เขาแผงม้า วังน้ำเขียว ที่เที่ยวโคราช ชมฝูงกระทิง กลางป่า ใกล้ชิดธรรมชาติแบบสุดๆ

เขาแผงม้า วังน้ำเขียว ที่เที่ยวโคราช ชมฝูงกระทิง กลางป่า ใกล้ชิดธรรมชาติแบบสุดๆ
nukkpidet
17 กรกฎาคม 2563 ( 12:10 )
13.7K
6

     เคยได้ยินชื่อ เขาแผงม้า หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวของ วังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา กันไหมคะ ที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะนิยมมาชมฝูงกระทิงกัน ถ้าใครที่กำลังลังเล ว่าจะไปดีไหม มาค่ะ อย่าลังเลอีกต่อไป เพราะนอกจากจะได้ชมฝูงกระทิงแล้ว วิวข้างบนก็สวยมากๆ อีกด้วยค่ะ วันนี้เราเลยพาทุกคนเดินทางไปเที่ยวกัน ตามมาเลยค่ะ

 

 

ชมฝูงกระทิง ที่ เขาแผงม้า วังน้ำเขียว กลางป่า

 

     เขาแผงม้า ตั้งอยู่ที่ อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา เป็นจุดชมฝูงกระทิงอันดับต้นๆ ของไทยเลยก็ว่าได้ เป็นสัตว์เจ้าถิ่นที่ครอบครองอาณาเขตของเขาแผงม้านี้อยู่ และมีลักษณะเทือกเขาที่คล้ายกับแผงคอม้า ในอดีตช่วงหน้าแล้ง จะเกิดไฟป่าเป็นประจำทุกปี บวกกับการบุกรุกเพื่อสร้างพื้นที่ทำกินของชาวบ้าน ทำให้พื้นที่เขาแผงม้าทรุดโทรมจนกลายเป็นเขาหัวโล้นค่ะ

 

     จนในปีพ.ศ. 2537 เขาแผงม้า ได้รับการฟื้นฟูจากโครงการพื้นที่ปลูกป่าถาวรเฉลิมพระเกียรติ ที่ช่วยทำให้เขาแผงม้ากลับมามีสภาพป่าที่สมบูรณ์ เป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่าและเหล่าฝูงกระทิงที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ จนกลายเป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงาม ที่เปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาชมสัตว์ป่าค่ะ

 

 

     และแน่นอนเลยว่า กิจกรรมยอดนิยมของ เขาแผงม้า นอกจากการชมวิวธรรมชาติและทะเลหมอก ก็คือ การชมฝูงกระทิง นั่นเองค่ะ โดยจุดชมคือบริเวณจุดสกัดเขาสูงของเขาแผงม้า ที่จะสามารถเห็นฝูงกระทิงออกมาหากินหญ้าบริเวณทุ่งหญ้ากว้างได้อย่างใกล้ชิดเลยค่ะ ในปัจจุบันนั้น มีกระทิงป่าอาศัยอยู่กว่า 300 ตัว และนักท่องเที่ยวยังสามารถมานอนกางเต็นท์ ชมบรรยากาศความสวยงามของธรรมชาติได้อีกด้วยค่ะ โดยเฉพาะในช่วงหน้าหนาวที่บรรยากาศจะดีสุดๆ ไปเลยค่ะ

 

     ในการชมกระทิงที่ เขาแผงม้า นั้น สามารถชมได้ทุกวันตลอดทั้งปีเลยค่ะ โดยเฉพาะในช่วงเวลาที่กระทิงออกหากิน ตอนบ่ายๆ และตอนเย็น นั้น จะมีโอกาสได้พบเห็นตัวได้มากกว่าเวลาอื่นๆ ค่ะ แต่ถ้าใครที่จะมาเที่ยวในช่วงหน้าฝน ต้องเพิ่มความระมัดระวังด้วยนะคะ เพราะเส้นทางขึ้นลงเขามายังจุดชมกระทิงนั้น จะค่อนข้างมีความลาดชัน และถนนอาจจะลื่นค่ะ 

 

 

     สำหรับข้อควรปฏิบัติในการชมกระทิง ที่สำคัญมากๆ เลยคือ ต้องไม่ส่งเสียงดังรบกวนสัตว์ป่า ไม่ให้อาหารสัตว์ป่า ไม่ขับขี่ยานพาหนะเร็วเกินกว่าที่กำหนด และ นำขยะกลับลงมาทิ้งด้านล่างค่ะ เพื่อเป็นการรักษาป่าให้น่าอยู่แบบนี้ต่อไป และเป็นการช่วยไม่ให้จำนวนกระทิงลดลงไป เพราะขยะด้วยนะคะ จะได้มีสถานที่สวยๆ สัตว์ป่าเยอะๆ แบบนี้ไปนานๆ เลยค่ะ

 

 

รวมที่เที่ยว ที่พัก อัพเดทเทรนด์ ฟินทั่วไทยและต่างประเทศ

อ่านง่าย สบายกว่าที่เคย! บนแอปพลิเคชัน ทรูไอดี

ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!