รีเซต

วัดพระธาตุวาโย วัดห้วยน้ำทรัพย์ ฉะเชิงเทรา ชม มหาเจดีย์ ไหว้ขอพร หลวงพ่อปลดหนี้

วัดพระธาตุวาโย วัดห้วยน้ำทรัพย์ ฉะเชิงเทรา ชม มหาเจดีย์ ไหว้ขอพร หลวงพ่อปลดหนี้
nukkpidet
6 ตุลาคม 2565 ( 14:00 )
53.7K

     วัดดัง วัดสวย เรียกได้ว่าเป็นของคู่เมือง ฉะเชิงเทรา เลยก็ว่าได้ เพราะมีเยอะจนนับกันไม่ถ้วนเลยทีเดียว ซึ่งวัดในวันนี้ก็เป็นอีกวัดที่อยากให้สายเที่ยว สายบุญ ลองแวะมาไหว้พระกันดูค่ะ กับวัดที่มีชื่อว่า วัดห้วยน้ำทรัพย์ หรือ วัดพระธาตุวาโย วัดที่มีทั้งเจดีย์งาม องค์พระสวยใหญ่ รวมไปถึง หลวงพ่อปลดหนี้ ชื่อดัง ตามมาไหว้พระขอพรกันเลยค่า

 

YuenSiuTien / Shutterstock.com

 

ที่เที่ยวฉะเชิงเทรา วัดพระธาตุวาโย

ไหว้ขอพร หลวงพ่อปลดหนี้ ชื่อดัง

 

ประวัติ วัดพระธาตุวาโย

     วัดห้วยน้ำทรัพย์ หรือ วัดพระธาตุวาโย บ้างก็เรียกว่า วัดวาโย ตั้งอยู่ใน ตำบลลาดกระทิง อำเภอสนามชัยเขต จังหวัดฉะเชิงเทรา เมื่อก่อนนั้นจะเป็นเพียงแค่สำนักสงฆ์เท่านั้น จน คุณแม่สุจิตรา พานทอง และศิษย์ต่างๆ ร่วมกันสนับสนุน และสร้างเป็นวัดขึ้นมาเมื่อปี พ.ศ.2528 โดยเริ่มต้นมาจากนิมิตของคุณแม่สุจิตรา ที่ว่าพื้นที่บริเวณนี้เคยเป็นที่ตั้งของ เมืองวาโยนคร หรือ วาโยนคร เมืองที่รุ่งเรืองในอดีต ครั้งสมัยหลังพุทธกาล ก่อนที่เมืองนี้จะหายสาบสูญไป เพราะภัยธรรมชาติและโรคระบาดครั้งใหญ่นั่นเองค่ะ

     

YuenSiuTien / Shutterstock.com

 

     ความโดดเด่นของวัดนี้คือภายในจะมี พระมหาเจดีย์พระธาตุวาโย หรือ เจดีย์ทรงระฆัง ที่ตกแต่งด้วยกระเบื้องสีเหลือง น้ำเงินขาว มองแล้วดูสวยงดงามอย่างมาก สูงกว่า 39 เมตร ฐานเจดีย์มีเส้นผ่าศูนย์กลางกว้าง 20 เมตร โดยสร้างเสร็จเมื่อปี พ.ศ.2536 โดยลักษณะของเจดีย์จะเป็นระฆังซ้อนกัน 3 ชั้น 3 สี

  1. องค์ระฆังชั้นล่าง ประดับด้วยกระเบื้องสีเหลืองทอง
  2. องค์ระฆังชั้นกลาง ประดับด้วยกระเบื้องสีน้ำเงิน
  3. องค์ระฆังชั้นบน ประดับด้วยกระเบื้องสีขาว 
         

     ถัดขึ้นไปคือปล้องไฉน ปลี และปลียอด ตามลำดับ แต่ไม่มีบัลลังก์ เสาหาน และก้านฉัตร เหมือนเจดีย์ทรงระฆังทั่วๆ ไป จึงเรียกได้ว่า พระมหาเจดีย์พระธาตุวาโย คือเจดีย์ทรงระฆังที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์มากแห่งหนึ่งเลยทีเดียวค่ะ

 

YuenSiuTien / Shutterstock.com

 

