รีเซต

รู้จัก เขาพระสุเมรุ Sumeru ยอดเขาเทพเจ้าตามความเชื่อฮินดู สถานที่จริงอยู่ที่ไหน?

รู้จัก เขาพระสุเมรุ Sumeru ยอดเขาเทพเจ้าตามความเชื่อฮินดู สถานที่จริงอยู่ที่ไหน?
Muzika
25 สิงหาคม 2565 ( 16:13 )
5.6K

     สำหรับผู้คนในแถบภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้แล้ว น่าจะคุ้นเคยกับชื่อของ เขาพระสุเมรุ ซึ่งเป็นเหมือนศูนย์กลางของจักรวาล ตามความเชื่อของทั้งศาสนาฮินดู ศาสนาพุทธ และศาสนาเชน เรื่องของแรงศรัทธานั้นเราคงไม่ต้องพูดถึง แต่ถ้าหากว่าเขาพระสุเมรุมีอยู่จริงล่ะก็ ตำแหน่งที่ตั้งน่าจะอยู่ตรงไหนกัน? วันนี้เราจะมาหาคำตอบกันครับ

 

 

เขาพระสุเมรุ ภูเขาเทพสถิตตามความเชื่อชาวฮินดู

เรื่องราวโดยสังเขปของเขาพระสุเมรุ

 

 

     ก่อนจะไปหากันว่าสถานที่จริงๆ ของที่แห่งนี้อยู่ตรงไหน เราก็ควรจะปูพื้นคร่าวๆ กันซะก่อน เขาพระสุเมรุ นั้นถูกอธิบายว่าสร้างขึ้นโดยพระอิศวร ทรงมีพระประสงค์จะตั้งภูเขาใหญ่ให้เป็นหลักของโลก จึงทรงเอาพระจุฑามณี (ปิ่นปักผม) ปักลงที่ใจกลางของพื้นภพ บันดาลให้เป็นเขาพระสุเมรุขึ้นมา ตั้งอยู่เหนือน้ำ 84,000 โยชน์ บนยอดเขาเป็นสวรรค์ชั้นดาวดึงส์โดยมีพระอินทร์เป็นผู้ปกครอง พร้อมกับเป็นที่อาศัยของทวยเทพทั้งหลาย ใต้เขาพระสุเมรุมีเขา 3 ลูกรองรับเป็นฐานเรียกว่า ตรีกูฏ มีมหาทวีปทั้ง 4 โดยรอบ คือ อุตรกุรุทวีป บุพวิเทหทวีป ชมพูทวีป และอมรโคยานทวีป โดยทวีปที่เราคุ้นเคยกันมากที่สุด ก็คือชมพูทวีป ซึ่งตำแหน่งปัจจุบันก็คือที่ประเทศอินเดียนี่เอง

 

เขาไกรลาส ตำแหน่งที่เชื่อว่าคือเขาพระสุเมรุ

 

เขาไกรลาส ตำแหน่งที่เชื่อว่าคือเขาพระสุเมรุ

 

     หากจะอ้างอิงจากตามพระคัมภีร์ต่างๆ แล้ว ยอดเขาสูงที่มีอยู่บนโลก และมีความใกล้เคียงเขาพระสุเมรุมากที่สุด เห็นจะเป็น เขาไกรลาส (Mount Kailash) ที่อยู่ทางทิศตะวันตกของเขตปกครองตนเองทิเบตนั่นเอง มีความสูง 22,020 ฟุต ถือเป็นลำดับที่ 32 ของโลก และสูงเป็นลำดับดับที่ 19 ในบรรดายอดเขาของเทือกเขาหิมาลัย มีชื่อภาษาทิเบตว่า คัง-ติเซ (Gang Tise) แปลว่า ธารน้ำแข็ง ส่วนคำว่า ไกรลาส มีความหมายว่า ภูเขาสีเงิน ซึ่งก็นับว่ามีความใกล้เคียงกัน นั่นก็เพราะภูเขานี้จะปกคลุมด้วยหิมะ และน้ำแข็ง ดูเป็นสีขาวโพลนตลอดทั้งปี

 

 

     เขาไกรลาส ยังเป็นต้นกำเนิดของแม่น้ำที่ยาวที่สุด 4 สายของเอเชีย ได้แก่ 

 

  • แม่น้ำพรหมบุตร (Brahmaputra River) ไหลไปทางภาคกลางของทิเบต แล้วลงไปที่แคว้นอัสสัมของอินเดีย 
  • แม่น้ำสินธุ (Indus or Sindhus) ในปากีสถาน 
  • แม่น้ำสัตเลจ (Sutlej หรือ Sutudri) ซึ่งไหลไปรวมกับแม่น้ำสินธุ 
  • แม่น้ำการ์ลี ซึ่งได้กลายเป็นแม่น้ำคงคา (Ganges) ในอินเดีย

 

