รีเซต

ทริประยอง - จันทบุรี 3 วัน 2 คืน เที่ยวตามรอยเส้นทางเสด็จประพาส ร.5

ทริประยอง - จันทบุรี 3 วัน 2 คืน เที่ยวตามรอยเส้นทางเสด็จประพาส ร.5
aichan
25 สิงหาคม 2558 ( 18:07 )
62.4K

 

เมื่อพูดถึงเส้นทางท่องเที่ยวในภาคตะวันออก แน่นอนว่าเราจะต้องนึกถึงดินแดนแห่งหมู่เกาะและท้องทะเล เลื่องชื่อด้านอาหารทะเลสดใหม่และมีสวนผลไม้อร่อยๆ แต่ทริปของเราครั้งนี้จะพิเศษไปกว่าเดิม เพราะเราจะเดินทางท่องเที่ยวไปตามรอยเส้นทางเสด็จประพาสของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ซึ่งเคยเสด็จประพาสไปยังสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ หลายแห่งในจังหวัดระยองและจันทบุรี

ออกจากกรุงเทพมหานครแต่เช้า มุ่งหน้าสู่จังหวัดระยอง ถึงตอนประมาณสายๆ เราแวะไปยังสวนผลไม้ชื่อดังของระยองกันก่อนเลยที่ สวนละไม ซึ่งเป็นสวนผลไม้เนื้อที่กว้างถึง 500 ไร่ ปลูกผลไม้หลายสิบชนิดเลยทีเดียว ทั้งทุเรียน ลองกอง เงาะ มังคุด สละ แตงโม ส้มโอ และอีกมากมาย มีให้เราได้ชิมกันเพียบ เพียงแค่จ่ายค้าเข้าคนละ 300 บาท ก็ได้กินบุฟเฟต์ผลไม้ตามฤดูกาลแบบไม่อั้น และยังได้เดินชมสวน ถ่ายรูปแบบชิลล์ๆ อีกด้วย

อ่านรีวิว สวนละไม บุฟเฟ่ต์ผลไม้ ทุเรียน เงาะ มังคุดไม่อั้น กินกันได้ทั้งปี ที่ระยอง เพิ่มเติมได้ที่ http://travel.truelife.com/detail/3299247

 

เดินชมสวน ชิมผลไม้กันเพลินๆ ก็ถึงเวลามื้อกลางวันซะแล้ว มื้อนี้เราไปฝากท้องกันที่ เกดแก้วโฮมสเตย์ ในชุมชนประแส ที่นี่เราจะลิ้มลองอาหารทะเลแบบสดๆ สะอาด ราคาถูก ทั้งปูนึ่ง หอยนางรม กุ้งอบ แกงส้มไข่ปลา ได้กินอาหารอร่อยๆ ในบรรยากาศดีติดริมน้ำ ลมพัดเย็นสบายตลอดเวลา เรียกว่าเป็นมื้อที่ชิลล์สุดๆ ไปเลย

อ่านรีวิว ซีฟู้ดสดๆ อร่อยเต็มๆ ที่ประแสร์ เกดแก้วโฮมสเตย์ ระยอง เพิ่มเติมได้ที่ http://travel.truelife.com/detail/3324729

 

อิ่มท้องแล้วก็ไปกันต่อกับที่เที่ยวยอดฮิตอย่าง ทุ่งโปรงทอง อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่น่าทึ่ง ต้นโปรงทองพื้นที่กว่า 6,000 ไร่ นี้ เป็นความสวยงามตามธรรมชาติที่เห็นแล้วต้องมาถ่ายรูปชิคๆ เก็บไว้เป็นที่ระลึก และนอกจากต้นโปรงทองแล้ว ยังมีพันธุ์ไม้อื่นๆ อีกมาก แสดงให้เห็นถึงความอุดมสมบูรณ์ของระบบนิเวศน์ป่าชายเลนแห่งนี้ ที่นี่จึงเป็นแหล่งผลิตโอโซนอันบริสุทธิ์ที่หาได้ยากในเมืองหลวง

