วิธีเอาตัวรอดจากจราจลที่ฮ่องกง และสถานการณ์ฉุกเฉินฉบับนักท่องเที่ยว

วิธีเอาตัวรอดจากจราจลที่ฮ่องกง และสถานการณ์ฉุกเฉินฉบับนักท่องเที่ยว
Muzika
13 สิงหาคม 2562 ( 18:00 )
2.3K
7

     จากเหตุการณ์ความไม่สงบในฮ่องกงที่ยังคงดำเนินอย่างต่อเนื่อง จนส่งผลให้มีการยกเลิกเที่ยวบินเข้า-ออกฮ่องกงของทุกสายการบิน ด้วยเหตุนี้จึงเป็นเรื่องจำเป็นที่พวกเรานักเดินทางทุกคน จำเป็นที่จะต้องมีความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการ เอาตัวรอดจากเหตุจราจล ติดตัวไว้ ซึ่งแน่นอนว่าต่อให้เราไม่ได้ตั้งใจจะเข้าไปร่วมเป็นส่วนหนึ่งก็ตาม แต่บางครั้งการชุมนุมก็อาจเข้าถึงตัวเราซะเองครับ

 

LO Kin-hei / Shutterstock.com

 

กฎการเอาตัวรอดเบื้องต้น ไม่เอาตนเองเข้าไปเสี่ยง

 • การหลีกเลี่ยงจุดที่มีความเสี่ยงสูงที่อาจเกิดเหตุอันตราย เป็นกฎข้อแรกที่สำคัญที่สุด จำไว้ว่าถ้าไม่อยากเกี่ยวข้อง ไม่ต้องเข้าไป โดยจุดเสี่ยงนั้น ได้แก่

  - สถานที่ชุมนุมและบริเวณใกล้เคียง
  - สถานที่สำคัญทางราชการ
  - สถานที่สำคัญทางธุรกิจ
  - อาคาร ร้านค้า ที่อยู่บริเวณถนน
  - บริเวณทางแยกสำคัญ

 • อย่ากระทำการใด ๆ ที่อาจทำให้เกิดการเข้าใจผิดว่าเราเป็นหนึ่งในผู้ชุมนุม เช่นการใส่เสื้อสีขาว หรือเสื้อที่มีลักษณะคล้ายผู้ชุมนุม ชุดที่คล้ายตำรวจ หรือทหาร เป็นต้น

 • หลีกเลี่ยงการเข้าไปอยู่ในพื้นที่คับแคบ ซึ่งมีผู้คนจำนวนมาก รวมถึงมีทางเข้าออกจำกัด เช่น สะพาน อัฒจันทร์ ท่าเรือ เป็นต้น

 • พยายามจดจำเส้นทาง ทางหนีที่ไล่ต่างๆ ให้ดี หากเกิดอะไรขึ้นจะได้พาตัวเองออกมาได้อย่างปลอดภัย
  ไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะหากเกิดอะไรขึ้นมาจะไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้

 

LO Kin-hei / Shutterstock.com

 

หากติดอยู่ท่ามกลางฝูงชน

 • ตั้งสติให้ดี พยายามอย่าตื่นตระหนก หลีกเลี่ยงการเผชิญหน้ากับกลุ่มคน แต่หากถูกกลืนไปในฝูงชน ให้พยายามพาตัวเองออกจากมุมอับ ไม่ว่าจะเสาหรือกำแพง ให้ดูพอมีทางหนีทีไล่ได้

 • ทำตัวเองให้เคลื่อนไหวได้ง่าย คล่องตัวให้มากที่สุด ถอดผ้าพันคอ เนคไท ปลดกระดุมแขนเสื้อ ฯลฯ

 • พยายามอย่าวิ่ง ให้ใช้วิธีเดินกึ่งวิ่ง เพราะหากพลาดหกล้มจะมีโอกาสที่จะถูกเหยียบจนบาดเจ็บหรือเสียชีวิตได้ นึกไว้เสมอว่าเท้าต้องแตะพื้นไว้เสมอ อย่าล้มเป็นอันขาด

 • ไม่ตะโกน หรือกรีดร้อง จะเสียพลังงาน และเหนื่อยมาก ใช้วิธีสื่อสารด้วยภาษากายหรือท่าทางกับผู้คนรอบข้าง เช่น การโบกมือ ชี้มือ ส่งสายตา เป็นต้น

 • คอยตั้งการ์ด หรือยกมือสองข้างไว้ประมาณหน้าอก เพื่อป้องกันการถูกกดเบียด

 • หากขณะนั้นคุณติดอยู่ในอาคาร ให้หามุมที่ปลอดภัยที่สุดในการหลบ อย่ายืนอยู่ริมหน้าต่างเป็นอันขาด ในกรณีที่มีการยิงกัน คุณอาจโดนลูกหลงได้

 

 

หากติดอยู่ในสนามบิน


     ในสถานการณ์นี้ สถานกงสุลใหญ่ฯ ขอแนะนำคนไทยทุกคนที่ยังมิได้ออกจากบริเวณท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกงว่า ให้คนไทยที่ติดค้างอยู่ในอาคารผู้โดยสาร1 (Terminal 1) ขอให้รีบออกจากบริเวณดังกล่าวโดยด่วน โดยให้เดินออกไปยังบริเวณที่ไม่มีการชุมนุม เช่น Terminal 2 (counter การบินไทย) ลานจอดรถ A และ B และโรงแรม Regal Airport

 

 

     *Update* ประกาศสถานกงสุลใหญ่ [วันที่ 14 ส.ค. 62 เวลา 10.20 น.] สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฮ่องกง ได้รับแจ้งจากการท่าอากาศยานฮ่องกงว่า ท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกงได้กลับมาให้บริการตามปกติแล้วในวันนี้ (14 ส.ค. 62) อย่างไรก็ดี ขอให้ผู้โดยสารทุกท่านติดตามข่าวสารและประกาศของการท่าอากาศยานฮ่องกงอย่างใกล้ชิดที่ https://www.hongkongairport.com/en/

 

     ในการนี้ สถานกงสุลใหญ่ฯ ขอแนะนำให้คนไทยทุกคนประสานทางสายการบินอย่างใกล้ชิดเพื่อตรวจสอบสถานะของเที่ยวบิน และโปรดเผื่อเวลาในการเดินทางไปที่ท่าอากาศยานและการ check-in เนื่องจากมีผู้โดยสารตกค้างเป็นจำนวนมาก

 

     ทั้งนี้ หากต้องการความช่วยเหลืออื่นๆ สามารถติดต่อสถานกงสุลใหญ่ฯ ได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ฉุกเฉิน (+852) 6821 1545 หรือ (+852) 6821 1546