TrueID

วัดป่าแดด วัดดัง เชียงใหม่ ไหว้ขอพร พระพิฆเนศ ชมภาพจิตรกรรมฝาผนังสุดงดงาม

วัดป่าแดด วัดดัง เชียงใหม่ ไหว้ขอพร พระพิฆเนศ ชมภาพจิตรกรรมฝาผนังสุดงดงาม
nukkpidet
13 มกราคม 2565 ( 13:00 )
2.9K

     สายมู ตามมาทางนี้เร็ววว เราพาทุกคนไปเที่ยว วัดดัง ของ เชียงใหม่ ที่จัดว่าต้องไป! เพราะว่าวัดนี้มี องค์พระพิฆเนศ ชื่อดัง ที่เหล่าเซเลป นักธุรกิจ ดารา มักจะไปไหว้ขอพรอยู่เป็นประจำ งั้นตามเราไปรู้จัก วัดป่าแดด แห่งนี้ กันเลยค่า

 

 

ที่เที่ยวเชียงใหม่ วัดป่าแดด วัดดัง ที่สายมูต้องไม่พลาด!

 

ประวัติ วัดป่าแดด

     วัดป่าแดด เมื่อก่อนนั้นจะชื่อว่า วัดดอนแก้ว เป็น วัดดัง ที่ตั้งอยู่ใน ตำบลป่าแดด อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ สร้างขึ้นเมื่อประมาณปี พ.ศ. 2345 และมีการบูรณะใหม่อีกครั้งเมื่อปี พ.ศ. 2475 จนมาถึงในปัจจับุนนั้น ก็ได้มีการบูรณะวัดอย่างต่อเนื่องเรื่อยมา เพราะด้วยมี พระครูปลัดพยุงศักดิ์ ธีรธัมโม เจ้าอาวาสของวัด ที่เป็นที่เคารพนับถือของนักธุรกิจและดารานักแสดงต่างๆ มากมายเลยค่ะ

 

Supermop / Shutterstock.com

 

ไฮไลท์ ของ วัดป่าแดด

     แต่สิ่งที่โดดเด่นและน่าสนใจของ วัดป่าแดด แห่งนี้ก็คือ ภาพจิตรกรรมฝาผนัง ภายในวิหารนั่นเองค่ะ เป็นภาพวาดที่สวยวิจิตรงดงาม และค่อนข้างสมบูรณ์อย่างมาก วาดโดยช่างแต้มชาวไทยใหญ่ โดยเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับพุทธประวัติและชาดกต่างๆ อีกทั้งวิหารหลังนี้ก็สร้างขึ้นมาพร้อมกับการสร้างวัด เมื่อประมาณปี พ.ศ. 2400 กว่าร้อยปีมาแล้วค่ะ

 

     พระวิหาร นั้น จะเป็นอาคารปูนทั้งหลัง สร้างขึ้นตามศิลปะแบบล้านนา มีช่อฟ้า ใบระกา และหางหงส์ ตกแต่งด้วยลายของปูนปั้นสีทอง ส่วนหน้าบันจะประดับด้วยปูนปั้นลายพรรณพฤกษาสีทอง ซุ้มประตูและหน้าต่างก็จะเป็นศิลปะแบบล้านนา ประดับด้วยลายปูนปั้นสีทองเหมือนกันค่ะ ส่วนพระประธานนั้น จะเป็นพระพุทธรูปศิลปะล้านนา

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

     มาถึง พระเจดีย์ ที่ตั้งอยู่ด้านหลังพระวิหารกันบ้าง ตัวของพระเจดีย์จะมีฐานสี่เหลี่ยมยกสูงขึ้นมา และมีซุ้มประดิษฐานพระพุทธรูปปางสมาธิทั้งสี่ด้านด้วยกัน รวมถึงมีเจดีย์ขนาดเล็กๆ 8 องค์ ประดับอยู่บนฐานเจดีย์  ส่วนองค์เจดีย์ก็เป็นทรงระฆังสีทอง ยอดประดับด้วยฉัตรเจ็ดชั้นนั่นเองค่ะ

 

 

     นอกจากนี้ ยังมีทั้ง วิหารพระพิฆเนศ ที่ประดิษฐาน พระพิฆเนศ ชื่อดัง ที่คนจะนิยมมาทำพิธีขอพรจากองค์พระพิฆเนศกัน โดยองค์พระพิฆเนศจะสร้างจากโลหะสัมฤทธิ์รมดำ มีสี่พระกร ทรงวัชระ บ่วง งา และถ้วยขนมค่ะ ใครจะแวะมาไหว้พระที่ วัดป่าแดด แห่งนี้ ก็อย่าลืมมาไหว้องค์พระพิฆเนศกันนะคะ งานนี้สายมูต้องห้ามพลาดเลย 

 

ข้อมูล วัดป่าแดด เชียงใหม่

  • ที่อยู่ : 70 หมู่ที่ 13 ตำบลป่าแดด อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/My9rHe3VEA8NDa1JA  
  • เปิดให้เข้าชม : 06.00-18.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<