เที่ยวกาญจนบุรี One Day Trip พาย SUP กาญจนบุรี แม่น้ำแคว เท่ๆ คูลๆ

เที่ยวกาญจนบุรี One Day Trip พาย SUP กาญจนบุรี แม่น้ำแคว เท่ๆ คูลๆ
เอิงเอย
1 มีนาคม 2564 ( 11:20 )
10.9K

       ตามเราไป เที่ยวกาญจนบุรี One Day Trip กับอีกหนึ่งกิจกรรมทางน้ำยอดฮิต พายง่าย ได้ออกกำลังกาย และเปิดมุมมองใหม่ๆ ชมสองฝั่งแม่น้ำแควในมุมที่ไม่เคยเห็น รีวิวนี้ขอเอาใจคนชอบกิจกรรมทางน้ำ เพราะเราจะชวนมา พาย SUP แม่น้ำแคว เท่ๆ คูลๆ กัน!

 

พาย SUP แม่น้ำแคว
เที่ยวกาญจนบุรี 1 วัน แบบ คูลๆ


         หนึ่งกิจกรรมทางน้ำยอดฮิต ที่เราจะไปเล่นกันในวันนี้ SUP ซึ่งย่อมาจาก Stand Up Paddle Board ค่ะ มีลักษณะคล้าย Surf Board ต่างกันตรงที่ SUP เป็นการยืนพาย ซึ่งมี ไม้พาย เป็นอุปกรณ์เสริมในการช่วยบังคับทิศทาง ซึ่งที่ กาญจนบุรี ตอนนี้กิจกรรมพาย SUP กำลังมาแรงสุดๆ หากผ่านไปริมน้ำแควจะเห็นคนพายกันเป็นกลุ่มทั้งเช้าและเย็นเลยทีเดียว

 


        และสำหรับกิจกรรมครั้งนี้ เราจอยทริปพาย SUP  ร่วมกับ Paddle More Thailand พาย SUP กาญจนบุรี บนเส้นทางชมแม่น้ำแคว ระยะทาง 4 กิโลเมตร ใช้เวลา 3 ชั่วโมง เป็นกิจกรรมทางน้ำที่ทำให้เราได้เห็นสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ในอีกมุมมอง ผ่านการพาย SUP ล่องไปตามริมน้ำแคว ผ่านพิกัดเที่ยวริมน้ำสวยๆ ทั้งสะพานข้ามแม่น้ำแคว วัด ชุมชน ในมุมมองใหม่ที่ทั้งสนุก ตื่นเต้น อยากชวนมาสัมผัสด้วยตัวเองค่ะ

 

 

       Are you ready!! การพาย SUP เป็นกิจกรรมออกกำลังกายที่เล่นได้ทุกเพศทุกวัย ได้ออกกำลังกายทุกส่วนของร่างกาย ช่วยฝึก Self-Balance สร้างสมาธิ และที่สำคัญเราจะสนุกกับการออกกำลังกายท่ามกลางวิวสวยๆ ไม่มีเบื่อ


เส้นทางพาย SUP ชมแม่น้ำแคว 

เส้นทางพาย SUP แม่น้ำแคว กาญจนบุรี

 

 • วัดท่ามะขาม
 • สะพานข้ามแม่น้ำแคว
 • หาดชื่นฤดี
 • Pachinko Coffee Camp
 • คลองบ้านยาง
 • วัดถาวรวราราม (วัดญวน)
 • หอพระประวัติสมเด็จพระญาณสังวร 

 

      ก่อนเริ่มกิจกรรมเจ้าหน้าที่จาก Paddle More Thailand จะสอนขั้นตอนการเล่น และแนะนำอุปกรณ์ต่างๆ อย่างละเอียด มือใหม่หัดเล่นสบายใจได้ พายง่าย ทรงตัวไม่ยาก และมีทีมงานผู้เชี่ยวชาญตามดูแลใกล้ชิดตลอดเวลาที่ทำกิจกรรม

 

 

       กิจกรรมพาย SUP ที่กาญจนบุรีปัจจุบันนี้มีหลากหลายสถานที่ ตั้งแต่แถวไทรโยค สังขละบุรี พื้นที่เหนือเขื่อน ซึ่งเส้นทางพาย SUP ชมแม่น้ำแควถือเป็นหนึ่งเส้นทางยอดนิยม ด้วยระยะทางไม่ไกล พายง่าย ผ่านจุดท่องเที่ยวสำคัญหลายแห่ง และวิวสวยมาก

 

