รีเซต

เที่ยวหน้าฝน 2 วัน 1 คืน แม่ลาน้อย แม่ฮ่องสอน พาไปตกหลุมรัก วิวท้องนาแสนสวย

เที่ยวหน้าฝน 2 วัน 1 คืน แม่ลาน้อย แม่ฮ่องสอน พาไปตกหลุมรัก วิวท้องนาแสนสวย
SummerB
4 สิงหาคม 2564 ( 19:00 )
5.5K

     ฤดูฝน เป็นช่วงเวลาเหมาะเจาะกับการไปเที่ยว ทุ่งนา ทางภาคเหนือ สัมผัสกลิ่นอายของสายฝนที่หยดลงใบหญ้า และรับความสดชื่นจากอากาศบริสุทธิ์ เราเลยอยากชวนทุกคนไป เที่ยวหน้าฝน 2 วัน 1 คืน แม่ลาน้อย แม่ฮ่องสอน อำเภอเล็กๆ ที่มีความเป็นอยู่อันเรียบง่าย ใช้ชีวิตท่ามกลางขุนเขาและทุ่งนาขั้นบันได สวย สงบ ร่มรื่น จนอยากจะหยุดเวลาไว้ตรงนี้ไปนานๆ 

 

ทริป 2 วัน 1 คืน แม่ลาน้อย ที่เที่ยวแม่ฮ่องสอน

หมู่บ้านน่ารัก ทุ่งนากว้างใหญ่ทำความรู้จักกับ แม่ลาน้อย

แม่ฮ่องสอน

 

     ก่อนเข้าสู่ทริปเที่ยวหน้าฝน เรามาทำความรู้จักกับ แม่ลาน้อย กันก่อนดีกว่า อำเภอแม่ลาน้อย ตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองแม่ฮ่องสอนประมาณ 134 กิโลเมตร ทางทิศเหนือติดกับ อำเภอขุนยวม ทิศใต้ติดกับ อำเภอแม่สะเรียง ทิศตะวันออกติดกับ อำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ ส่วนทิศตะวันตกติดกับ อำเภอแม่สะเรียง และ ระเทศสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา 

 

 

     ภูมิประเทศโดยส่วนใหญ่ของ แม่ลาน้อย เต็มไปด้วยป่าเขาและที่ราบเขา เหมาะแก่การทำการเษตรและสร้างบ้านเรือน ผู้คนส่วนใหญ่ที่อาศัยอยู่จะเป็นชาวพื้นเมือง มีชีวิตความเป็นอยู่ที่เรียบง่าย เงียบสงบ และรายล้อมไปด้วยธรรมชาติ ช่วงเวลาที่เหมาะที่สุดในการไปเที่ยว แม่ลาน้อย คือช่วงฤดูฝน ตั้งแต่เดือนสิงหาคม-เดือนกันยายน ทั่วท้องนาจะถูกสายฝนเนรมิตให้กลายเป็นสีเขียวชอุ่ม ดูร่มรื่นสบายตา สวยงามมากๆ แต่ถ้าอยากสัมผัสอากาศเย็นๆ ก็ต้องรอไปช่วงหน้าหนาวราวเดือนพฤศจิกายน-เดือนกุมภาพันธ์ค่ะ

 

Day 1

 

1. หมู่บ้านห้วยห้อม

เที่ยวไร่กาแฟคุณภาพดีเยี่ยม

 

 

     ยามเช้าของวันแรก เราเลือกเริ่มต้นทริปด้วยการไปเที่ยวที่ หมู่บ้านห้วยห้อม หมู่บ้านที่ซ่อนตัวอยู่ในหุบเขา แหล่งที่ตั้งของไร่กาแฟอาราบิก้าคุณภาพดีเยี่ยมที่ส่งขายให้กับแบรนด์ดังระดับโลก การเพาะปลูกไร่กาแฟของหมู่บ้านแห่งนี้เริ่มต้นตั้งแต่ปี พ.ศ. 2515 เมื่อมีมิชชันนารีสอนศาสนานำเมล็ดพันธุ์มาปลูกที่นี่ จนกระทั่งในหลวงรัชกาลที่ 9 ได้เสด็จพระราชดำเนินเยือน หมู่บ้านห้วยห้อม จึงนำหมู่บ้านแห่งนี้เข้ามารวมกับ โครงการหลวงแม่ลาน้อย เพื่อให้ชาวบ้านสามารถสร้างผลิตผลได้มากยิ่งขึ้น จนกลายมาเป็นหนึ่งในแหล่งผลิตกาแฟที่ขึ้นชื่อมากที่สุดแห่งหนึ่งของทางภาคเหนือ 