     อีกจุดที่สำคัญก็คือ ทะเลสาบมานัสโรวาร์ (Manasrowar) เป็นทะเลสาบน้ำจืดขนาดใหญ่ กว้าง 15 ไมล์ อยู่ทางใต้ของเขาไกรลาส ซึ่งก็เชื่อว่าเป็น สระอโนดาต ในป่าหิมพานต์ ตามความเชื่อเรื่องจักรวาลของศาสนาพุทธด้วย ในมหากาพย์รามายณะ และมหากาพย์มหาภารตะยุทธว่า ใครได้สัมผัสหรือชำระล้างร่างกายในทะเลสาบนี้ ผู้นั้นจะได้ไปสู่สรวงสวรรค์

 

     ซึ่งปัจจุบันผู้ที่อยากเดินทางไปเยือนเขาไกรลาสส่วนใหญ่จะใช้วิธีเดินทางไปจีนก่อน แล้วค่อยนั่งรถเข้าไปทิเบต ไม่ก็ไปเนปาลก่อน แล้วค่อยนั่งรถเข้าไปทิเบต ซึ่งการเดินทางก็ค่อนข้างลำบาก และต้องอาศัยความแข็งแรงของร่างกาย และจิตใจอยู่พอสมควร 

 

เขาเซอเมรู เขาพระสุเมรุแห่งอินโดนีเซีย

 

 

     ไม่ใช่แค่ทิเบตเท่านั้น แต่ในหมู่เกาะชวาเองก็มีเขาพระสุเมรุอยู่เหมือนกันนะ นั่นคือ เขาเซอเมรู Gunung Semeru เป็นภูเขาไฟที่ยังคงคุกรุ่นอยู่ ในจังหวัดชวาตะวันออก ประเทศอินโดนีเซีย ภูเขาไฟนี้มีอีกชื่อหนึ่งว่า มหาเมรุ หมายถึง ภูเขาไฟที่ยิ่งใหญ่ ด้วย ซึ่งนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะนิยมไปเดินเขาโบรโม Bromo กันมากกว่า โดยจากจุดชมวิวบนยอดโบรโมจะเห็นยอดเขาเซอเมรูนี้สูงๆ อยู่ข้างหลัง

 

     ซึ่งชาวอินโดนีเซียนเองก็ยกย่องให้ที่นี่เป็นดั่งศูนย์กลางจักรวาล ก็เพราะทัศนียภาพที่ยิ่งใหญ่ เป็นภูเขาที่สูงเด่นจนไม่มีลูกอื่นใดเทียบ ตั้งอยู่ท่ามกลางภูเขาอื่นๆ รายล้อมหลายชั้น แถมยังพ่นควันพวยพุ่งออกมาทุกๆ 20-40 นาทีอีกด้วย นับเป็นที่น่ายำเกรงต่อบรรดานักเดินเขา ที่นี่สามารถเดินเท้าเข้าไปชมได้ด้วย ใช้เวลาเดินประมาณ 3 วัน 2 คืน หรือ 4 วัน 3 คืน โดยมักจะเริ่มจากหมู่บ้าน Ranu Pane ไปทางทิศเหนือ

 

จุดชมวิวเขาเหมน เขาพระสุเมรุในไทย

     ใครจะไปรู้ว่าในไทยเองก็มีเขาพระสุเมรุเหมือนกัน นั่นคือ จุดชมวิวเขาเหมน ที่จังหวัดนครศรีธรรมราช เพราะแต่ก่อนที่นี่มีความเจริญรุ่งเรืองทางพราหมณ์-ฮินดู ซึ่งทางใต้จะเรียกชื่อสั้น ๆ เป็นเขาเมรุ หรือเขาเหมน ที่นี่เป็นยอดเขาที่สูงที่สุดของอุทยานแห่งชาติน้ำตกโยง สูงประมาณ 1,307 เมตร จากระดับทะเล มีเมฆปกคลุมเกือบทั้งปี จุดชมทิวทัศน์ยอดเขาเหมนสามารถมองเห็นทิวทัศน์ได้โดยรอบ เป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้น และพระอาทิตย์ตกที่สวยงาม 

 

  • ที่ตั้ง : ตำบลช้างกลาง อำเภอช้างกลาง จังหวัดนครศรีธรรมราช 80220
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/PDJnYf2TKwzyZi1Q9
  • เปิดเข้าชม : ทุกวัน 06.00 น. - 21.00 น.
  • เว็บไซต์ : -
  • การเดินทาง : ใช้เส้นทางสายนครศรีธรรมราช-ทุ่งสง ถึงที่สามแยกควนไม้แดง เลี้ยวเข้านาบอน ถนนหมายเลข นศ 2001 ระยะทาง 11 กม. ถึงน้ำตกคลองจัง สำหรับการเดินป่าเขาเหมนต้องใช้เวลาอย่างน้อย 2 วัน 1 คืน และช่วงเดินป่าคือเดือน ธันวาคม ถึงเมษายน 

====================