อ่านรีวิว เที่ยว ทุ่งโปรงทอง ป่าชายเลนแสมภู่ ปากน้ำประแสร์ สูดโอโซนธรรมชาติ จ.ระยอง เพิ่มเติมได้ที่ http://travel.truelife.com/detail/3102878

 

ไม่ไกลจากทุ่งโปรงทอง เราแวะไปทำบุญไหว้พระกันที่ วัดสมมติเทพฐาปนาราม วัดสวยติดริมทะเล ซึ่งมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ เพราะเป็นวัดที่สร้างขึ้นตามพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ซึ่งเคยเสด็จประพาสมายังที่แห่งนี้ นอกจากทำเลที่ตั้งของวัดที่มีความโดดเด่นต่างจากวัดอื่นๆ แล้ว เจดียบรรจุพระบรมธาตุอันเก่าแก่ของวัด ยังมีสีทองอร่ามสวยงามมากทีเดียว


อ่านรีวิว เที่ยวระยอง แวะทำบุญ ไหว้พระ ที่ วัดสมมติเทพฐาปนาราม วัดสวยในปากน้ำประแส อำเภอแกลง เพิ่มเติมได้ที่ http://travel.truelife.com/detail/3322885

 

จากชุมชนประแสเราเดินทางเข้าตัวเมืองระยอง ไปกันที่ ถนนยมจินดา เดินทอดน่องไปตามถนนเก่าแก่ซึ่งในอดีตเคยเป็นแหล่งการค้าและเส้นทางคมนาคมสายสำคัญของเมืองระยอง และเป็นเส้นทางประพาสของรัชกาลที่ 5 ช่วงที่เราไปนั้นเริ่มมืดแล้ว ร้านอาหารแถบนั้นจึงคึกคักไปด้วยผู้คนที่ต่างพาครอบครัวมากินมื้อเย็นอร่อยๆ หลังจากที่เราเดินผ่านอาคารบ้านเรือนเก่าแก่ แวะชมพิพิธภัณฑ์ เราก็จบมื้อเย็นของวันกันที่ร้านอาหาร ครัวบ้านครูหมู ร้านอร่อยริมน้ำบรรยากาศสบายๆ

อ่านรีวิว เดินเที่ยว ถนนยมจินดา สีสันย่านเก่ายามค่ำคืน จังหวัดระยอง เพิ่มเติมได้ที่ http://travel.truelife.com/detail/3324324

 

วันที่ 2 ของทริป ก่อนเดินทางไปจันทบุรี เราแวะไปซื้อของฝากจากไม้กฤษณากันที่ สวนหอมมีสุข วิสาหกิจชุมชนกลุ่มเกษตรผลิตไม้กฤษณา ที่นี่เป็นแหล่งผลิตไม้กฤษณาสายพันธุ์ดีที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทย รวมถึงมีการผลิตแบบครบวงจร ทั้งพันธุ์กล้าไม้กฤษณา แก่นกฤษณา น้ำมันกฤษณา และสินค้า OTOP มากมาย ไม้กฤษณานั้นมีคุณสมบัติดีๆ ที่ช่วยบำรุงร่างกายหลายประการ การช้อปผลิตภัณฑ์จากไม้กฤษณาเป็นของฝากจึงเป็นอะไรที่น่าสนใจ

อ่านรีวิว เที่ยวสวนหอมมีสุข กลุ่มเกษตรผลิตไม้กฤษณา ชม ช้อป ผลิตภัณฑ์จากไม้กฤษณา ระยอง เพิ่มเติมได้ที่ http://travel.truelife.com/detail/3325550

 

เข้าสู่จังหวัดจันทบุรีสู่ถนนที่ได้ชื่อว่าเป็น Dream destinations ที่ เนินนางพญา ถนนเฉลิมบูรพาชลทิต ถนนเลียบทะเลเมืองจันทบุรีที่ยาวที่สุดในประเทศไทย บริเวณนี้เป็นจุดฮิตที่คนมักจะมาปั่นจักรยานแบบชิลล์ หรือแวะชมวิวสวยๆ พร้อมเซลฟี่กับถนนชื่อดังแห่งนี้

