรสลัดก็ยกพลผ่านหมู่บ้านนั้นไป ทำให้ผู้คนในหมู่บ้านอยู่รอดปลอดภัย ชาวบ้านเลยเชื่อว่า ชายชราคนนั้นคือ นายพลแชกง ต่อมาหมู่บ้านนี้ก็ได้เป็นที่ตั้งของ วัดกังหันลม

 

ประวัติ วัดแชกงหมิว

 

     ใครไป วัดแชกงหมิว ก็อย่าลืมไปไหว้ขอพรตามวิธีได้เลยค่ะ โดยสำหรับกังหันที่เราเห็นกันนั้นจะมีใบพัด 4 ใบ โดยมีความหมายที่แตกต่างกันไป ทั้งในเรื่องของการเดินทางปลอดภัย มีสุขภาพแข็งแรง อายุยืนยาว เรื่องโชคลาภ เงินทองไหลมาเทมา และเรื่องการสมความปรารถนานั่นเองค่ะ และเมื่อไหว้เสร็จแล้วก็อย่าลืมเช่าเครื่องรางมาบูชา เสริมดวงกันด้วยนะคะ

 

 

 

วิธีไหว้ ท่านแชกง วัดแชกงหมิว

     โดยวิธีการไหว้นั้น แนะนำว่าให้เราเริ่มจากการ ไหว้ศาลเจ้าที่ที่อยู่บริเวณทางเข้าของวัดที่ด้านหน้าก่อนค่ะ จากนั้นค่อยไหว้ฟ้าดินตรงกลางที่จุดธูปเทียน ไปจนถึงท่านแชกงที่อยู่บริเวณด้านใน และจบด้วยการหมุนกังหัน ตีกลองค่ะ และสุดท้ายเช่าเครื่องราง ส่วนใครที่อยากทำพิธีปลุกเสกเครื่องราง ก็สามารถทำได้ค่ะ ให้ติดต่อทางวัดได้เลยค่ะ แต่อาจจะต้องรอคิวนานหน่อย บอกเลยว่าไม่แปลกใจว่าทำไม วัดแชกงหมิว ถึงเป็นวัดที่หลายๆ คนมาไหว้เสริมดวงกันในทุกๆ ปี 

การเดินทาง ไป วัดแชกงหมิว

     สามารถเดินทางไปโดยใช้รถไฟใต้ดิน MTR โดยนั่งสาย Ma On Shan มาลงที่สถานี Che Kung Temple หรือ สถานี Tai Wai จากนั้นให้ออกทางออก Che Kung Temple แล้วเดินมาบนเส้นถนน Che Kung Miu ไปประมาณ 10 นาทีก็ถึง วัดแชกงหมิว แล้วค่ะ