     อุตส่าห์ได้มาเยือนถึงแหล่งผลิตกาแฟโดยตรงแล้ว จะไม่ลิ้มลองรสชาติกาแฟของที่นี่ก็ดูจะน่าเสียดายไปหน่อย ซึ่งที่นี่จะมีส่วนของร้านกาแฟ เสิร์ฟกาแฟคุณภาพดีที่คัดสรรจากไร่มาโดยตรงให้พวกเราได้ลิ้มลองรสชาติหอมกรุ่นพร้อมดื่มด่ำไปกับทิวทัศน์ของขุนเขาที่รายล้อมหมู่บ้านแห่งนี้ค่ะ ☕️

 

บ้านห้วยห้อม แม่ลาน้อย ที่เที่ยวแม่ฮ่องสอน

coffee prince / shutterstock.com

 

     แต่บอกเลยว่า หมู่บ้านห้วยห้อม ไม่ได้โด่งดังเพียงแค่กาแฟเท่านั้น เพราะที่นี่เขาก็ขึ้นชื่อเรื่องการทอผ้าจากขนแกะด้วยเหมือนกัน ถ้าเข้าไปในหมู่บ้านก็จะเห็นว่าที่นี่มีฟาร์มเลี้ยงแกะขนาดย่อมๆ ด้วย โดยพวกเขาจะนำขนแกะมาผลิตเป็นผ้าทอ เรียกว่าเป็นภูมิปัญญาอย่างหนึ่งของชาวบ้านที่นี่เลย 🐑

 

 • ที่อยู่ : ตำบลห้วยห้อม อำเภอแม่ลาน้อย จังหวัดแม่ฮ่องสอน
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/u32okZRax2295vbZA  
 • เปิดให้เข้าชม : ทุกวัน
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

==========

 

2. ชมวิวทุ่งนา โครงการหลวงแม่ลาน้อย

 

บ้านห้วยห้อม แม่ลาน้อย ที่เที่ยวแม่ฮ่องสอน

 

     นอกจากไร่กาแฟที่เป็นส่วนหนึ่งของ โครงการหลวงแม่ลาน้อย แล้ว ก็ยังมี นาขั้นบันได และการเกษตรแบบวิถีชีวิตพอเพียง ในสมัยก่อนพื้นที่ตรงนี้ถูกตัดไม้ทำลายป่าไปมาก อีกทั้งยังถูกนำมาปลูกฝิ่น แต่หลังจากที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 เสด็จพระราชดำเนินมาที่นี่เมื่อปี พ.ศ. 2519 และ 2521 พื้นที่ตรงนี้ก็ถูกพัฒนาจนกลายเป็นพื้นที่การเกษตร ปลูกพืชพันธุ์เมืองหนาว ไร่กาแฟ ทุ่งนา และทุ่งดอกไม้ เพื่อรักษาธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมให้คงอยู่ในสภาพที่ดี อีกทั้งยังสร้างรายได้ให้แก่ชาวบ้านท้องถิ่นที่อาศัยในพื้นที่นี้อีกด้วย

     ไฮไลท์ของ โครงการหลวงแม่ลาน้อย อยู่ที่ จุดชมวิวนาขั้นบันได ใกล้ๆ กับสำนักงาน ตรงนี้เราจะได้เห็นทิวทัศน์ของทุ่งนาเรียงรายเป็นลำดับขั้นตามเนินเขา และถ่ายรูปสวยๆ แบบไม่อั้น สำหรับใครที่อยากเข้าไปชมแปลงผักต้องติดต่อเจ้าหน้าที่ให้พาไปค่ะ 

 

 • ที่อยู่ : 105 บ้านดง ตำบลห้วยห้อม อำเภอแม่ลาน้อย จังหวัดแม่ฮ่องสอน
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/Gy6PSZjEud2fmfQaA 
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

==========

 

3. สักการะ พระธาตุธรรมมิกราช

     ไปทำบุญกันต่อที่ วัดพระธาตุธรรมมิกราช เพื่อความเป็นสิริมงคล ที่นี่เป็นหนึ่งในสาขาของ วัดพระธาตุศรีจอมทอง อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ องค์เจดีย์ พระธาตุธรรมมิกราช สร้างด้วยสถาปัตยกรรมแบบล้านนาสีทองอร่าม ด้านในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุทั้งหมด 1,884,000 องค์ รวมทั้งพระธาตุพระอรหันต์สาวก คัมภีร์พระธรรม พระบูชา และพระเครื่อง 84,000 องค์ เรียกได้ว่าเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ประจำ ตำบลห้วยห้อม และเป็นศูนย์รวมจิตศรัทธาของชาวบ้านในละแวกนี้เลยค่ะ

 

==========

 

4. เฮินไต รีสอร์ท

เรือนไม้เล็กๆ วิวหลักล้าน

 

 

     เมื่อตกเย็นก็ถึงเวลาเข้าพักที่ เฮินไต รีสอร์ท เพื่อพักผ่อนหลังจากที่เที่ยวจนเหนื่อยมาทั้งวัน ที่นี่เป็นรีสอร์ทเรือนไม้หลังไม่ใหญ่มากนัก ด้านในตกแต่งอย่างเรียบง่ายด้วยสไตล์เรือนไม้แบบชาวไตดั้งเดิม แต่ไฮไลท์ของที่นี่อยู่ที่วิวท้องนาที่ทอดยาวเป็นทุ่งกว้าง เห็นแล้วก็อดไม่ได้ที่จะออกไปถ่ายรูป หรือนั่งรับลมชมวิวเพลินๆ ที่ลานกลางทุ่งสักหน่อย ใครที่ได้มาพักที่นี่ก็คงรู้สึกฟินกับกลิ่นอายธรรมชาติและบรรยากาศเงียบสงบจนไม่อยากจะขยับออกไปไหนเลยทีเดียว

 

 

==========

 

Day 2

 

5. จุดชมวิวแม่ลาหลวง

 

 

     วันนี้เราจะเริ่มทริปวันใหม่ด้วยพิกัดชิล ไปชมวิวสวยๆ ที่ จุดชมวิวแม่ลาหลวง ตรงริมถนนสาย 108 เชียงใหม่ ฮอด แม่สะเรียง แม่ลาน้อย ซึ่งตั้งอยู่ไม่ไกลจากโครงการหลวงแม่ลาน้อยนัก ตรงจุดนี้จะมีระเบียงไม้ไผ่ให้พวกเราไปยืนถ่ายรูปและนั่งชมทิวทัศน์ของเนินเขาและทุ่งนาอันกว้างใหญ่แบบไม่มีอะไรมากั้น แถมยังมีร้านกาแฟให้เราไปจิบกาแฟเคล้ากับอากาศเย็นๆ ในยามเช้าอีกด้วย อะไรจะฟินขนาดนั้น 😊

 

 • ที่อยู่ : ตำบลแม่ลาหลวง อำเภอแม่ลาน้อย จังหวัดแม่ฮ่องสอน
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/Gf11xa5s9sVizpsr8 
 • เปิดให้เข้าชม : ทุกวัน
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

==========

 

6. วนอุทยานถ้ำแก้วโกมล

Unseen Thailand

 

 

      ปิดท้ายทริป 2 วัน 1 คืน ที่ แม่ลาน้อย ด้วย วนอุทยานถ้ำแก้วโกมล สถานที่ท่องเที่ยวสุด unseen ที่หาดูได้เพียงที่เดียวในไทยเท่านั้น เนื่องจากเป็นถ้ำที่มีผลึกแร่แคลไซต์เกาะอยู่ตามผนังถ้ำ เมื่อมีแสงลอดเข้าไปจะเกิดเป็นประกายแสงระยิบระยับ สวยงามมากๆ ซึ่งขอบอกเลยว่าปรากฏการณ์ธรรมชาติเช่นนี้เกิดขึ้นเพียงแค่ 3 ประเทศในโลกเท่านั้น ได้แก่ ออสเตรเลีย จีน และไทยนั่นเอง ทำให้เห็นเลยว่า อำเภอแม่ลาน้อย จังหวัดแม่ฮ่องสอน แห่งนี้มีธรรมชาติสวยๆ ซ่อนตัวอยู่มากมายไม่แพ้จังหวัดอื่นๆ ทางภาคเหนือเลยล่ะค่ะ

 
ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<