อ่านรีวิว จุดชมวิวเนินนางพญา ถนนเลียบทะเลที่ยาวที่สุดในประเทศไทย สวยเหมือนเมืองนอก ถนนเฉลิมบูรพาชลทิต เพิ่มเติมได้ที่ http://travel.truelife.com/detail/3101531

 

อิ่มอร่อยกับมื้อเที่ยงของวันที่ ร้านโกเหลียง ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ เย็นตาโฟ ตรงปากซอยท่าหลวง ใกล้ๆ ชุมชนริมน้ำจันทบูร รองท้องพอกรุบกริบด้วยกุ้งกรอบ ตามด้วยเย็นตาโฟ หรือต้มยำทะเล ที่จัดเต็มเครื่องและอาหารทะเลสดๆ มาแบบไม่กั๊ก

อ่านรีวิว ร้านโกเหลียง ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ เย็นตาโฟ ซีฟู้ดเต็มปากเต็มคำ ในบรรยากาศวินเทจ เพิ่มเติมได้ที่ http://travel.truelife.com/detail/3321692

 

ช่วงบ่ายเราเดินทางไปกันที่ อุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว สถานที่ที่รัชกาลที่ 5 เคยเสด็จประพาส วันนี้เราจึงมาตามรอยไปยังจุดที่พระองค์เคยเห็น และค้นหาเรื่องราวของความรักที่ยิ่งใหญ่ ผ่านพีระมิดแห่งความรัก หรือพีระมิดพระนางเรือล่ม ซึ่งพระองค์ทรงโปรดให้สร้างขึ้นเพื่อเป็นที่ระลึกแก่สมเด็จพระนางเจ้าสุนันทกุมารีรัตน์ พระบรมราชเทวี รวมถึงอลงกรณ์เจดีย์ ซึ่งสร้างขึ้นเพื่อเป็นที่ระลึกในการเสด็จประพาสน้ำตกพลิ้วพร้อมพระนางเรือล่มอีกเช่นกัน

นอกจากอนุสรณ์สถานแห่งความรัก เรายังได้ชมความสวยงามของน้ำตกที่ไหลบ่า และให้อาหารปลาพลวงหิน ซึ่งมีอยู่มากที่น้ำตกแห่งนี้

อ่านรีวิว ตามรอยเสด็จ ร.5 น้ำตกพลิ้ว สักการะอลงกรณ์เจดีย์ และพีระมิดพระนางเรือล่ม อนุสรณ์สถานแห่งรักของไทย เพิ่มเติมได้ที่ http://travel.truelife.com/detail/113814

 

บ่ายแก่ๆ เราเดินทางไปยัง ชุมชนริมน้ำจันทบูร ชุมชนเก่าแก่ของจันทบุรี ซึ่งเคยเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจและการค้า ในสมัยรัชกาลที่ 5 เรียกว่าเป็นเมืองเก่าซึ่งเคยเจริญรุ่งเรืองมาก ตลอดสองข้างทางเราจะได้พบกับอาคารบ้านเรือน ลักษณะสถาปัตยกรรมงดงามและโดดเด่น รวมถึงร้านอาหารอร่อยๆ ที่น่าแวะชิมทุกร้าน


อ่านรีวิว เดินเที่ยว ชุมชนริมน้ำจันทบูร สัมผัสวิถีชีวิตผู้คน ในย่านเมืองเก่า จันทบุรี เพิ่มเติมได้ที่ http://travel.truelife.com/detail/703713

 

 

วันสุดท้ายของทริป ช่วงเช้าเราย้อนรำลึกไปถึงเหตุการณ์สำคัญช่วง รศ.112 ที่เป็นจุดเปลี่ยนของประเทศไทยในสมัยรัชกาลที่ 5 ซึ่งฝรั่งเศสได้ยกพลขึ้นบกที่จันทบุรี และได้สร้างสถานที่ประวัติศาสตร์ไว้จนถึงปัจจุบัน นั่นก็คือ ตึกแดง คุกขี้ไก่ และป้อมไพรีพินาศ