ที่เที่ยวกาญจนบุรี พาย SUP แม่น้ำแคว 

 

       หลังจากเข้าคอร์สติวเข้มแล้ว ก็พร้อมลุยสู่สนามจริง ที่นี่จะมีรอบกิจกรรมวันละ 2 รอบเท่านั้น คือ รอบเช้า 07.00-10.00 น. และรอบเย็น 15.30-18.30 น. บอกเลยวิวสวยทั้งเช้าและเย็น

       พิกัดเริ่มต้นเส้นทางชมแม่น้ำแควของทริปเราเริ่มจาก วัดท่ามะขาม พายตามน้ำชมความสวยงามของทัศนียภาพริมสองฝั่งแควไปขึ้นฝั่งที่ วัดถาวรวราราม วิวสองฝั่งแควนั้นสวยงามมากจริงๆ ได้เห็นบ้านเรือนริมน้ำ รีสอร์ท โรงแรม ในมุมจากฝั่งน้ำซึ่งสวยงามมากๆ

 

 

       สะพานข้ามแม่น้ำแคว หนึ่งในแลนด์มาร์คของกาญจนบุรี เป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ซึ่งสร้างขึ้นในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 และเป็นสะพานที่สำคัญที่สุดบนเส้นทางรถไฟสายมรณะ ถือเป็นครั้งแรกเลยที่ได้ถ่ายรูปคู่กับสะพานข้ามแม่น้ำแควจากมุมนี้เลยล่ะ!

 

 

       ตลอดระยะเวลาที่พาย SUP เราจะเห็นโรงแรม ที่พัก ร้านอาหาร ตั้งเรียงรายริมน้ำกันเกือบตลอดเส้นทาง ใครมาเที่ยวกาญจนบุรีแนะนำลองหาที่พักริมน้ำแควนอนท่ามกลางวิวสวยๆ ได้ refresh ตัวเองไปในตัว 

       ย่านนี้จะเป็นที่พักแนวโฮมสเตย์บ้านพักริมน้ำสวยๆ อย่าง BambooYa และ Bamboo House บ้านริมน้ำส่วนใหญ่จะมีเรือไว้ใช้สัญจรทางน้ำด้วย และในภาพคือคานสอดเรือ เอาไว้สำหรับเก็บเรือค่ะ

 

 

        พายไปท่ามกลางธรรมชาติเรื่อยๆ จาก Stand Up Paddle ก็เริ่มจะกลายเป็น Sit Down Paddle ซึ่งเห็นบอร์ดเล็กๆ แบบนี้แต่แข็งแรงมากเลย สามารถยืน นั่ง นอน แทบจะไม่มีโคลงเคลงเลย

 

 

       พาย SUP มาเรื่อยๆ จนถึงจุดนี้จะเป็นเวิ้งน้ำกว้างๆ ซึ่งจะมีคลองเล็กแยกไปเรียกว่า คลองบ้านยาง วิวด้านหลังให้ฟีลเหมือนท่องอยู่ในป่าซาฟารีเหมือนกัน 

 

 

       เราผ่าน Pachinko Coffee Camp ⛺️ คาเฟ่สไตล์แคมป์ปิ้งเปิดใหม่ มีหลายมุมนั่งจิบกาแฟทานขนมชมวิวริมน้ำสุดฟินค่ะ หากมาพาย SUP แล้วอยากแวะนั่งชิลล์สักนิด สามารถแจ้งทีมงานได้เลย บรรยากาศรอบคาเฟ่กางเต็นท์เป็นจุดนั่งชิลหลายมุม ถูกใจสายคาเฟ่ที่อยากมีฟีลแคมป์ปิ้งแน่นอน

 

 

        คลองบ้านยาง เป็นคลองเล็กๆ ที่แยกออกมาจากแม่น้ำแควบริเวณก่อนถึง สะพานสมเด็จพระสังฆราชญาณสังวร ซึ่งมีทิวทัศน์ธรรมชาติริมสองฝั่งคลองสวยงามมากๆ วิถีชีวิตริมน้ำที่ไม่ว่าช่วงเช้า กลางวัน หรือเย็น ก็จะเห็นเรือสัญจรไปมากันครึกครื้น

 

 

       ในทริปแนะนำ 🌟 หากใครเลือกพาย SUP ในช่วงรอบเช้า เวลา 07.00-10.00 น. ก็จะมีโอกาสได้เห็น ทุ่งดอกบัวแดง บานสะพรั่งรับแสงแดดสวยงาม ซึ่งบานกระจายในหลายจุดของสองฝั่งคลอง

 

 

       วัดถาวรวราราม หรือชาวบ้านเรียก วัดญวน เป็นพิกัดสิ้นสุดของการพาย SUP ค่ะ ที่นี่เป็นวัดในพระพุทธศาสนาฝ่ายอนัมนิกายลัทธิ ตามประวัติกล่าวไว้ว่าสร้างขึ้นตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 3 ริเริ่มสร้างโดยครอบครัวชาวญวนที่นับถือพระพุทธศาสนา และถือว่าเป็นวัดญวนแห่งแรกของกาญจนบุรีที่มีอายุกว่าร้อยปีแล้ว

 

 

       และจากมุมริมน้ำเราจะได้เห็น พระตำหนักสมเด็จพระสังฆราช หรือ หอเทียนถาน สร้างจำลองแบบมาจากหอเทียนถานในกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน สร้างขึ้นเพื่อฉลองวาระสำคัญที่สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก เจริญพระชนมายุ 80 พรรษา และในวาระที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงครองราชสมบัติครบ 60 ปี

 

 

        หลายคนอาจยังไม่เคยรู้ว่า สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก เป็นชาวจังหวัดกาญจนบุรี และได้ทรงบรรพชาและอุปสมบทที่ "วัดเทวสังฆาราม" หรือ "วัดเหนือ" ซึ่งตั้งอยู่ติดกับ "วัดถาวรวราราม"

        อีกสถานที่สำคัญ หอพระประวัติ สมเด็จพระญาณสังวร ตั้งอยู่บริเวณริมน้ำแควในพื้นที่ของวัดเทวสังฆาราม สร้างขึ้นเพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ซึ่งมีชาติภูมิเป็นชาวจังหวัดกาญจนบุรี ในโอกาสที่ทรงพระชันษาครบ 8 รอบ 96 ปี

 

 

       สำหรับพื้นที่ภายใน หอพระประวัติ สมเด็จพระญาณสังวร เป็นแหล่งเรียนรู้ทางพระพุทธศาสนา ศึกษาอบรม ปฏิบัติกิจกรรมทางศาสนา รวมทั้งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางพระพุทธศาสนาด้วย มีบริเวณจุดนั่งพักผ่อนชมวิวริมน้ำที่สวยงามอีกด้วยค่ะ

      ต้องบอกเลยว่าตลอดระยะเวลา 3 ชั่วโมง บนเส้นทางชมแม่น้ำแควกว่า 4 กิโลเมตร กับการพาย SUP ครั้งแรก เป็นการเปิดมุมมองการท่องเที่ยวทางน้ำสไตล์ใหม่ที่ทั้งสนุก ตื่นเต้น และประทับใจสุดๆ

 

 

       และสำหรับใครที่เลือกพาย SUP ในช่วงรอบเย็น เวลา 15.30-18.30 น. ไฮไลท์คือบริเวณ คลองบ้านยาง เป็นอีกหนึ่งจุดชมพระอาทิตย์ตกดินที่สวยงามมากๆ ภาพพระอาทิตย์ กำลังลาลับขอบฟ้าสีส้มอร่ามสะท้อนผืนน้ำ ทำให้ชาวแก๊งหลายคนต้องรีบวางไม้พายแล้วคว้าโทรศัพท์ขึ้นมาเก็บภาพความสวยงามนี้กันทุกคน

 

 

       มาเที่ยวกาญจนบุรีเมื่อไหร่ มาสัมผัสและเปิดมุมมองท่องเที่ยวแนวใหม่ เที่ยวกาญจน์ตามสายน้ำ กับการพาย SUP ชมแม่น้ำแควกัน

 

ข้อมูล พาย SUP แม่น้ำแคว กาญจนบุรี

รายละเอียดกิจกรรมของ Paddle More Thailand 
🗓  วันและเวลา : จองทริปกิจกรรมได้ทุกวันๆ ละ 2 รอบเวลา 

 • รอบเช้า 07.00 - 10.00 น.
 • รอบเย็น 15.30 - 18.30 น.
 • ราคา : ท่านละ 700 บาท
 • โทร : 08-5299-8329
 • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/PaddleMoreTh

 

ขอบคุณข้อมูลดีๆ และภาพจาก เพจบ้านฉัน กาญจนบุรี

 

ที่เที่ยวกาญจนบุรี ที่น่าสนใจอื่นๆ

ที่พักกาญจนบุรี ที่น่าสนใจอื่นๆ