รีเซต

วัดศรีอุทุมพร ที่เที่ยวนครสวรรค์ ไหว้พระ วัดสวย สายบุญ ห้ามพลาด

วัดศรีอุทุมพร ที่เที่ยวนครสวรรค์ ไหว้พระ วัดสวย สายบุญ ห้ามพลาด
nukkpidet
4 พฤษภาคม 2563 ( 14:00 )
28.5K

     ใกล้วันพระใหญ่แล้ว เราเลยเลือกสรร วัดสวยๆ ใกล้กรุงเทพ มาแนะนำทุกคนกันค่ะ และแน่นอนว่า ที่เที่ยวภาคกลาง นั้น ก็มีวัดเยอะมากๆ ให้เราได้ไปกัน วันนี้ก็เลยหยิบหนึ่งใน วัดสวย จากที่ จังหวัดนครสวรรค์ พาทุกคน มากราบไหว้กันค่ะ วัดศรีอุทุมพร หรือ วัดหลวงพ่อจ้อย นั่นเองค่ะ สำหรับสายบุญ สายเที่ยววัด ไม่ควรพลาดเลยนะคะ

 

 

เที่ยว วัดสวย หลวงพ่อจ้อย ที่ วัดศรีอุทุมพร

 

     วัดศรีอุทุมพร หรือที่เรียกว่า วัดวังเดื่อ หรือ วัดหลวงพ่อจ้อย นี่เองค่ะ อยู่ใน อำเภอเมือง จังหวัดนครสวรรค์ ห่างจากตัวเมือง 25 กิโลเมตร โดยประมาณ เป็นวัดที่ชาวนครสวรรค์ให้ความเคารพศรัทธาเพราะเป็นวัดที่ หลวงพ่อจ้อย เกจิอาจารย์ชื่อดังแห่งเมืองปากน้ำโพ เคยเป็นเจ้าอาวาสก่อนจะสังขารไป ท่านเป็นพระนักพัฒนา จนถูกเรียกกันว่า เทพเจ้าแห่งเมืองปากน้ำโพ 

 

     ปัจจุบันทางวัดได้เก็บสรีระสังขารของ หลวงพ่อจ้อย ไว้ในมณฑป สามารถมาสักการะกราบไหว้กันได้ค่ะ นอกจากนี้ วัดแห่งนี้ยังเป็นวัดที่มีความสวยงามอย่างโดดเด่นเลยค่ะ สิ่งก่อสร้างต่างๆ ทำจากปูนเปือยผสมเครื่องเบญจรงค์ และกระเบื้อง มีความงดงามมากเลยทีเดียวค่ะ ที่สำคัญมีสีสวยงดงามมากๆ ทั้ง มณฑป อุโบสถลอยฟ้าเสาร้อยต้น ศาลาทรงไทย ก็สวยไม่ต่างกันเลยค่ะ

 

KobchaiMa / Shutterstock.com

 

     พื้นที่ของวัดนั้นเป็นที่ราบลุ่ม รอบๆ จะเป็นที่นาและมีหมู่บ้านล้อมรอบ มีอุโบสถ ศาลาการเปรียญ และ กุฏิสงฆ์จำนวน 4 หลัง ต่อมา พระครูจ้อย ได้ซื้อที่ดินเพิ่ม เมื่อประมาณปี พ.ศ.2539 เลยได้มีการสร้างอาคารต่างๆ ขึ้นอีกมากมายค่ะ จากทางเข้า จะมี มณฑปสีแดงเข้ม และเจดีย์สีขาว ที่จะตั้งอยู่ขนาบข้าง มีซุ้มประตู และบันไดนาค มีลวดลายของปูนปั้นและการแกะสลัก ที่มีความสวยงาม ไม่ว่าจะ ปูนปั้นพญานาค ช้างสามเศียร องค์เทพสีขาวที่ยืนเฝ้าระหว่างบันไดทางเดิน หรือจะ พญายักษ์ ที่อยู่ระหว่างประตูทางเข้าก็สวยงดงามพอๆ กันเลย

 

     นอกจากนั้น ภายในวัดยังมี สถาปัตยกรรมที่งดงามอีกมากมาย ทั้ง โบสถ์ลอยฟ้า เสาร้อยต้น สิ่งก่อสร้างแต่ละอันก็จะมีความงดงาม และความอ่อนช้อย ตกแต่งด้วยเครื่องชามเบญจรงค์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ช้อนเงินช้อนทอง หลากสีสัน และที่สำคัญยังแฝงไว้ด้วยปริศนาธรรมต่างๆ ด้วยค่ะ

 

   KobchaiMa / Shutterstock.com 

 

  • ที่อยู่ : วัดศรีอุทุมพร 89 หมู่9 ตำบลหนองกรด อำเภอเมืองนครสวรรค์ จังหวัดนครสวรรค์
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/UU5HHdveDC8LTgo26  
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/watsriutumpron/