ตึกแดงนั้นสร้างขึ้นเพื่อใช้เป็นที่พักและกองบัญชาการของทหารฝรั่งเศส ลักษณะเป็ตึกสีแดง ภายในมีปืนใหญ่ของจริงให้เราได้ชมกันด้วย สำหรับคุกขี้ไก่ จะเป็นคุกโบราณที่ใช้กักขังนักโทษชาวไทยที่ต่อต้านกับทหารฝรั่งเศสในช่วงนั้น ส่วนป้อมไพรีพินาศนั้น ตั้งอยู่บนเขาแหลมสิงห์ เป็นป้อมปืนที่สร้างตามพระราชดำริของรัชกาลที่ 3 เพื่อเตรียมรับศึกญวนที่มาจากทางทะเล สถานที่ทั้ง 3 แห่งนี้เป็นสถานที่ประวัติศาสตร์ที่สำคัญของไทย

อ่านรีวิว เที่ยวเมืองจันทน์ ตึกแดง คุกขี้ไก่ ป้อมไพรีพินาศ ประวัติศาสตร์มีชีวิต รศ.112 เพิ่มเติมได้ที่ http://travel.truelife.com/detail/3323894

 

จากนั้นเราไปเที่ยวชม ช้อปเสื่อจันทบูร กันที่ศูนย์อนุรักษ์หัตถกรรมพื้นบ้านการทอเสื่อจันทบูร บ้านเสม็ดงาม ที่นี่เป็นแหล่งผลิตเสื่อจันทบูร และเป็นแหล่งเรียนรู้วิธีการทอเสื่อแบบพท้นบ้าน เราจึงได้ชมและศึกษาวิธีการทอเสื่อในขั้นตอนต่างๆ อย่างละเอียด และได้เลือกซื้อสินค้าเก๋ๆ ทำจากต้นกก อย่าง กระเป๋า รองเท้า กลับไปเป็นของฝากอีกด้วย

อ่านรีวิว เที่ยวจันทบุรี ชม ช้อป เสื่อจันทบูร ที่ ศูนย์อนุรักษ์หัตถกรรมพื้นบ้านการทอเสื่อจันทบูร บ้านเสม็ดงาม เพิ่มเติมได้ที่ http://travel.truelife.com/detail/3323452

 

ทริประยอง - จันทบุรีครั้งนี้ เราได้เที่ยวทั้งสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติสวยๆ เดินเที่ยวชุมชนเก่าแก่ ซึ่งยังคงร่องรอยของความเจริญรุ่งเรืองไว้ให้คนรุ่นหลังได้ชม ได้กินอาหารและผลไม้อร่อยๆ ที่สำคัญคือได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์ ผ่านเส้นทางเสด็จประพาสของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 อีกด้วย

 

 

ขอขอบคุณ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานระยอง

https://www.facebook.com/tat.rayong

 

**บทความรีวิวร้านอาหาร สถานที่ท่องเที่ยว และแนะนำวางแผนเที่ยว เป็นบทความที่ทางเว็บขอสงวนลิขสิทธิ์ผลงานการเขียน ห้ามทำซ้ำ หรือคัดลอกเพื่อนำไปเผยแพร่ต่อในเว็บอื่นๆ และสื่อตีพิมพ์ จนกว่าจะได้รับการอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรจาก ทีมงาน

 

ติดตาม travel.truelife.com อีกช่องทางที่

ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com


สวนละไม ระยอง

ที่อยู่ : 19/9 ถ.บ้านบึง-แกลง (สาย 344) ต.ป่ายุบใบ อ.วังจันทร์ จ.ระยอง

เปิดให้บริการ : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 8.00-17.00 น

เบอร์ติดต่อ : โทร.09-8737-4983, 08-1344-6322, 08-7132-7463

เว็บไซต์ : www.suanlamai.com

——————————————————–

 

เกดแก้วโฮมสเตย์

ที่อยู่ : 237/2 หมู่ 2 ต.ปากน้ำประแส แกลง ระยอง 21170

เบอร์ติดต่อ : โทร.08-9244-4267

เว็บไซต์ : www.kedkaewhomestay.com, www.facebook.com/kedkaehomestay

 

——————————————————–

 

ทุ่งโปรงทอง ป่าชายเลนแสมภู่

ที่อยู่ : หมู่ที่ 7 ตำบลปากน้ำกระแส อำเภอแกลง จังหวัดระยอง

เปิดบริการ : 06.00 – 18.00 น.

