หมันยกเกาะ! ญี่ปุ่นจัดระเบียบ เกาะแมว อาโอชิมะ หวั่นประชากรล้นทะลัก

หมันยกเกาะ! ญี่ปุ่นจัดระเบียบ เกาะแมว อาโอชิมะ หวั่นประชากรล้นทะลัก
แมวหง่าว
17 พฤษภาคม 2562 ( 09:00 )
1.7K

     อะไรที่มากจนเกินสมดุลย่อมส่งผลเสียเสมอ ต่อให้เป็นของน่ารักๆ อย่างเจ้าเหมียวที่อาศัยอยู่บน เกาะแมว อาโอชิมะ (Aoshima) ประเทศญี่ปุ่น ที่เอาใจเราไปทุกครั้งที่ได้เห็นภาพความน่ารักมุ้งมิ้ง อยู่กันเยอะแยะยุ่บยั่บบนเกาะ แต่ด้วยความที่มันอยู่กันมานานมาก ตอนนี้เลยเริ่มประสบปัญหาประชากรล้นเกาะขึ้นมาแล้ว

 

 

     เกาะอาโอชิมะ อยู่ในจังหวัดเอฮิเมะ (Ehime Prefecture) เป็นหนึ่งในเกาะแมวที่เป็นที่นิยมมากที่สุดของญี่ปุ่น ได้รับการขนานนามให้เป็นหนึ่งในสวนสวรรค์ของคนรักแมวเลยทีเดียว ทุกปีจะมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวญี่ปุ่น และชาวต่างชาติแวะมาเยี่ยมเยียนแมวเหมียวกว่า 130 ชีวิตบนเกาะ ซึ่งได้รับการดูแลโดยหน่วยงาน Aoshima Cat Protection Society

 

     ณ จุดนี้ชาวเกาะ (หมายถึงคนนะ) ก็เริ่มรู้สึกว่ามวลแมวนั้นเริ่มจะเยอะเกินไป เพราะแมวมีเป็นร้อย แต่มีคนอยู่แค่ 13 คน อายุอานามเฉลี่ยก็ 75 อัพ ทำให้เกินกำลังที่จะเลี้ยงดูไหวแล้ว

 

 

     อันที่จริงปัญหาเรื่องจำนวนแมวนี้ก็เริ่มมาสักพักตั้งแต่ปี 2016 ทางหน่วยงานต้องเริ่มขอรับบริจาคอาหารแมวเพื่อให้เจ้าเหมียวท้องอิ่มกันทุกตัว เมื่อไม่ไหวแล้วจึงต้องจัดการทำหมันประชากรแมวเสีย โดยแผนการแรกเริ่มคือดำเนินการส่งทีมแพทย์ไปยังเกาะ และสร้างที่พักชั่วคราวขึ้นมา คาดว่าต้องใช้งบประมาณถึง 400,000 เยน (114,000 บาท) ขณะนี้อยู่ในช่วงจัดหาวันเวลาที่เหมาะสมในการดำเนินตามแผน

 

     แม้อาโอชิม่าจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวบอดนิยม แต่ก็แทบไม่มีเม็ดเงินหมุนเวียนเลย เพราะที่นี่ไม่มีกระทั่งตู้ขายของอัตโนมัติ (ซึ่งเป็นเรื่องประหลาดมากในญี่ปุ่น) จึงไม่น่าแปลกใจว่าทางหน่วยงานต้องตัดสินใจลดการเพิ่มจำนวนประชากรแมวไม่ให้มากไปกว่านี้ ไม่ใช่แค่เรื่องอาหาร แต่ยังรวมถึงสุขอนามัยของเจ้าเหมียวเองด้วย

 

 

 

เกาะแมวอื่นๆ ที่น่าสนใจ

หมู่บ้านแมว รอบโลก 5 แห่ง ได้เจอเหมียว แบบทุกซอก ทุกมุม

เที่ยวญี่ปุ่น บุก เกาะแมว Tashiro Island พร้อมพิกัด

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง