รีเซต

วัดมหรรณพาราม วรวิหาร ที่เที่ยวกรุงเทพ สักการะไหว้ขอพร หลวงพ่อพระร่วงทองคำ

วัดมหรรณพาราม วรวิหาร ที่เที่ยวกรุงเทพ สักการะไหว้ขอพร หลวงพ่อพระร่วงทองคำ
nukkpidet
31 สิงหาคม 2566 ( 10:00 )
1.4K

     ที่เที่ยวกรุงเทพ นี่แหละ นอกจากจะมีเยอะแล้ว ก็ไม่ต้องไปไหนไกลเลยค่ะ เพราะฉะนั้นวันนี้เลยเอาใจสายบุญมาไหว้พระกันที่ วัดมหรรณพาราม วรวิหาร ที่เป็น วัดสวย ในสมัยรัชกาลที่ 3 และมี หลวงพ่อพระร่วงทองคำ อันศักดิ์สิทธิ์ประดิษฐานอยู่ค่า ตามมาไหว้พระขอพรกันเลยดีกว่า

 

 

ที่เที่ยวกรุงเทพ วัดมหรรณพารามวรวิหาร วัดสวย ย่านพระนคร

 

ประวัติ วัดมหรรณพารามวรวิหาร

     วัดมหรรณพารามวรวิหาร เป็นพระอารามหลวงชั้นตรี ชนิดวรวิหาร โดยจะตั้งอยู่ที่ ด้านตะวันออกของถนนตะนาว แขวงเสาชิงช้า เขตพระนคร กรุงเทพฯ ซึ่งสร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 3 ปีพ.ศ.2393 โดยกรมหมื่นอุดมรัตนราษี ที่มีพระนามเดิมว่าพระองค์เจ้าอรรณพ เป็นพระราชโอรสในรัชกาลที่ 3 แล้วก่อสร้างเสร็จสมบูรณ์ในสมัยรัชกาลที่ 4 ค่ะ

 

Edward Crawford / Shutterstock.com

 

     โดยรัชกาลที่ 4 โปรดเกล้าฯ พระราชทานนามว่า วัดมหรรณพาราม ตัวของวัดนั้นจะสร้างสถาปัตยกรรมทั้งแบบไทยและแบบจีน ที่ได้รับอิทธิพลมา หลังคาของพระอุโบสถไม่มีช่อฟ้า ใบระกา ส่วนของพระประธานจะปั้นด้วยปูนลงรักปิดทองอย่างสวยงาม เป็นพระพุทธรูปในสมัยของกรุงศรีอยุธยา 

 

Keung / Shutterstock.com

 

     และพระวิหารก็จะมีขนาดเท่ากับพระอุโบสถเลยค่ะ และมีศิลปะแบบเดียวกัน ภายในมีพระพุทธรูปหล่อในสมัยสุโขทัย นามว่า พระร่วงทองคำ ประดิษฐานอยู่ให้เราได้สักการะไหว้ขอพรกัน อีกทั้งหน้าประตูพระวิหารก็จะมี ตุ๊กตาหินจีน ตั้งอยู่ข้างเสามุขสองข้าง ข้างละสองตัว และที่หลังประตูพระวิหารด้วยเช่นกันค่ะ เห็นได้ถึงศิลปะการตกแต่งในสมัยนั้นที่มีทั้งแบบจีนและไทยนั่นเอง

 

ที่เที่ยวไหว้พระ วัดมหรรณพาราม

Nataliia Sokolovska / Shutterstock.com

 

     นอกจากนี้ยังมี ต้นโพธิลังกา ที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าฯ นำมาปลูกเอาไว้ 1 ต้น และพระธรรมเจดีย์เจ้าอาวาสปลูกไว้อีก 1 ต้น รวมไปถึง หอระฆัง หอกลอง ที่เป็นสิ่งก่อสร้างสวยงามอยู่ภายใน วัดมหรรณพาราม เป็นต้นนี้ ใครเป็นสายบุญ ก็สามารถแวะมาสักการะองค์พระสำคัญๆ ของวัดนี้ และมาชม วัดสวย กันได้เลยค่า 

 

ข้อมูล วัดมหรรณพารามวรวิหาร กรุงเทพฯ