เที่ยวบินนี้ มีของอะไรที่ห้ามนำขึ้นเครื่องบ้าง ?

เที่ยวบินนี้ มีของอะไรที่ห้ามนำขึ้นเครื่องบ้าง ?
เอิงเอย
10 กันยายน 2557 ( 08:32 )
17.6K

ใครที่เดินทางท่องเที่ยวด้วยเครื่องบิน มีข้อควรรู้เกี่ยวกับสัมภาระข้าวของต่างๆ ของเราในการนำขึ้นเครื่องค่ะว่า อย่างไหนที่ไม่สามารถพกขึ้นไปบนเครื่องได้ ถ้ากรมการท่าตรวจเจอในขณะสแกนก่อนขึ้นเครื่องแล้วล่ะก็ เราอาจจะต้องทิ้งของสิ่งนั้นไปเลยทีเดียว มาดูกันว่า มีอะไรบ้างที่เขาห้ามนำขึ้นเครื่องบินกันค่ะ 

1.ห้ามนำของมีคมทุกชนิดขึ้นเครื่องบิน เช่น มีดพับ, กรรไกรตัดเล็บ, โลหะปลายแหลมทุกชนิด หรือของที่มีลักษณะเหมือนอาวุธทุกชนิดทั้ง ปืนเด็กเล่น หรือวัตถุไวไฟ เช่น ไฟแช็ค ไม้ขีดไฟ น้ำมัน สเปรย์

 

2. อนุญาตให้นำของเหลว ครีม, โลชั่น, น้ำหอม, เจล, สเปรย์ ติดตัวขึ้นเครื่องได้ในปริมาณไม่เกิน 100 มิลลิลิตร/ขวด/กระปุก/หลอด เท่านั้น  และ อนุญาตให้ผู้โดยสารแต่ละท่านมีถุงพลาสติกใสแบบซีลปิดได้เพียงหนึ่งใบเท่านั้น โดยต้องมีปริมาตรไม่เกินหนึ่งลิตรและขนาดไม่ใหญ่กว่า 20 ซม. x 20 ซม.. 

 

3. ของเหลวซึ่งได้รับการยกเว้น ได้แก่ นม และอาหารสำหรับเด็ก ยา ในปริมาณที่เหมาะสม หรือ เครื่องสำอางที่ไม่ใช่ของเหลว ซึ่งได้ให้พนักงานที่จุดตรวจค้นเพื่อการรักษาความปลอดภัยตรวจสอบแล้ว

 


4. ของเหลว เจล หรือ สเปรย์ซึ่งซื้อจากร้านค้าปลอดอากร (Duty Free Shops) ที่สนามบิน หรือซื้อบน เครื่องบินต้องบรรจุไว้ในถุงพลาสติกใสซึ่งปิดผนึกปากถุงและไม่มีร่องรอยผิดปกติให้สงสัยว่ามีการเปิดปากถุงหลังจากการซื้อ และมีหลักฐานแสดงว่าซื้อจากร้านค้าปลอดอากรที่สนามบินหรือบนเครื่องบินในวันที่ผู้โดยสารเดินทาง

 

5. กระเป๋าถือขึ้นเครื่อง (Hand Carry) น้ำหนักไม่เกิน 7 กก. ขนาดไม่เกิน  56 ซม. x 36 ซม. x 23 ซม.

ขอบคุณภาพประกอบจาก airasia


 

 

ติดตาม travel.truelife.com ได้อีกช่องทางที่


    

 ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com