     ส่วนด้านในนั้นจะมีพระพุทธรูปจำนวนมาก รวมไปถึงภาพเขียนสีน้ำมันเกี่ยวกับพุทธประวัติ พระบรมสารีริกธาตุ และ พระพุทธเจ้าห้าพระองค์ คือ พระกกุสันธพุทธเจ้า พระโกนาคมพุทธเจ้า พระกัสสปพุทธเจ้า พระศากยมุนีโคดมพุทธเจ้า (องค์ปัจจุบัน) และ พระอริยเมตตรัยพุทธเจ้า (จะมาตรัสรู้ในอนาคตกาล) และยังมีบทสวดมนต์อันเป็นมงคลต่างๆ ให้สวดบูชา หนึ่งในนั้นก็คือ คาถาบูชาดวงชะตา ซึ่งเชื่อกันว่าจะช่วยแก้ดวงตก ทำให้กลับร้ายกลายเป็นดี ทำอะไรก็ราบรื่นค่ะ

 

     รวมถึงในเจดีย์นั้น จะมีบันไดไว้ให้เดินขึ้นสู่ด้านบนยอด ที่สามารถชมวิวทิวทัศน์ได้ทั่วบริเวณใกล้ๆ เลย เช่น อ่างเก็บน้ำลาดกระทิง เป็นต้น อีกทั้งภายในวัดก็จะมีทั้ง พระพุทธไสยาสน์ อนุสาวรีย์สมเด็จพ่อแสนคำฟ้า และ พ่อปู่ท้าวพญาชมภูนาคราช จุดที่ไม่ควรพลาดสำหรับสายเสี่ยงโชค เพราะว่ากันว่าศักดิ์สิทธิ์อย่างมากเลยทีเดียวค่ะ

 

phonrat / Shutterstock.com

 

หลวงพ่อปลดหนี้ วัดพระธาตุวาโย

     สิ่งหนึ่งที่ห้ามพลาดเลยเมื่อมาที่ วัดพระธาตุวาโย ก็คือการได้มากราบสักการะ หลวงพ่อปลดหนี้ พระพุทธรูปปางชนะมาร ที่ตั้งอยู่ภายในวิหารหลวงพ่อปลดหนี้ แม้ว่าจะไม่เคยมีประวัติการสร้างองค์พระพุทธรูปที่แน่ชัด แต่ว่ากันว่ามีมาก่อนที่จะเริ่มสร้างวัดอีกค่ะ พอเวลาผ่านไปก็ทำให้เกิดศรัทธา มากราบไหว้ขอพรกันมากขึ้นเรื่อยๆ โดยมีความเชื่อกันว่าถ้าใครได้มาขอพรเรื่องที่เกี่ยวกับการปลดหนี้สิน โชคลาภ การทำมาค้าขาย ต่างๆ ก็จะสมหวังดังปรารถนานั่นเองค่ะ 

 

phonrat / Shutterstock.com

 

     ส่วนในบริเวณหน้า วัดพระธาตุวาโย ก็จะมีองค์พระขนาดใหญ่ที่มีนามว่า หลวงพ่อใหญ่ประทานพร พระพุทธรูปปางประทานพรขนาดใหญ่ หน้าตักกว้าง 20 เมตร สูง 29 เมตร ให้ได้สักการะด้วยเช่นกัน ได้มาเห็นความยิ่งใหญ่ของทั้ง เจดีย์ องค์พระใหญ่ และได้มาขอพร หลวงพ่อปลดหนี้ นี้แล้ว ก็ต้องบอกเลยว่าสายบุญต้องมาค่ะ สวยงดงามอลังการแบบนี้ เสริมบุญ เสริมดวงขนาดนี้ จะพลาดได้อย่างไรล่ะเนอะ

 

YuenSiuTien / Shutterstock.com

 

การเดินทาง มายัง วัดพระธาตุวาโย

     ถ้าตรงมาจากกรุงเทพฯ ก็ให้ใช้ถนนมอเตอร์เวย์หมายเลข 7 ตรงไปทางจังหวัดฉะเชิงเทราเลยค่ะ ขับผ่านลาดกระบัง ไปจนเข้าสู่จังหวัดฉะเชิงเทรา บางปะกง และพอถึงแปดริ้ว ก็ให้ข้ามแม่น้ำบางปะกงมา จากนั้นก็เลี้ยวซ้ายเข้าอำเภอสนามชัยเขต ไม่นานก็จะถึง วัดพระธาตุวาโย แล้วค่ะ

 

ข้อมูล วัดพระธาตุวาโย ฉะเชิงเทรา

  • ที่อยู่ : ตำบลลาดกระทิง อำเภอสนามชัยเขต จังหวัดฉะเชิงเทรา
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/5H8fv49Q7crMXg339  
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -