รีเซต

เดินเที่ยว หอศิลป์กรุงเทพฯ ชมนิทรรศการ CITY ADAPTATION Lab! ล้ำๆ ด้วย AR และ VR

เดินเที่ยว หอศิลป์กรุงเทพฯ ชมนิทรรศการ CITY ADAPTATION Lab! ล้ำๆ ด้วย AR และ VR
AungAoey
27 มกราคม 2565 ( 10:50 )
1.6K

      ตามเรามา เที่ยวกรุงเทพ เดินชมงานศิลปะที่ หอศิลป์กรุงเทพฯ ในงาน นิทรรศการ CITY ADAPTATION Lab! ซึ่งแน่นอนว่า ไม่ธรรมดาด้วยการนำเสนอรูปแบบการปรับตัวในการจัดนิทรรศการศิลปะร่วมสมัยในประเทศไทย ด้วยนวัตกรรม Augmented Reality (AR) และ Virtual Reality (VR) ในการนำเสนอความคิดทางศิลปะ ตั้งแต่วันนี้ - 24 เมษายน 2565 ที่ หอศิลปะกรุงเทพฯ ชั้น 8 ค่ะ

 

นิทรรศการ CITY ADAPTATION Lab! หอศิลป์กรุงเทพฯ  


      "เมืองเปลี่ยนแปลง" (Urban in Progress) คือ โครงการศิลปะร่วมสมัยที่สำรวจทักษะการปรับตัวรับมือวิกฤตต่างๆ และการส่งเสริมคุณภาพชีวิตของพลเมืองอย่างเท่าเทียม ผ่านการทำความเข้าใจสภาพแวดล้อมรอบตัว สู่การสร้างความตระหนักรู้แก่ประชากรในการคิด วิเคราะห์ มีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้น 

 

 

      โครงการครั้งนี้ได้รับความร่วมมือจากหลากหลายภาคส่วนทั้ง ศิลปิน นักวิชาการ สถาปนิก นักอนุรักษ์ และนักสร้างสรรค์ นำเสนอแนวคิดและมุมมองที่แตกต่างจากประสบการณ์ตรง สื่อสารถึงประเด็นเมือง ชุมชน และนโยบายสาธารณะเพื่ออนาคต ตลอดจนการปรับตัวของพลเมืองกับสถานการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในอนาคต 


โดย เมืองเปลี่ยนแปลง นี้ประกอบด้วย 2 นิทรรศการ ที่นำเสนอประเด็นของเมืองในมุมมองที่แตกต่างกัน
คือ

  • นิทรรศการ “ปรับตัว เปลี่ยนแปลง (CITY ADAPTATION Lab!)”
  • นิทรรศการ “กรุงเทพเปลี่ยนแปลง (PARADISE LOST)” 

 

เที่ยวกรุงเทพ หอศิลป์กรุงเทพ นิทรรศการ CITY ADAPTATION Lab!

 

นิทรรศการ ปรับตัว เปลี่ยนแปลง CITY ADAPTATION Lab!

 

      ปรับตัว เปลี่ยนแปลง (CITY ADAPTATION Lab!) เป็นการทำความเข้าใจผ่านทักษะการปรับตัวของมนุษย์อย่างสมดุลกับธรรมชาติ และสถานการณ์ปัจจุบันที่ประสบกับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ผสมผสานกับการคิดและวิเคราะห์อย่างเป็นระบบ เพื่อความอยู่รอดท่ามกลางกระแสแห่งความเปลี่ยนแปลงของโลก ผ่านมุมมอง ‘ทัศนคติเชิงบวก’ 

 

เที่ยวกรุงเทพ หอศิลป์กรุงเทพ นิทรรศการ CITY ADAPTATION Lab!

 

      อีกทั้งยังสร้างการตระหนักรู้ในประเด็นที่หลากหลายเกี่ยวข้องกับ เมือง ชุมชน สิ่งแวดล้อม นโยบายสาธารณะเพื่ออนาคต และการส่งเสริมความร่วมมือกับภาคีต่างๆ ในสังคม ผ่านผลงานศิลปะร่วมสมัยในรูปแบบที่หลากหลายโดย ศิลปิน นักออกแบบ สถาปนิก นักอนุรักษ์ นักวิชาการ นักแสดง ยูทูปเบอร์ และนักสร้างสรรค์ ระดมความคิดสะท้อนมุมมอง เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการอยู่ร่วมกับความท้าทายของบริบทเมือง ปรับตัวเปลี่ยนมุมมองต่อวิถีชีวิตสู่อนาคตที่ยั่งยืน 

 

 

     การจัดแสดงนิทรรศการด้วยนวัตกรรม AR และ VR เพื่อให้ผู้ชมสามารถเข้าถึง และสร้างประสบการณ์การรับชมนิทรรศการได้ทุกที่ทุกเวลา เชิญชวนให้ผู้ชมงานนิทรรศการได้ตระหนัก ตั้งคำถาม และช่วยกันคิดหาวิธีในการเปลี่ยนแปลง ปรับตัว เพื่อพัฒนาและอยู่ร่วมกับเมืองนี้ ด้วยความรักอย่างมีความสุข โดยเริ่มจากตัวเราเอง

 


นักสร้างสรรค์ : กัลยา โกวิทวิสิทธิ์ และ ผศ. สมรรถผล ตาณพันธุ์, คณิณญาณ จันทรสมา, ดิลกลาภ จันทโชติบุตร และเสกสรร รวยภิรมย์ (นา คาเฟ่ ณ บางกอก 1899), ธนวัต มณีนาวา, ธเนศ วรากุลนุเคราะห์, นคร ลิมปคุปตถาวร, นท พนายางกูร, ปฐมา หรุ่นรักวิทย์, พิชัย แก้ววิชิต, ภูศนัฎฐ์ การุณวงศ์วัฒน์ และครอบครัว, เมธาวี อ่างทอง, 
สยาม อัตตะริยะ, รศ.ดร. สิงห์ อินทรชูโต, สุริยะ อัมพันศิริรัตน์ และ รศ.ดร. สุทธิศักดิ์ ศรลัมพ์

นักสร้างสรรค์ร่วม : บริษัท อินฟินิตี้ เดฟ จำกัด, พัตริกา ลิปตพัลลภ, นาวน์ สตูดิโอ

ภัณฑารักษ์ : วิภาวี คุณาวิชยานนท์ และภัณฑารักษ์ร่วม: รินรดา ณ เชียงใหม่

พิพิธภัณฑ์ ที่น่าสนใจอื่นๆ

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<