รีเซต

10 วัดสวย เกียวโต ที่เที่ยวญี่ปุ่น ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ชมความงาม มรดกแห่งวัฒนธรรม

10 วัดสวย เกียวโต ที่เที่ยวญี่ปุ่น ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ชมความงาม มรดกแห่งวัฒนธรรม
SummerB
7 มีนาคม 2565 ( 20:30 )
8.1K

      สำหรับคนที่ชอบการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม เกียวโต ที่เที่ยวญี่ปุ่น คงเป็นตัวเลือกที่ตอบโจทย์ที่สุดค่ะ ด้วยความที่เป็นเมืองหลวงเก่ามาก่อน จึงทำให้ที่นี่กลายเป็นแหล่ประวัติศาสตร์ที่สะท้อนถึงศิลปะวัฒนธรรม และความเชื่อของ ญี่ปุ่น มาเป็นเวลาช้านาน โดยเฉพาะ 10 วัดสวย เกียวโต ที่เราจะพาให้ทุกคนไปรู้จักในวันนี้ ทั้งสถาปัตยกรรมที่สวยงาม และธรรมชาติที่ล้อมรอบต่างสร้างเสน่ห์ให้กับวัดเหล่านี้ไม่น้อย แถมแต่ละวันก็มีความศักดิ์สิทธิ์ที่แตกต่างออกไป จะเป็นอย่างไร ลองตามเรามาดูค่า

 

ไหว้พระ วัดสวย เกียวโต

เมืองมรดกโลก

 

1. วัดคิโยมิซุ

Kiyomizu-dera Temple

 

 

        หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยที่สุดในญี่ปุ่น คงเป็นที่ไหนไปไม่ได้นอกจาก วัดคิโยมิซุ (Kiyomizu-dera Temple) หรือที่รู้จักกันในชื่อว่า วัดน้ำใส วัดเก่าแก่ที่อยู่คู่เมืองเกียวโตมายาวนานตั้งแต่ปี ค.ศ. 798 เลยทีเดียวค่ะ แม้อาคารไม้บนเนินเขาที่เราเห็นในปัจจุบันนั้นจะก่อสร้างขึ้นใหม่เมื่อปี ค.ศ. 1633 แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้เสน่ห์และความศักดิ์สิทธิ์ของวัดแห่งนี้น้อยลงไปเลย

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ ที่เที่ยวญี่ปุ่น วัดคิโยมิซุ Kiyomizu-dera Temple วัดสวย เกียวโต มรดกโลกอันล้ำค่า

 

วัดคิโยมิซุ ที่เที่ยวเกียวโต ญี่ปุ่น

 

       ความโดดเด่นของวัดแห่งนี้คือ สายน้ำบริสุทธิ์ 3 สายที่ไหลมาจาก น้ำตกโอโตวะ (Otowa Waterfall) ซึ่งน้ำแต่ละสายต่างก็มีความศักดิ์สิทธิ์ที่แตกต่างกันออกไป เมื่อดื่มกินแล้วก็จะช่วยให้พรในเรื่องของการการ การเรียน ความรัก และสุขภาพค่ะ และด้วยทัศนียภาพที่สวยงามเกินบรรยายไม่ว่าจะเป็นช่วงฤดูไหน ก็ทำให้วัดคิโยมิซุเป็น 1 ใน 17 สถานที่ในเกียวโตที่ได้รับการขึ้นทะเบียนจาก UNESCO ให้เป็นมรดกโลก และเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่มีนักท่องเที่ยวมากที่สุดในญี่ปุ่นอีกด้วย

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/UTMQtZQUjYFZS3T88

==========

 

2. วัดคินคะคุจิ

Kinkaku-Ji

 

 

      วัดคินคะคุจิ (Kinkaku-ji) หรือ วัดทอง เป็นหนึ่งในวัดเก่าแก่และสัญลักษณ์ของเมืองเกียวโต โดดเด่นด้วยอาคารวัดสีทองอร่ามกลางน้ำ รายล้อมไปด้วยพรรณไม้รมรื่นของสวนญี่ปุ่นแบบดั้งเดิม ซึ่งใครที่เคยดูการ์ตูนญี่ปุ่นเรื่อง อิคคิวซัง เณรน้อยเจ้าปัญญา ก็จะคุ้นเคยกับวัดนี้ดีค่ะ และด้วยความงามหาที่ติไม่ได้จึงทำให้วัดทองแห่งนี้ได้รับการขึ้นทะเบียนจาก UNESCO ให้เป็นมรกดโลกในปี ค.ศ. 1994 ค่ะ

 

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/5GyU6kR8oUxavmeL7

==========

 

3. วัดกินคะคุจิ

Ginkakuji Temple

 

 

