รีเซต

วัดป่าแดด วัดดัง เชียงใหม่ พิกัดไหว้ขอพร พระพิฆเนศ ชื่อดัง

วัดป่าแดด วัดดัง เชียงใหม่ พิกัดไหว้ขอพร พระพิฆเนศ ชื่อดัง
nukkpidet
24 ธันวาคม 2566 ( 15:00 )
47.5K

     สายมู ตามมาทางนี้เร็วววจ้า เราพาทุกคนไปเที่ยว วัดดัง ของ เชียงใหม่ ที่จัดว่าต้องไป! เพราะว่าวัดนี้มี พระพิฆเนศ ชื่อดัง ที่เหล่าเซเลป นักธุรกิจ ดารา มักจะไปไหว้ขอพรอยู่เป็นประจำ ใครกำลังหาที่ไหว้พระ เสริมดวง เสริมบุญ อยู่ งั้นตามเราไปรู้จัก วัดป่าแดด แห่งนี้ กันเลยค่า

 

 

ที่เที่ยวเชียงใหม่ วัดป่าแดด วัดดัง ที่สายมูต้องไม่พลาด!

 

ประวัติ วัดป่าแดด

     วัดป่าแดด เมื่อก่อนนั้นจะชื่อว่า วัดดอนแก้ว เป็น วัดดัง ที่ตั้งอยู่ใน ตำบลป่าแดด อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ สร้างขึ้นเมื่อประมาณปี พ.ศ. 2345 และมีการบูรณะใหม่อีกครั้งเมื่อปี พ.ศ. 2475 จนมาถึงในปัจจุบันนั้น ก็ได้มีการบูรณะวัดอย่างต่อเนื่องเรื่อยมา เพราะด้วยมี พระครูปลัดพยุงศักดิ์ ธีรธัมโม เจ้าอาวาสของวัด ที่เป็นที่เคารพนับถือของนักธุรกิจและดารานักแสดงต่างๆ มากมายเลยค่ะ

 

 

ไฮไลท์ ของ วัดป่าแดด

         มี วิหารหลวงลายคำ ที่สร้างขึ้นตามสถาปัตยกรรมแบบล้านนา ประดิษฐานประธาน หลวงพ่อตาหวาน เอาไว้ ภายในวิหารมีภาพจิตรกรรมฝาผนังเป็นทองคำเปลวทั้งหมด ซึ่งเราจะไม่สามารถจุดธูปไหว้ในวิหารได้นะคะ แต่จสามารถจุดจากด้านนอกของวิหารได้ค่ะ อีกทั้งยังมี องค์ท้าวเวสสุวรรณ ให้ได้สักการะในวัดด้วย 

 

 

 

     ส่วนของพระวิหาร นั้น จะเป็นอาคารปูนทั้งหลัง สร้างขึ้นตามศิลปะแบบล้านนา มีช่อฟ้า ใบระกา และหางหงส์ ตกแต่งด้วยลายของปูนปั้นสีทอง ส่วนหน้าบันจะประดับด้วยปูนปั้นลายพรรณพฤกษาสีทอง ซุ้มประตูและหน้าต่างก็จะเป็นศิลปะแบบล้านนา ประดับด้วยลายปูนปั้นสีทองเหมือนกันค่ะ 

 

 

     มาถึง พระเจดีย์ ที่ตั้งอยู่ด้านหลังพระวิหารกันบ้าง ตัวของพระเจดีย์จะมีฐานสี่เหลี่ยมยกสูงขึ้นมา และมีซุ้มประดิษฐานพระพุทธรูปปางสมาธิทั้งสี่ด้านด้วยกัน รวมถึงมีเจดีย์ขนาดเล็กๆ 8 องค์ ประดับอยู่บนฐานเจดีย์  ส่วนองค์เจดีย์ก็เป็นทรงระฆังสีทอง ยอดประดับด้วยฉัตรเจ็ดชั้นนั่นเองค่ะ

 

 

 

วิธีไหว้ขอพร พระพิฆเนศ

     และที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยก็คือ วิหารพระพิฆเนศ ที่ประดิษฐาน พระพิฆเนศ ชื่อดังนามว่า อุตรศรีคณปติ มีความหมายว่า ผู้ประทานความสำเร็จในทางที่ถูก โดยองค์พระพิฆเนศจะสร้างจากโลหะสัมฤทธิ์รมดำ มีสี่พระกร ทรงวัชระ บ่วง งา และถ้วยขนมค่ะ ซึ่งผู้คนส่วนใหญ่นั้นจะนิยมมาทำพิธีขอพรจากองค์พระพิฆเนศกัน ต้องบอกว่าจองของไหว้กันล่วงหน้าเป็นเดือนเลยทีเดียว โดยจะมีพราหมณ์ ทำพิธีอารตีไฟและเจิมหน้าผากให้ค่ะ

 

พิกัดไหว้ พระพิฆเนศ

 

     วิธีก็คือเราจะต้องมารับของไหว้ด้านซ้ายล่างวิหาร โดยจะต้องนำเทียนมาเขียนชื่อ นามสกุล วันเดือนปีเกิดค่ะ ชุดหนึ่งจะตกอยู่ที่ราคา 599 บาท สามารถไหว้พร้อมกันได้สองคนค่ะ หรือใครอยากจะไหว้คนเดียวเลยก็ทำได้เช่นกัน เขียนเสร็จแล้วก็ขึ้นไปไหว้กับพราหมณ์ที่ด้านบนวิหารได้เลย โดยพราหมณ์จะบอกวิธีขั้นตอนให้ทราบค่ะ  

 

 

     เสร็จจากพิธีไหว้ทั้งหมดแล้ว ก็อย่าลืมไปไหว้พระตามจุดต่างๆ ด้วยนะคะ แนะนำว่าให้ดูจากป้ายวิธีการไหว้ของทาง วัดป่าแดด ได้เลย ที่สำคัญอย่าลืมนำของไหว้กลับไปรับประทาน เพื่อความเป็นสิริมงคลด้วย เหมาะกับคนที่อยากจะมาไหว้ขอเรื่องการงาน ไปจนถึงเรื่องชื่อเสียงโด่งดังนั่นเองค่ะ ใครจะแวะมาไหว้พระที่ วัดป่าแดด แห่งนี้ ก็แวะมาได้เลย เดินทางไปไม่ยาก อยู่ในเมืองนี่เอง แต่ก่อนจะมาอย่าลืมจองของไหว้มาล่วงหน้าด้วยน้า

 

 

ข้อมูล วัดป่าแดด เชียงใหม่

  • ที่อยู่ : 70 หมู่ที่ 13 ตำบลป่าแดด อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่
  • พิกัด : https://maps.app.goo.gl/b2c6c2Rv9kmo8vj86   
  • เปิดให้เข้าชม : 06.00-18.00 น.
  • เว็บไซต์ : -