พิพิธภัณฑ์หลวงพ่อเดิม วัดหนองโพ ที่เที่ยวนครสวรรค์ มาย้อนรอยชมอดีตกัน

พิพิธภัณฑ์หลวงพ่อเดิม วัดหนองโพ ที่เที่ยวนครสวรรค์ มาย้อนรอยชมอดีตกัน
nukkpidet
3 กุมภาพันธ์ 2564 ( 14:30 )
3.4K
1

     ถ้าพูดถึง นครสวรรค์ คนเก่าคนแก่น่าจะนึกถึง หลวงพ่อเดิม กันแน่ๆ ค่ะ เพราะหลวงพ่อนั้นเป็นที่เคารพรักและศรัทธาของชาวนครสวรรค์ตลอดมาเลยค่ะ ที่ วัดหนองโพ ก็เลยมี พิพิธภัณฑ์หลวงพ่อเดิม ให้ได้ดูประวัติความเป็นมาของบ้านหนองโพ และ หลวงพ่อเดิม กันค่ะ

 

 

ชม พิพิธภัณฑ์หลวงพ่อเดิม วัดหนองโพ

แหล่งประวัติศาสตร์ แห่ง นครสวรรค์

 

พิพิธภัณฑ์หลวงพ่อเดิม มีอะไรบ้าง

     พิพิธภัณฑ์หลวงพ่อเดิม วัดหนองโพ ตั้งอยู่ใน บ้านหนองโพ ตำบลหนองโพ อำเภอตาคลี จังหวัดนครสวรรค์ โดยพิพิธภัณฑ์แห่งนี้สร้างขึ้นมาก็เพื่อให้เป็นสถานที่สำหรับเผยแพร่คุณงามความดีของ หลวงพ่อเดิม นั่นเองค่ะ นอกจากนี้ยังเป็นที่รวบรวมศิลปวัฒนธรรมของ วัดหนองโพ แห่งนี้เอาไว้อีกด้วยค่ะ 

 

 

     โดยด้านในอาคาร จะแบ่งออกเป็น 2 ชั้นด้วยกันค่ะ ด้านบนจะประดิษฐานพระพุทธรูป ส่วนด้านล่างจะเป็นห้องจัดแสดงเรื่องราวต่างๆ ของ หลวงพ่อเดิม และข้าวของเครื่องใช้ในครั้งสมัยโบราณนั่นเองค่ะ ซึ่งการจัดแสดงนิทรรศการนั้น จะแบ่งเป็น 4 ห้องหลักๆ ด้วยกันค่ะ คือ ห้องมาตุภูมิบ้านหนองโพ ห้องพุทธสโร หลวงพ่อเดิม ห้องเพิ่มพูนศรัทธา และ ห้องกถาคัมภีร์

 

ที่เที่ยวนครสวรรค์ พิพิธภัณฑ์

     

     ในส่วนของห้องมาตุภูมิบ้านหนองโพ นั้น จะจัดแสดงโบราณวัตถุที่พบในบริเวณของบ้านหนองโพ และการตั้งถิ่นฐานของชาวหนองโพค่ะ ต่อมาคือ ห้องพุทธสโร หลวงพ่อเดิม จะจัดแสดงชีวประวัติ วัตรปฏิบัติ บารมีหลวงพ่อเดิมที่เกี่ยวข้องในด้านต่างๆ ค่ะ 

 

 

     มาถึงห้องเพิ่มพูนศรัทธา เป็นส่วนของวัตถุมงคลจากความศรัทธาของชาวหนองโพและศิษย์ต่างๆ ค่ะ และห้องสุดท้าย ห้องกถาคัมภีร์ แสดงคัมภีร์จารึกต่างๆ ในสมุดไทยดำและสมุดฝรั่ง ทั้ง คัมภีร์วรรณคดี ตำราเรียน การปกครอง พระพุทธศาสนา กฎหมายฉบับราษฎร์ เป็นต้นค่

 

ที่เที่ยวพิพิธภัณฑ์ นครสวรรค์

 

     และ หลวงพ่อเดิม วัดหนองโพ นี้ ก็ได้รับการขนานนามและยกย่องให้เป็น เทพเจ้าแห่งเมืองสี่แคว ด้วย ซึ่งชาวนครสวรรค์นั้น ให้ความนับถือหลวงพ่ออยู่เสมอมาค่ะ ภายในวัดเลยมีมณฑปที่ประดิษฐานรูปหล่อโลหะของหลวงพ่อ เหมือนขนาดเท่าองค์จริงพระเครื่องด้วยค่ะ นอกจากนี้วัดยังมีงานทำบุญประจำปีปิดทอง ไหว้พระรูปเหมือนหลวงพ่อเดิม ในวันขึ้น 13 ค่ำ เดือน 3 ของทุกปีอีกด้วยค่ะ

 

 

 

     ถ้าใครที่มาเที่ยว นครสวรรค์ น่าจะมีโอกาสได้ทัวร์ไหว้พระตามวัดต่างๆ และ วัดหนองโพ ก็น่าจะเป็นหนึ่งในวัดที่ต้องมาเยือนเลยค่ะ ที่สำคัญอย่าลืมเข้ามาชมประวัติต่างๆ ของ หลวงพ่อเดิม และ บ้านหนองโพ กันภายในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ด้วยนะคะ น่าจะเป็นโอกาสดีมากๆ ที่จะได้ชมประวัติศาสตร์อันสวยงามแห่งนี้

 

ข้อมูล พิพิธภัณฑ์หลวงพ่อเดิม นครสวรรค์

  • ที่อยู่ : 260 หมู่ที่ 1 ตำบลหนองโพ อำเภอตาคลี จังหวัดนครสวรรค์
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/V1K3VksYEY1cwau99 
  • เปิดให้เข้าชม : 09.00-17.00 น. (หยุดวันจันทร์)
  • ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/luangporderm/