เบอร์ติดต่อ : เทศบาลปากน้ำประแส โทร.0-3866-1720-1

การเดินทาง : โดยรถยนต์ ถ้าเดินทางมาจากระยองด้วย ถนนสุขุมวิท พอถึง ก.ม.ที่ 278 ให้เลี้ยวขวาที่แยกประแส จากนั้นให้วิ่งตรงเข้ามาเรื่อยๆ จนมาเลี้ยงซ้ายที่ ถนนเทศบาล 5 แล้ววิ่งมาจนสุดทางที่รถจะสามารถเข้าได้ จากนั้นก็เที่ยวชมได้ทันที

——————————————————–

วัดสมมติเทพฐาปนาราม

ตำบลปากน้ำประแส อำเภอแกลง จังหวัดระยอง

การเดินทาง : จากกรุงเทพมหานคร ใช้เส้นทางสุขุมวิท ทางหลวงหมายเลข 3 ตรงไปทางอำเภอแกลง เลี้ยวเข้าทางหลวงหมายเลข 3162 เพื่อไปยังตำบลปากน้ำประแส จากนั้นขับข้ามสะพานประแสร์สิน แล้วเลี้ยวซ้ายตามถนนมุ่งหน้าไปยังหาดแหลมสน วัดสมมติเทพฐาปนาราม

——————————————————–

 

ถนนยมจินดา

การเดินทาง : จาก ถ.สุขุมวิท เลี้ยวเข้า ถ.ภักดีบริรักษ์ ถ.ยมจินดาจะอยู่แยกที่ 2 ซ้ายมือ หรือเข้าทาง ถ.ตากสินมหาราช เข้ามาประมาณ 400 เมตร ถ.ยมจินดาจะอยู่ขวามือ ไม่มีค่าเข้าชม

เวลาเปิด : ร้านค้าทั่วไป เปิดทุกวัน 10.00 – 20.00 น. ถนนคนเดิน เปิดเสาร์ – อาทิตย์ 18.00 – 22.00 น.

 

——————————————————–

 

กลุ่มเกษตรผลิตไม้กฤษณา (สวนหอมมีสุข)

ที่อยู่ : เลขที่ 8 หมู่ 4 ต.กะเฉด อ.เมือง จ.ระยอง 21100

เบอร์ติดต่อ : คุณพิกุล 081-889-0331, คุณตู้เซฟ 081-876-6981, สำนักงาน 038-634-280

เว็บไซต์ : www.kridsana.com

การเดินทาง :

จากกรุงเทพ ใช้เส้นทางมอเตอร์เวย์ผ่านด่านผ่านทอง ชิดซ้ายออกมาทางบ้านบึง-แกลง 74 กม. จะถึงแยกชุมแสง เลี้ยวขวามาทางบ้านค่าย 11.2 กม. แยกซ้ายหักศอกเส้นวัดเขาหวาย ขับตามทางให้ตรงตลอด 16 กม. จะเห็นซอย “มีสุข” ด้านซ้าย

จากระยอง ให้มาทางแยกบ้านแลง เข้ามา 3.3 กม. เลี้ยวซ้ายทางนาตาขวัญ-หาดใหญ่ 21 กม. แล้วเลี้ยวขวา 3 กม. ให้เลี้ยวซ้ายเข้ามา ถ.เฉลิมพระเกียตร์ย 1 กม

จากจันทบุรี ให้วิ่งผ่าน อ.แกลง 20 กม. (ไฟแดงแรก) เลี้ยวขวา เข้ามา 13 กม. ผ่านตลาดสังฆฤกษ์ แล้วให้เลี้ยวขวาเข้ามาถยยเฉลิมพระเกียตร์ย 1 กม.

 

——————————————————–

 

ถนนเฉลิมบูรพาชลทิต ถนนเลียบทะเลที่ยาวที่สุดในประเทศไทย

ที่อยู่ : จุดเริ่มตั้งแต่ชลบุรี ระยอง จันทบุรี ไปถึงตราด มีช่องทางจักรยานสำหรับนักปั่น ชมทัศนียภาพที่สวยงามที่สุดในภาคตะวันออก

เปิดบริการ : สามารถเดินชมได้ตลอดวัน

เว็บไซต์ : dreamdestinations.tourismthailand.org

——————————————————–

 

ร้านโกเหลียง ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ เย็นตาโฟ

ที่อยู่ : ซอยท่าหลวง (ปากซอย) อ.เมืองจันทบุรี จ.จันทบุรี

ร้านเปิดบริการ : ทุกวัน เวลา 9.00-15.30 น.

 

——————————————————–

 

อุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว

ที่อยู่ : 41 หมู่ 12 ต. พลิ้ว อ.แหลมสิงห์ จ.จันทบุรี

การเดินทาง : จากตัวเมืองขับรถออกมาที่ถนนสุขุมวิทตรง กิโลเมตรที่ 346 มีทางแยกซ้ายไปน้ำตกพลิ้ว 2 กิโลเมตร (สามารถใช้บริการรถสองแถวจันทบุรี-น้ำตกพลิ้ว)

 

——————————————————–

ชุมชนริมน้ำจันทบูร

ถ.สุขาภิบาล อ.เมือง จ.จันทบุรี

การเดินทาง : จากกรุงเทพมหานคร เดินทางผ่านจังหวัดชลบุรี และระยอง เข้าสู่จันทบุรีโดยใช้ทางหลวงหมายเลข 3 จากนั้นเลี้ยวเข้าทางหลวงหมายเลข 316 หรือถนนรักศักดิ์ชมูล เลี้ยวซ้ายตรงถนนท่าหลวง ผ่านศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ศาลหลักเมืองจันทบุรี ไปจนถึงเชิงสะพานวัดจันทร์ ชุมชนริมน้ำอยู่ทางขวามือ

 

——————————————————–

 

คุกขี้ไก่

ที่อยู่ : ตำบลปากน้ำแหลมสิงห์ ก่อนถึงท่าเทียบเรือ 1 กิโลเมตร จ.จันทบุรี

——————————————————–

ตึกแดง

ที่อยู่ : จากคุกขี้ไก่ประมาณ 3 กิโลเมตร ตั้งอยู่บริเวณชายหาดแหลมสิงห์ ใกล้ปากแม่น้ำจันทบุรี ห่างจากตัวจังหวัดประมาณ 30 กม. จ.จันทบุรี

——————————————————–

 

ป้อมไพรีพินาศ

ที่อยู่ : หมู่ 1 ต.บางกะไชย อ.แหลมสิงห์ จ.จันทบุรี

 

——————————————————–

ศูนย์อนุรักษ์หัตถกรรมพื้นบ้านการทอเสื่อจันทบูร หมู่บ้านเสม็ดงาม

ที่อยู่ : ม.10 ต.หนองบัว อ.เมือง จ.จันทบุรี 22000

วันเวลาทำการ : จันทร์ – ศุกร์ เวลา 08.30 – 16.30 น.

เบอร์ติดต่อ : 039-454023, 09-8814344

การเดินทาง : ใช้เส้นทางถนนจันทคามวิถี ทางไปวิทยาลัยเทคนิคจันทบุรี ผ่านวิทยาลัยแล้วเลี้ยวซ้ายข้ามสะพานไปทางวัดเกาะโตนด เมื่อเลยสามแยกวัดเกาะโตนดไปประมาณ 20 เมตร เลี้ยวขวาเข้าเส้นทางอ่างหิน – อู่ต่อเรือพระเจ้าตาก เดินทางต่อไปเป็นระยะทาง 3 กิโลเมตร ก็จะถึงหมู่บ้านเสม็ดงาม