พิชิต เขาหน่อ ที่เที่ยวนครสวรรค์ เช้าไปเย็นกลับ ปีนเขา ชมวิวสวย

พิชิต เขาหน่อ ที่เที่ยวนครสวรรค์ เช้าไปเย็นกลับ ปีนเขา ชมวิวสวย
nukpidet
30 มีนาคม 2563 ( 12:00 )
6.4K
1

     ช่วงใครรู้สึกว่าอยากจะเสียเหงื่อ ออกกำลังกายสักหน่อย แต่ก็อยากสนุก ตื่นเต้นไปด้วยเหมือนกัน เหมือนว่าเรากำลังจะพูดถึงการออกกำลังกายอยู่ แต่เปล่าเลย ฮ่าๆ เพราะเรากำลังจะพาทุกคนไปปืนเขา แบบไป เที่ยววันเดียว กัน สงสัยใช่ไหมละ ปืนเขา เที่ยววันเดียวได้ยังไง ได้สิ ที่ เขาหน่อ ทำได้ เพราะอยู่แค่ จังหวัดนครสวรรค์ นี่เอง 

 

 

เขาหน่อ ปืนเขา ชมวิว ที่เขาว่าสวย…

 

     เขาหน่อ ภูเขาหินปูนสูง 282 เมตร ตั้งอยู่ในตำบลบ้านแดน อำเภอบรรพตพิสัย ลักษณะคล้ายจอมปลวกเป็นแท่งเป็นหน่อ กองติดต่อกันอยู่ ชาวบ้านเลยเรียกว่า " เขาหน่อ " นั่นเอง และบริเวณเชิงเขาเป็นที่ตั้งของ วัดเขาหน่อ จะเป็นจุดเริ่มต้น ของการปืนเขาครั้งนี้ของเรา โดยข้างบนยอดเขาจะมีพระพุทธรูปนอนองค์ใหญ่อยู่ปากถ้ำ ส่วนภายในถ้ำก็จะมีฝูงค้างคาวอาศัยอยู่ เวลาเย็นจะมองเห็นฝูงค้างคาวออกไปหากิน เห็นเป็นสายยาวสีดำอยู่บนท้องฟ้าเลยค่ะ 

 

     ที่แห่งนี้ถือได้ว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวของประวัติศาสตร์ที่หนึ่งเลยก็ว่าได้ เพราะครั้งหนึ่งพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 เคยเสด็จประพาสเขาหน่อ โดยเสด็จฯ จากภาคเหนือทางชลมารคผ่านแม่น้ำปิง เมื่อปี พ.ศ.2449 และในปี พ.ศ. 2452 ก็ได้มีการพระราชทานสิ่งของให้แก่หลวงพ่อแหยม วัดบ้านแดน อีกด้วย

 

 

     เขาหน่อ จะแบ่งออกเป็น สองส่วนด้วยกัน ที่แรกคือ เขานางพันธุรัต ภูเขาหินปูนลูกเล็ก สามารถเดินขึ้นไปชมวิวได้ มีขั้นบันได 60 ขั้น ที่ข้างบนจะมีพระพุทธรูปนอนองค์ใหญ่นั่นเอง ส่วนที่สองคือ เขาพระพุทธบาท ภูเขาลูกใหญ่ ห่างจากเขานางพันธุรัต 300 เมตรโดยประมาณ มีบันได 700 ขั้น ให้ขึ้นไปชมวิวด้านบนเขา อันนี้แหละไฮไลท์ของที่นี่ เพราะทางขึ้นค่อนข้างสูงและชัน บางช่วงชันราว ๆ 90 องศาเลยทีเดียว ให้อารมณ์เหมือนกับการไต่หน้าผา ใครกลัวความสูงอาจจจะต้องโบกมือลากันไป แต่ถ้าคนที่ชอบเนี่ยบอกเลยว่าสุดๆ ไปเลย เพราะที่นี่เป็นสถานที่ปีนเขาที่ดีแห่งหนึ่งเลยก็ว่าได้

 

พิชิต เขาหน่อ เช้าไปเย็นก็กลับ

 

     พอขึ้นมาด้านบนแล้ว ทุกคนจะพบกับวิวเมือง สามารถมองเห็นทุ่งนาและสวนของชาวบ้าน ได้แบบไกลสุดๆ ไปเลย สีของท้องฟ้า และสีของ เขาหน่อ ตัดกับสีเขียวของพื้นนา ต้องบอกว่า ไม่รอช้าที่เก็บภาพถ่ายตรงหน้าเลยล่ะค่ะ ด้านบนนั้นยังมี รอยพระพุทธบาท ให้ได้ไหว้ขอพร รวมถึงอย่าลืมตีระฆังด้วย เพราะตีแล้วเสียงจะดังก้องไปทั่วเลยค่ะ เหมือนเป็นการบอกให้ทุกคนรู้ว่า มาถึงแล้ว!!! ฮ่าๆ 

 

 

     จากการขึ้นเขาลงเขา โดยปกติจะแล้วใช้เวลากันประมาณ 1-1.30 ชั่วโมง แต่บอกเลยว่าถ้าไม่ลุยจริง ก็อาจจะนานกว่านั้นค่ะ เตรียมอุปกรณ์ช่วยชีวิตไปให้พร้อมด้วยนะคะ ฮ่าๆ ที่สำคัญเวลาขึ้นและลงอย่าลืม ระวังเจ้าลิงดีๆ นะคะ แต่จริงๆ ก็นับว่าลิงที่นี่ไม่ดุเท่าไหรค่ะ แต่ระวังไว้ก็ดีกว่าค่ะ ต้องบอกว่าเป็นการปืน เขาหน่อ  ที่นี่ ครบ ภายในวันเดียวจริงๆ ค่ะ เหงื่อมาเต็ม แต่ความฟินก็มาตรึมค่ะ เปิดประสบการณ์ใหม่ของผู้เริ่มปืนเขาไปได้อย่างดีเลยทีเดียวค่ะ ถ้ามีโอกาสก็อยากจะกลับไปฟิตให้มากกว่านี้ และกลับมาอีกครั้งแน่นอนค่ะ

 

     

  • ที่อยู่ : วัดเขาหน่อ ตำบลบ้านแดน อำเภอบรรพตพิสัย จังหวัดนครสวรรค์
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/xBMuChCJcB7QAWsz8 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -