หมดอายุ อย่าเพิ่งทิ้ง! อาหาร 5 ชนิด ที่คุณยังกินได้หลังวันหมดอายุ

หมดอายุ อย่าเพิ่งทิ้ง! อาหาร 5 ชนิด ที่คุณยังกินได้หลังวันหมดอายุ
แมวหง่าว
22 สิงหาคม 2560 ( 03:33 )
301.5K
2

     ทราบหรือไม่ครับว่า ในหนึ่งจะมีอาหารกว่า 40% ถูกนำไปทิ้งเพราะเลยวันหมดอายุไปแล้ว แต่ในความเป็นจริงนั้นมีอาหารบางอย่างที่ยังสามารถรับประทานได้แม้เลยวันที่ระบุไปหลายวัน

 

 

     ดานา กันเดอร์ (Dana Gunders) นักวิทยาศาสตร์ด้านอาหารให้สัมภาษณ์ว่า วันที่หมดอายุในอาหารบางประเภท ไม่ได้แปลว่าอันตรายจนกินไม่ได้ แต่หมายถึงรสชาติที่รับได้ถึงวันที่ระบุเฉยๆ (หมายความว่ารสชาติอาจแย่ลง แต่ยังกินได้)
ตัวอย่าง อาหาร 5 ชนิดที่ยังรับประทานได้หลังวันหมดอายุแล้ว เช่น

 

1. แผ่นแป้งตอร์ติญา (Tortilla)

 

 

     หรืออาหารแนวแผ่นแป้งทอดกรอบอื่นๆ แม้จะยังกินได้ แต่รสชาติ และความกรอบอาจแย่ลง แก้ไขได้ง่ายๆ โดยนำไปทาน้ำมันเล็กน้อยแล้วเอาไปอบใหม่ แป้งก็จะกรุบกรอบเหมือนเดิม ถ้ายังทานไม่หมดก็เก็บในภาชนะที่ปิดสนิท กันความชื้นเข้า

 

2. โยเกิร์ต

 

 

     ความจริงแล้วสามารถเก็บไว้ได้อีกถึง 6 อาทิตย์หลังวันหมดอายุ นางกันเดอร์ ยังบอกด้วยว่า เธอเคยตักส่วนที่ขึ้นราออกจากโยเกิร์ตหมดอายุออก และกินส่วนที่เหลือได้โดยไม่เป็นอะไร แต่สำหรับเราแล้วถ้าถึงขั้นขึ้นราก็ทิ้งเถอะนะ อย่าไปเสียดาย

 

 

3. ช็อคโกแลต

 

 

     เป็นของหวานที่อยู่ได้นาน แม้จะมีคราบขาวๆ เกาะเมื่อสัมผัสอากาศ แต่นั่นเป็นเพียงไขมันที่ละลายแล้วขึ้นไปเกาะที่ผิวหน้าช็อกโกแลต ไม่ใช่เชื้อราแต่อย่างใด

 

 

4. ไข่

 

 

     เป็นอาหารอีกอย่างที่อยู่ได้นาน 3-5 สัปดาห์ เท็ด ลาบูซา (Ted Labuza) ศาสตราจารย์ด้านวิทยาศาสตร์อาหาร จากมหาวิทยาลัยมินเนโซตากล่าวว่า เราเก็บไข่นานได้โดยเก็บไว้ที่อุณหภูมิต่ำกว่า 5 องศาเซลเซียส เพราะที่อุณหภูมิดังกล่าวจะช่วยป้องกันการเจริญเติบโตของเชื้อราได้

 

 

5. นม

 

 

     วิธีเก็บรักษานมที่ดี คืออย่าตั้งทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้อง เพราะเชื้อจุลินทรีย์ในอากาศจะทำให้นมบูดเสีย เมื่อเปิดขวดแล้วรีบปิด นำเข้าตู้เย็นตั้งอุณหภูมิไว้ราวๆ 2 องศาเซลเซียส ก็จะช่วยยืดอายุนมให้เก็บได้นานขึ้น

 

 

     ทั้งนี้ทั้งนั้น อีกสิ่งหนึ่งที่เราต้องทำความเข้าใจก็คือคำว่า “ควรบริโภคก่อน” (Best Before) และคำว่า “หมดอายุ” (Expire) อาจฟังคล้ายกัน แต่จริงๆ แล้วไม่เลย ความหมายของมันมีดังนี้ครับ

 

  • “ควรบริโภคก่อน” หมายถึง อาหารจะยังคงความใหม่ รสชาติ กลิ่น สียังไม่เปลี่ยนแปลงมาก คุณค่าทางอาหารลดลง แต่ยังสามารถรับประทานได้ตามปกติ ไม่เป็นอันตราย

  • “หมดอายุ” หมายถึง หากเลยจากวันที่กำหนดแล้วห้ามรับประทานโดยเด็ดขาด ให้ทิ้งเสีย

==============

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง