รีเซต

ที่เที่ยวขอนแก่น เช็คอิน สวนสัตว์ขอนแก่น เดินเล่นถ่ายรูป Sky Walk ให้อาหารยีราฟ

ที่เที่ยวขอนแก่น เช็คอิน สวนสัตว์ขอนแก่น เดินเล่นถ่ายรูป Sky Walk ให้อาหารยีราฟ
Muzika
2 มีนาคม 2566 ( 13:38 )
14.2K

     ใครกำลังที่เที่ยวแถว อีสาน แบบที่ผู้ใหญ่เที่ยวได้ เด็กก็สนุกสนานด้วยต้องมานี่เเลยค่า ที่เที่ยวขอนแก่น กับ สวนสัตว์ขอนแก่น นั่นเอง ขับรถออกมาจากตัวเมืองขอนแก่นไม่ไกลมากนัก ห่างจากถนนมิตรภาพแค่ 7 กิโลเมตรก็ถึงแล้ว เป็นอีก ที่เที่ยวครอบครัว ที่หลายๆ คนอยากมาชิลนั่นเอง

 

Kittipong Chararoj / Shutterstock.com

 

สวนสัตว์ขอนแก่น ดินแดนสารพัดสัตว์ ที่เที่ยวขอนแก่น

ส่วนลด ค่าเข้าสวนสัตว์ ราคาพิเศษ

 

ประวัติ สวนสัตว์ขอนแก่น

     สวนสัตว์ขอนแก่น อยู่ในพื้นที่ ตำบลคำม่วง อำเภอเขาสวนกวาง จังหวัดขอนแก่น โดยมีพื้นที่คาบเกี่ยวกับพื้นที่ของป่าสงวนแห่งชาติ ในอำเภอโนนสะอาด จังหวัดอุดรธานี ซึ่งรวมแล้วมีพื้นที่กว่า 2,986 ไร่ค่ะ ทั้งนี้ก็เพื่อไว้สำหรับก่อสร้าง อุทยานสัตว์ป่าอีสานตอนบน ขอนแก่น-อุดรธานี เพื่อการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ สัตว์ป่า รวมถึงเป็นแหล่งเพาะขยายพันธุ์สัตว์ป่าที่หายาก และเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจนั่นเองค่ะ 

 

 

     ซึ่งเมื่อวันที่ 9 มกราคม ปีพ.ศ.2553 นั้น ก็ได้เปิดทำการอย่างไม่เป็นทางการใช้ชื่อว่า อุทยาน สัตว์ป่าอีสานตอนบนขอนแก่น–อุดรธานี จนเมื่อวันที่ 26 มิถุนายน ปีพ.ศ.2556 กรรมการองค์การสวนสัตว์ ได้เปลี่ยนชื่อมาเป็น สวนสัตว์ขอนแก่น แทนนั่นเองค่ะ ภายในสวนสัตว์นั้น จะแบ่งออกเป็น 2 ส่วนด้วยกัน คือ ส่วนการศึกษา และ การจัดแสดงสัตว์ 

 

     โดยพื้นที่ส่วนของการศึกษานั้น จะจัดให้เป็นแหล่งเรียนรู้และศึกษาทางด้านการอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่า หายาก เป็นศูนย์วิจัยเพาะเลี้ยง รวมถึงสามารถท่องเที่ยวเข้าชมได้ด้วยเช่นกัน อีกทั้งยังมีกิจกรรมให้ทำมากมาน ทั้ง การเดินป่าศึกษาธรรมชาติ กิจกรรมโครงการนักเรียนเข้าเรียนรู้ในสวนสัตว์ โครงการแคมป์ปิ้ง โครงการกิจกรรมค่ายลูกเสือและยุวกาชาด รวมไปถึงศูนย์ประชุมสัมมนาด้วยค่ะ

 

 

     ส่วนสัตว์ที่จัดแสดงทั้งหมดของ สวนสัตว์ขอนแก่น ก็จะมีมากถึง 118 ชนิด หรือประมาณ 1,155 ตัว มีทั้ง สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม สัตว์ปีก และสัตว์เลื้อยคลาน มีการก่อสร้างส่วนจัดแสดงสัตว์ต่างๆ ให้เหมือนถิ่นที่อยู่อาศัยเดิมอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น ส่วนจัดแสดงสัตว์แอฟริกา ส่วนจัดแสดงโชว์ความสามารถของแมวน้ำ สัตว์จากหมู่เกาะมาดากัสการ์ อย่าง ลีเมอร์ หางปล้อง หรือ ลีเมอร์หางแหวน และลีเมอร์ใหญ่แผงคอขาวดำ เป็นต้น

 

     สำหรับใครที่อยากนั่งรถชมสวนสัตว์ ที่นี่เขาก็มีบริการรถนำเที่ยวด้วย โดยจะออกทุกๆ 5-10 นาที และวิทยากรนั่งให้ข้อมูลกับเราไปด้วยตลอดทางเลยค่ะ รับรองไม่พลาดทุกดีเทล แต่ไฮไลท์ที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่นิยมมาชมกันนั้น ก็คือ ครอบครัวฮิปโปโปเตมัส นั่นเองค่ะ อีกทั้งยังมีช่วงเวลาดูโชว์ให้อาหารด้วยน้า ใครกำลังแพลนเที่ยว ขอนแก่น อย่าลืมปักหมุด สวนสัตว์ขอนแก่น ไว้ในลิสต์กันด้วย รับรองไม่ผิดหวังแน่นอนค่า

 

Zinsmute / Shutterstock.com

 

     นอกจากนี้ภายใน สวนสัตว์ขอนแก่น ยังมี Sky Walk ที่มีความสูงกว่า 15 เมตร ให้อารมณ์เหมือนไปเดินข้ามทุ่งซะวันนาแบบนั้นเลยค่ะ ซึ่งสูงขนาดนี้พระเอกของโซนนี้ ก็เห็นจะเป็นอย่างอื่นไปไม่ได้ นอกจากเจ้ายีราฟนั่นเอง ทั้งเด็กๆ ทั้งผู้ใหญ่ เห็นแล้วก็ตื่นเต้นกันเลยทีเดียวค่ะ 

 

การเดินทางไป สวนสัตว์ขอนแก่น

    ถ้าตรงมาจากอำเภอเมืองขอนแก่น ก็ให้ขับรถไปตามถนนมิตรภาพ ผ่านอำเภอน้ำพอง ประมาณ 50 กิโลเมตร พอมาถึงอำเภอเขาสวนกวาง แล้วให้เลี้ยวขวาเข้าไปตรงสี่แยกไฟแดง จากนั้นก็ขับตามเส้นทางไปสวนสัตว์อีกประมาณ 7 กิโลเมตร ไม่นานก็จะถึงส่วนเก็บค่าผ่านประตูของ สวนสัตว์ขอนแก่น แล้วค่ะ      

อ้างอิง : http://www.khonkaen.zoothailand.org

 

ข้อมูล สวนสัตว์ขอนแก่น