      ตามด้วย วัดกินคะคุจิ (Ginkakuji Temple) หรือ วัดเงิน วัดนิกายเซนที่มีต้นแบบเป็นวัดทอง จึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมวัดแห่งนี้จึงมีชื่อที่คล้องจองกับวัดทองค่ะ เดิมวัดแห่งนี้สร้างขึ้นโดย โชกุนอาชิคากะ โยชิมาสะ (Ashikaga Yoshimasa) เมื่อปี ค.ศ. 1492 เพื่อเป็นที่พำนักในบั้นปลายชีวิตของท่านโชกุน รวมถึงมี ห้องชงชา ที่คาดว่าเป็นต้นแบบของห้องชงชาในยุคหลังๆ อีกด้วยค่ะ ไม่เพียงเท่านั้น วัดเงินยังมีชื่อเสียงในเรื่องของจุดชมใบไม้เปลี่ยนสีที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งในเกียวโต และด้วยเสน่ห์อันเหลือล้นจึงทำให้ที่นี่เป็นหนึ่งในมรดกโลกที่ขึ้นทะเบียนโดย UNESCO เมื่อปี ค.ศ. 1994 ค่ะ

 

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/uJhEvcejqEeJiY9k6

==========

 

4. ศาลเจ้าฟูชิมิ อินาริ

Fushimi Inari Shrine

 

 

      ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ ศาลเจ้าฟูชิมิ อินาริ (Fushimi Inari Shrine) หรือ ศาลเจ้าเทพเจ้าจิ้งจอกอินาริ ศาลเจ้าชินโตที่ใหญ่ที่สุดและมีประวัติศาสตร์ยาวนานถึง 1,300 ปีเลยทีเดียว เป็นสถานที่กราบไหว้ เทพอินาริ เทพแห่งกสิกรรมที่เชื่อว่ามีความศักดิ์สิทธิ์เป็นอย่างมากค่ะ แต่ไฮไลท์ที่พลาดไม่ได้เลยก็คือ ประตูโทริอิ หรือเสาสีแดงหลายหมื่นต้นที่ตั้งเรียงรายทางด้านหลังศาลเจ้า ทอดยาวไปสู่ ภูเขาอินาริ ที่เชื่อว่าเป็นภูเขาศักดิ์สิทธิ์ ตรงนี้เองที่เป็นพิกัดถ่ายรูปสวยที่เรามักจะพบได้บ่อยไม่ว่าจะในโลกโซเชียล หรือโปสการ์ด นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมเขียนคำขอพรลงบนป้ายไม้รูปจิ้งจอกเป็นกิมมิกน่ารักๆ อีกด้วยค่ะ

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ เที่ยวเกียวโต ศาลเจ้าฟุชิมิ อินาริ ไทฉะ Fushimi Inari Taisha ชมเสาโทริอิหมื่นต้น

 

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/NTbdEUThyXtwKnLo8 

==========

 

5. วัดโทฟุคุจิ

Tofukuji Temple

 

 

      ชมความงามของ 1 ใน 5 จุดชมใบไม้เปลี่ยนสีที่สวยที่สุดในเกียวโตที่ วัดโทฟุคุจิ (Tofukuji Temple) วัดเซ็นขนาดใหญ่ที่ก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ. 1236 โดย ตระกูลฟูจิวาระ (Fujiwara Clan) ภายในวัดมีสิ่งที่น่าสนใจคือ ประตูซานม่อน ประตูเซ็นโบราณที่มีความสูงถึง 22 เมตร และ สะพานสึเทนเคียว (Tsutenkyo Bridge) สะพานยาว 100 เมตร ที่มีใบเมเปิ้ลปกคลุมตลอดทาง สมกับเป็นหนึ่งในจุดชมใบไม้เปลี่ยนสีที่สวยที่สุดในเกียวโตจริงๆ ค่ะ

 

cowardlion / Shutterstock.com

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/V4fK8ziwbtnJs3747 

==========

 

6. ศาลเจ้าคิฟุเนะ

Kifune Shrine

 

beeboys / Shutterstock.com

 

      แม้จะเป็นศาลเจ้าเล็กๆ ในหุบเขา แต่ถ้าพูดถึงความงดงามล่ะก็ บอกเลยว่า ศาลเจ้าคิฟุเนะ (Kifune Shrine) ไม่แพ้สถานที่ไหนๆ ในเกียวโตเลยค่ะ โดยเฉพาะ เสาโทริอิสีแดง ที่ตั้งเรียงรายบริเวณทางขึ้นบันได เมื่อตัดกับสีขาวโพลนกับหิมะก็ยิ่งขับให้ทางเดินแห่งนี่โดดเด่นขึ้นไปอีก ตั้งแต่แรกเริ่ม ศาลเจ้าแห่งนี้สร้างขึ้นเพื่ออุทิศให้กับเทพเจ้าน้ำและฝน เชื่อกันว่าจะช่วยดูแลพิทักษ์รักษาผู้ที่ออกทะเล เป็นความเชื่อที่ญี่ปุ่นสืบต่อกันมายาวนานมากกว่า 1,600 ปี เลยทีเดียวค่ะ นอกจากเสาโทริอิแล้ว อีกกิมมิกหนึ่งที่พลาดไม่ได้เลยก็คือ กระดาษทำนาย Omikuji โดยเราต้องนำกระดาษไปจุ่มลงในน้ำ แล้วคำทำนายก็จะปรากฏขึ้นมาค่ะ

 

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/2DyQUBhVPGdJ5veF9

==========

 

7. วัดซานเซนอิน

Sanzenin Temple

 

Oyigraphy / Shutterstock.com

 

        เดินทางออกไปนอกเมืองเกียวโตสักนิดที่ เมืองโอฮะระ (Ohara) ก็จะพบกับ วัดซานเซนอิน วัดเก่าแก่ที่สร้างขึ้นเมื่อสมัยเฮอัน (Heian Period) ในช่วงปี 794-1185 โดย พระภิกษุไซโช (Saicho) ผู้ก่อตั้งนิกายเท็นได ภายในวัดเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูป Amida โบราณวัตถุชิ้นสำคัญที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ อีกทั้งยังมีไฮไลท์เป็น สวนญี่ปุ่นที่เต็มไปด้วยมอสสีเขียว รวมถึง น้ำตกโอโตนาชิ (Otonashi no Taki) ที่อยู่ในป่าด้านหลังของวัด น้ำตกแห่งนี้มีอีกชื่อหนึ่งว่า "น้ำตกไร้เสียง" เนื่องจากเป็นน้ำตกสายเล็กๆ ที่สายน้ำตกกระทบกับโขดหินโดยไม่มีเสียงนั่นเองค่ะ

 

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/FXXDMFk7FE6fTR5cA 

==========

 

8. วัดเรียวอันจิ

Ryoanji Temple

 

Sean Pavone / Shutterstock.com

 

      วัดเรียวอันจิ (Ryoanji Temple) หรือ วัดสวนหิน วัดสวย มรดกโลกอีกแห่งหนึ่งของกรุงเกียวโต เดิมเป็นที่พักของเหล่าขุนนางสร้างขึ้นในสมัยเฮอัน แต่หลังจากปี ค.ศ. 1450 ก็ได้เปลี่ยนมาเป็นวัดนิกายเซน อีกทั้งยังเป็นโรงเรียนสอนศาสนาเมียวชินจิด้วยเช่นกัน สิ่งหนึ่งที่ทำให้วัดแห่งนี้พิเศษกว่าวัดอื่นๆ คือ สวนหินปริศนา ที่มีกองหินประมาณ 15 กองตั้งอยู่ท่ามกลางก้อนกรวดสีขาว ไม่ว่าเราจะมองกองหินเหล่านี้จากมุมไหน เราก็จะไม่เห็นกองหินอย่างน้อย 1 กองเสมอ เรียกว่าเป็นปริศนาที่ใครๆ ก็อยากลองไปพิสูจน์ด้วยตัวเองกันทั้งนั้น 

 

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/4UUJWNuUJy5jJXpQ9 

==========

 

9. วัดนันเซนจิ

Nanzen Temple

 

 

      วัดนันเซ็นจิ (Nanzen Temple) เป็นเก่าแก่ที่มีอาณาบริเวณกว้างขวางมาก สร้างขึ้นในสมัยศตวรรษที่ 13 โดย จักรพรรดิคาเมยามะ (Kameyama) เพื่อเป็นที่ประทับของพระองค์ในช่วงบั้นปลายชีวิต แต่หลังจากนั้นก็ได้เปลี่ยนมาเป็นวัดในที่สุด ไฮไลท์ของวัดจะอยู่ที่ ประตูซันม่อน ประตูไม้ขนาดใหญ่ตรงทางเข้าวัด เมื่อเข้าสู่ฤดูใบไม้เปลี่ยนสี เหล่าต้นไม้ก็จะพากันผลัดใบ แต่งแต้มให้วัดแห่งนี้ดูงดงามขึ้นไปอีกค่ะ

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/j1hpbfXMCyFgkNBV7 

==========

 

10. วัดเบียวโดอิน

Byodoin Temple

 

 

      ถ้าพูดถึงวัดที่มีสถาปัตยกรรมเป็นเอกลักษณ์ แตกต่างจากวัดอื่นๆ ในเกียวโตล่ะก็ วัดเบียวโดดิน (Byodoin Temple) ถือเป็นตัวอย่างที่ชัดเจนเลยค่ะ เดิมสร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 998 เพื่อเป็นที่พำนักของตระกูลชั้นสูงในช่วงเวลานั้น แต่หลังจากปี ค.ศ. 1053 ก็ได้เปลี่ยนแปลงสถานที่แห่งนี้ให้เป็นวัด โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมแบบโจโด ภายใต้แนวคิดแบบ Buddhist Pure Land architecture หรือ ดินแดนอันบริสุทธิ์ของศาสนาพุทธ ทำให้สถานที่แห่งนี้มีความงดงามภายใต้ความเรียบง่าย นอกจากนี้ยังมีการต่อเติมสิ่งก่อสร้างต่างๆ เพิ่มขึ้น หนึ่งในนั้นก็คือ ห้องโถงฟินิกซ์ (Phoenix Hall) ที่ถูกนำมาเป็นสัญลักษณ์ด้านหลังของเหรียญเยนนั่นเองค่ะ

 

Gennady Stetsenko / Shutterstock.com

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/mb45LnksjvE3GrcZA