รีเซต

พิพิธภัณฑ์หลวงพ่อเดิม วัดหนองโพ ที่เที่ยวนครสวรรค์ มาย้อนรอยชมอดีตกัน

พิพิธภัณฑ์หลวงพ่อเดิม วัดหนองโพ ที่เที่ยวนครสวรรค์ มาย้อนรอยชมอดีตกัน
nukkpidet
3 กุมภาพันธ์ 2564 ( 14:30 )
13.8K
1

     ถ้าพูดถึง นครสวรรค์ คนเก่าคนแก่น่าจะนึกถึง หลวงพ่อเดิม กันแน่ๆ ค่ะ เพราะหลวงพ่อนั้นเป็นที่เคารพรักและศรัทธาของชาวนครสวรรค์ตลอดมาเลยค่ะ ที่ วัดหนองโพ ก็เลยมี พิพิธภัณฑ์หลวงพ่อเดิม ให้ได้ดูประวัติความเป็นมาของบ้านหนองโพ และ หลวงพ่อเดิม กันค่ะ

 

 

ชม พิพิธภัณฑ์หลวงพ่อเดิม วัดหนองโพ

แหล่งประวัติศาสตร์ แห่ง นครสวรรค์

 

พิพิธภัณฑ์หลวงพ่อเดิม มีอะไรบ้าง

     พิพิธภัณฑ์หลวงพ่อเดิม วัดหนองโพ ตั้งอยู่ใน บ้านหนองโพ ตำบลหนองโพ อำเภอตาคลี จังหวัดนครสวรรค์ โดยพิพิธภัณฑ์แห่งนี้สร้างขึ้นมาก็เพื่อให้เป็นสถานที่สำหรับเผยแพร่คุณงามความดีของ หลวงพ่อเดิม นั่นเองค่ะ นอกจากนี้ยังเป็นที่รวบรวมศิลปวัฒนธรรมของ วัดหนองโพ แห่งนี้เอาไว้อีกด้วยค่ะ 

 

 

     โดยด้านในอาคาร จะแบ่งออกเป็น 2 ชั้นด้วยกันค่ะ ด้านบนจะประดิษฐานพระพุทธรูป ส่วนด้านล่างจะเป็นห้องจัดแสดงเรื่องราวต่างๆ ของ หลวงพ่อเดิม และข้าวของเครื่องใช้ในครั้งสมัยโบราณนั่นเองค่ะ ซึ่งการจัดแสดงนิทรรศการนั้น จะแบ่งเป็น 4 ห้องหลักๆ ด้วยกันค่ะ คือ ห้องมาตุภูมิบ้านหนองโพ ห้องพุทธสโร หลวงพ่อเดิม ห้องเพิ่มพูนศรัทธา และ ห้องกถาคัมภีร์

 

     

     ในส่วนของห้องมาตุภูมิบ้านหนองโพ นั้น จะจัดแสดงโบราณวัตถุที่พบในบริเวณของบ้านหนองโพ และการตั้งถิ่นฐานของชาวหนองโพค่ะ ต่อมาคือ ห้องพุทธสโร หลวงพ่อเดิม จะจัดแสดงชีวประวัติ วัตรปฏิบัติ บารมีหลวงพ่อเดิมที่เกี่ยวข้องในด้านต่างๆ ค่ะ 

 

 

     มาถึงห้องเพิ่มพูนศรัทธา เป็นส่วนของวัตถุมงคลจากความศรัทธาของชาวหนองโพและศิษย์ต่างๆ ค่ะ และห้องสุดท้าย ห้องกถาคัมภีร์ แสดงคัมภีร์จารึกต่างๆ ในสมุดไทยดำและสมุดฝรั่ง ทั้ง คัมภีร์วรรณคดี ตำราเรียน การปกครอง พระพุทธศาสนา กฎหมายฉบับราษฎร์ เป็นต้นค่

 

 

     และ หลวงพ่อเดิม วัดหนองโพ นี้ ก็ได้รับการขนานนามและยกย่องให้เป็น เทพเจ้าแห่งเมืองสี่แคว ด้วย ซึ่งชาวนครสวรรค์นั้น ให้ความนับถือหลวงพ่ออยู่เสมอมาค่ะ ภายในวัดเลยมีมณฑปที่ประดิษฐานรูปหล่อโลหะของหลวงพ่อ เหมือนขนาดเท่าองค์จริงพระเครื่องด้วยค่ะ นอกจากนี้วัดยังมีงานทำบุญประจำปีปิดทอง ไหว้พระรูปเหมือนหลวงพ่อเดิม ในวันขึ้น 13 ค่ำ เดือน 3 ของทุกปีอีกด้วยค่ะ

 

 

พิพิธภัณฑ์หลวงพ่อเดิม ที่เที่ยวภาคกลาง

 

     ถ้าใครที่มาเที่ยว นครสวรรค์ น่าจะมีโอกาสได้ทัวร์ไหว้พระตามวัดต่างๆ และ วัดหนองโพ ก็น่าจะเป็นหนึ่งในวัดที่ต้องมาเยือนเลยค่ะ ที่สำคัญอย่าลืมเข้ามาชมประวัติต่างๆ ของ หลวงพ่อเดิม และ บ้านหนองโพ กันภายในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ด้วยนะคะ น่าจะเป็นโอกาสดีมากๆ ที่จะได้ชมประวัติศาสตร์อันสวยงามแห่งนี้

 

ข้อมูล พิพิธภัณฑ์หลวงพ่อเดิม นครสวรรค์

  • ที่อยู่ : 260 หมู่ที่ 1 ตำบลหนองโพ อำเภอตาคลี จังหวัดนครสวรรค์
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/V1K3VksYEY1cwau99 
  • เปิดให้เข้าชม : 09.00-17.00 น. (หยุดวันจันทร์)
  • ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/luangporderm/