รีเซต

ที่เที่ยวเชียงคาน ฉบับสายบุญ วัดพระพุทธบาทภูควายเงิน เชียงคาน ชมวัดสวย ให้อาหารกระต่ายสุดคิ้วท์

ที่เที่ยวเชียงคาน ฉบับสายบุญ วัดพระพุทธบาทภูควายเงิน เชียงคาน ชมวัดสวย ให้อาหารกระต่ายสุดคิ้วท์
AungAoey
26 ตุลาคม 2564 ( 10:00 )
16.4K

      นอกจากบรรยากาศชิลๆ ของเมืองเล็กๆ ริมฝั่งแม่น้ำโขง และ ถนนคนเดิน อันมีเอกลักษณ์ซึ่งเป็น ที่เที่ยวเชียงคาน ยอดฮิตแล้ว ถัดออกมา ยังมี วัดสวย เชียงคาน อีกแห่งที่เราอยากแนะนำให้ไปแวะเที่ยวชมกัน นั่นก็คือ วัดพระพุทธบาทภูควายเงิน เชียงคาน แห่งนี้ค่ะ เพราะนอกจาก เราจะได้เที่ยวแบบฉบับสายบุญ ไหว้พระ ขอพรกันแล้ว ภายในวัดยังมี สวนกระต่าย สุดคิ้วท์ ให้ได้ไปเจอน้องกันแบบใกล้ชิดอีกด้วยค่ะ

 

ที่เที่ยวเชียงคาน ไหว้พระ วัดสวย
วัดพระพุทธบาทภูควายเงิน

 

      วัดพระพุทธบาทภูควายเงิน ตั้งอยู่ที่ หมู่บ้านผาแบ่น ในตำบลบุฮม อำเภอเชียงคาน ค่ะ ที่นี่เป็นที่ประดิษฐาน รอยพระพุทธบาทยาว บนหินลับมีด ที่ทั้งชาวบ้านและนักท่องเที่ยวให้ความเคารพบูชา และยังมีความเชื่อที่ว่า คนมีบุญเท่านั้นที่จะสามารถขึ้นมาสักการะรอยพระพุทธบาทเเห่งนี้ได้ เพราะในสมัยอดีตเส้นทางในการขึ้นมาสู่ตัววัดนั้นมีความยากลำบากเป็นอย่างมากทีเดียว แต่ในปัจจุบันนี้ การเดินทางมาวัด สะดวกสบายกว่าแต่ก่อนขึ้นมากแล้วค่ะ

 

 

ประวัติวัด

 

 

      ประวัติความเป็นมาของวัดพระพุทธบาทภูควายเงินนั้นได้มีหลักฐานระบุไว้ว่า วัดพระพุทธบาทภูควายเงินสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2300 นับเป็นวัดเก่าแก่มากแห่งหนึ่งในเชียงคานเลยทีเดียว โดยที่นี่เป็นวัดที่ตั้งอยู่บนเขาซึ่งมีความสูงจากระดับน้ำทะเล 400 เมตรทีเดียว

 

Sumeth anu / Shutterstock.com

 

      นอกจากนี้ ยังมีเรื่องเล่าถึงประวัติวัดต่อกันมาว่า ในอดีตที่นี่เป็นวัดร้าง แต่มักจะมีพระธุดงค์เดินทางมากปักกลดบำเพ็ญเพียรอยู่เสมอ และในบริเวณวัดยังมีรอยพระพุทธบาทปรากฏอยู่ภายใต้ซุ้มอิฐใหญ่ ขนาดพอที่คนจะเข้าไปนั่งได้ 2 คน ซึ่งในภาษาถิ่นจะเรียกสิ่งปลูกสร้างในลักษณะนี้ว่า "อุบมุง" ซึ่งต่อมาได้กลายเป็นชื่อหมู่บ้านทางทิศตะวันออกของวัดคือ บ้านอุมุง นั่นเอง

 

ที่เที่ยวเชียงคาน วัดพระพุทธบาทภูควายเงิน

 

      ที่หมู่บ้านอุมุงแห่งนี้ มีชาวนาที่มักพาควายขึ้นมาหาหญ้ากินบนภูเขาบริเวณวัด และเมื่อมีพระธุดงค์ผ่านมาชาวนาก็จะนำอาหารมาถวายแก่พระธุดงค์เป็นประจำ ซึ่งเชื่อกันว่าอานิสงส์แห่งการถวายทานนี้เอง ทำให้ชาวนาทำนาขายข้าวได้เงินมากทุกปี จนร่ำรวยถึงขั้นเศรษฐี และด้วยสำนึกในบุญคุณของควาย ที่ช่วยไถนาปลูกข้าวอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย ชาวนาจึงเรียกควายตัวนี้ว่า "ควายเงิน" วัดแห่งนี้จึงตั้งชื่อว่า "วัดพระพุทธบาทภูควายเงิน" ตามเรื่องเล่านี้

     สำหรับภูเขาลูกนี้ ชาวบ้านได้เรียกกันว่า "ภูควายเงิน" เพื่อเป็นเกียรติแก่ควาย อันเป็นคุณ ที่เป็นเรี่ยวแรงให้เกิดความสำเร็จในการปลูกข้าวในแต่ละปีของชาวนานั่นเอง

 

สวนกระต่าย ในวัดพระพุทธบาทภูความเงิน

 

 

      หลังจากทำบุญ ไหว้พระ กันไปแล้ว อีกหนึ่งอย่างที่พลาดมาชมไม่ได้ก็คือ สวนกระต่าย ค่ะ ซึ่งตั้งอยู่ในบริเวณวัด ตรงนี้เป็นจุดที่อยู่ของกระต่ายนานาชนิด ซึ่งทางวัดเลี้ยงแบบปล่อย และเปิดให้นักท่องเที่ยวให้อาหารกระต่ายได้อีกด้วยค่ะ โดยจะมีอาหารกระต่ายไว้ให้บริการถุงละ 10-20 บาท เราก็สามารถแวะมาเที่ยว และถ่ายรูปกับกระต่ายได้ค่ะ

 


ข้อมูล วัดพระพุทธบาทภูควายเงิน เชียงคาน

 

ที่เที่ยวเชียงคาน ที่น่าสนใจอื่นๆ

ที่พักเชียงคาน ที่น่าสนใจอื่นๆ

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<