รีเซต

พิชิต เขาหน่อ ที่เที่ยวนครสวรรค์ ปีนเขาชมวิวสวย แบบท้าทาย

พิชิต เขาหน่อ ที่เที่ยวนครสวรรค์ ปีนเขาชมวิวสวย แบบท้าทาย
nukpidet
14 มิถุนายน 2566 ( 15:30 )
19.6K
1

     ช่วงนี้ใครรู้สึกว่าอยากจะลุยเที่ยวธรรมชาติกันสักหน่อย และก็อยากสนุกตื่นเต้นไปพร้อมๆ กัน เราขอแนะนำให้มาเที่ยวที่นี่เลย เขาหน่อ เป็นหนึ่งในสถานที่ปืนเขาที่ไม่ใกล้ไม่ไกลจากรุงเทพมากนัก จะมาเป็นทริปเที่ยววันเดียว หรือจะมาพักสักคืนก็ได้หมดเลยค่า เพราะอยู่แค่ที่ นครสวรรค์ นี่เอง ถ้าชอบลุยและชอบเที่ยวก็ขอให้มาเลย

 

 

ที่เที่ยวนครสวรรค์ เขาหน่อ ปืนเขาชมวิว ที่เขาว่าสวย

 

ไฮไลท์ ของ เขาหน่อ

     เขาหน่อ ภูเขาหินปูนสูงขนาด 282 เมตร ตั้งอยู่ใน ตำบลบ้านแดน อำเภอบรรพตพิสัย จังหวัดนครสวรรค์ ลักษณะดูแล้วคล้ายๆ กับจอมปลวกเป็นแท่งเป็นหน่อขึ้นมา ที่จะกองติดต่อกันอยู่ ชาวบ้านเลยเรียกว่า "เขาหน่อ" นั่นเองค่ะ และบริเวณเชิงเขาเองก็เป็นที่ตั้งของ วัดเขาหน่อ ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของการปืนเขา โดยข้างบนยอดเขาจะมีพระพุทธรูปนอนองค์ใหญ่อยู่ที่บริเวณปากถ้ำ ภายในถ้ำก็จะมีฝูงค้างคาวอาศัยอยู่ ทำให้ตอนเย็นจะสามารถมองเห็นฝูงค้างคาวออกไปหากิน เป็นสายยาวสีดำอยู่บนท้องฟ้าเลยค่ะ 

 

 

     ที่ เขาหนือ แห่งนี้ ถือได้ว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวของประวัติศาสตร์ที่หนึ่งเลยก็ว่าได้ เพราะครั้งหนึ่งพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ในหลวงรัชกาลที่ 5 เคยเสด็จประพาสเขาหน่อ โดยเสด็จฯ จากภาคเหนือทางชลมารคผ่านแม่น้ำปิง เมื่อประมาณปี พ.ศ.2449 และในปี พ.ศ. 2452 ก็ได้มีการพระราชทานสิ่งของให้แก่หลวงพ่อแหยม วัดบ้านแดน อีกด้วยค่ะ

 

     โดยสถานที่ภูเขาของ เขาหน่อ นั้น จะแบ่งออกเป็นสองส่วนด้วยกัน จุดแรกคือ เขานางพันธุรัต ภูเขาหินปูนลูกเล็ก ที่เราสามารถเดินขึ้นไปชมวิวได้ มีขั้นบันได 60 ขั้นด้วยกัน และมีพระพุทธรูปนอนองค์ใหญ่อยู่ด้านบนนั่นเองค่ะ ส่วนจุดที่สองก็คือ เขาพระพุทธบาท ภูเขาลูกใหญ่ ห่างจากเขานางพันธุรัตไป 300 เมตร มีบันได 700 ขั้น ให้ขึ้นไปชมวิวด้านบนเขา 

 

 

     อันนี้ถือได้ว่าเป็นไฮไลท์ของ เขาหน่อ เลยค่ะ เพราะทางขึ้นค่อนข้างสูงและมีความชัน บางช่วงชันราวๆ 90 องศาเลยทีเดียว ให้อารมณ์เหมือนกับการไต่หน้าผา ใครกลัวความสูงอาจจจะต้องโบกมือลากันไป แต่ถ้าคนที่ชอบเนี่ยบอกเลยว่าสนุกสุดๆ ไปเลย เพราะที่นี่เป็นสถานที่ปีนเขาที่ดีแห่งหนึ่งเลยก็ว่าได้ค่ะ

 

     ส่วนของวิวด้านบนที่เราจะได้เห็นกันนั้น เป็นวิวเมืองสามารถมองเห็นทุ่งนาและสวนของชาวบ้าน ได้แบบไกลสุดๆ ไปเลย สีของท้องฟ้าและสีของ เขาหน่อ ตัดกับสีเขียวของพื้นนาแบบสวยงดงามอย่างมาก อีกทั้งด้านบนยังมี รอยพระพุทธบาท ให้ได้ไหว้ขอพร รวมถึงสายบุญก็อย่าลืมตีระฆังที่อยู่ด้านบนด้วยนะคะ เพราะตีแล้วเสียงจะดังก้องไปทั่วเลยทีเดียว เหมือนเป็นการบอกให้ทุกคนรู้ว่า มาถึงแล้วนั่นเองค่า 

 

 

     โดยการขึ้นเขาลง เขาหน่อ นั้น ปกติแล้วใช้เวลาประมาณ 1-1.30 ชั่วโมง แต่บอกเลยว่าถ้าไม่ลุยจริง ก็อาจจะนานกว่านั้นได้ค่ะ แนะนำว่าให้เตรียมอุปกรณ์ช่วยชีวิตไปให้พร้อมด้วยนะคะ ฮ่าๆ ที่สำคัญเวลาขึ้นและลงอย่าลืม ระวังเจ้าลิงดีๆ นะคะ แต่จริงๆ ก็นับว่าลิงที่นี่ไม่ดุเท่าไหรค่ะ แต่ระวังไว้ก็ดีกว่าค่ะ ต้องบอกว่าเป็นการปืน เขาหน่อ  ที่นี่ ครบ ภายในวันเดียวจริงๆ ค่ะ เหงื่อมาเต็ม แต่ความฟินก็มาตรึมค่ะ เปิดประสบการณ์ใหม่ของผู้เริ่มปืนเขาไปได้อย่างดีเลยทีเดียวค่ะ ถ้ามีโอกาสก็อยากจะกลับไปฟิตให้มากกว่านี้ และกลับมาอีกครั้งแน่นอนค่ะ

 

ข้อมูล เขาหน่อ นครสวรรค์

  • ที่อยู่ : วัดเขาหน่อ ตำบลบ้านแดน อำเภอบรรพตพิสัย จังหวัดนครสวรรค์
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/xBMuChCJcB7QAWsz8  
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -