รีเซต

ไหว้พระ อยุธยา วัดใหญ่ชัยมงคล ชมความสวยงาม พระเจดีย์ชัยมงคล เจดีย์ที่สูงที่สุดในอยุธยา

ไหว้พระ อยุธยา วัดใหญ่ชัยมงคล ชมความสวยงาม พระเจดีย์ชัยมงคล เจดีย์ที่สูงที่สุดในอยุธยา
เอิงเอย
26 กุมภาพันธ์ 2564 ( 09:00 )
47.8K

      อยุธยา เป็นจังหวัดที่เรียกได้ว่ามีวัดวาอาราม โบราณสถานสำคัญ และเก่าแก่ อยู่คู่กับประวัติศาสตร์ไทยมายาวนานหลายร้อยปีค่ะ ทำให้ที่นี่เป็นอีก ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ สำหรับการไปไหว้พระ ทำบุญ ในวันหยุด หรือ วันสำคัญทางศาสนา ต่างๆ และวันนี้เราจะพามาไหว้พระกันที่ วัดใหญ่ชัยมงคล วัดสวย และศักดิ์สิทธิ์ ชมความสวยงามของ พระเจดีย์ชัยมงคล กันค่ะ

ไหว้พระ อยุธยา วัดใหญ่ชัยมงคล
ไหว้พระใกล้กรุงเทพ

 

      วัดใหญ่ชัยมงคล ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งวัดสวยอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดอยุธยาเลยก็ว่าได้ค่ะ โดยสร้างขึ้นในสมัยอยุธยาตอนต้น คือในรัชสมัยของ สมเด็จพระรามาธิปดีที่ 1 หรือ พระเจ้าอู่ทอง จุดที่สนใจของวัดใหญ่ชัยมงคลนี้ คือเรื่องราวทางประวัติศาตร์ในสมัยกรุงศรีอยุธยา รวมไปถึงสถาปัตยกรรมที่งดงามมากๆ นั่นเอง

 

ประวัติวัดใหญ่ชัยมงคล

 

 

      วัดใหญ่ชัยมงคล สร้างขึ้นในสมัยอยุธยาตอนต้น รัชสมัยของ สมเด็จพระรามาธิบดีที่ 1 หรือ สมเด็จพระเจ้าอู่ทอง พระมหากษัตริย์ผู้สถาปนากรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี ในปี พ.ศ. 1900 เดิมมีชื่อว่า วัดป่าแก้ว ได้รับการขนานนามว่า “วัดใหญ่ชัยมงคล” ในรัชสมัยของ สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ได้รับการบูรณะเรื่อยมา และเมื่อครั้งเสียกรุงศรีอยุธยาครั้งที่ 2 วัดใหญ่ชัยมงคลจึงถูกทิ้งร้าง ซึ่งต่อมาในสมัยรัตนโกสินทร์จึงมีการบูรณปฏิสังขรณ์วัดขึ้นใหม่ค่ะ

 

พระเจดีย์ชัยมงคล

 

Suthikait Teerawattanaphan / Shutterstock.com


      จุดเด่นของวัดใหญ่ก็คือ พระเจดีย์ชัยมงคล สันนิษฐานว่ามีการสร้างขึ้นในสมัย สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ครั้งทรงมีชัยในสงครามยุทธหัตถี เพื่อเฉลิมพระเกียรติยศของพระองค์ที่ได้ชัยชนะพระมหาอุปราชแห่งพม่า และพระะราชทานนามว่า “เจดีย์ชัยมงคล” ในปี พ.ศ. 2135 แต่ประชาชนส่วนใหญ่เรียกว่า “พระเจดีย์ใหญ่” จึงทำให้เชื่อว่า นี่เป็นที่มาของชื่อคือ “วัดใหญ่ชัยมงคล” นั่นเอง

 

 

      โดยตามข้อมูลประวัติศาสตร์สันนิษฐานว่าการสร้างพระเจดีย์นั้น อาจสร้างเสริมพระเจดีย์เดิมที่มีอยู่ หรืออาจสร้างใหม่ทั้งองค์ก็ได้ ไม่มีหลักฐานแน่นอน บริเวณโดยรอบพระเจดีย์ชัยมงคล มีพระพุทธรูปเรียงราย ประดิษฐานอยู่งดงาม และพระเจดีย์ชัยมงคลนี้ มีความสูง 1 เส้น 1 วา ทำให้ที่นี่เป็นเจดีย์ที่สูงที่สุดในอยุธยามาจนถึงปัจจุบันนี้ค่ะ

 


      นอกจาก พระเจดีย์ชัยมงคล ที่เป็นสถานที่สำคัญแล้ว ภายในพระอุโบสถ ประดิษฐาน พระพุทธชัยมงคล พระประธานที่เป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ของวัด ให้นักท่องเที่ยว และประชาชนมากราบไหว้ ขอพร นอกจากนี้ยังมีการค้นพบ ชัยมงคลคาถา บรรจุอยู่ภายในพระอุโบสถอีกด้วย

 

Chanawat Phadwichit / Shutterstock.com

 

      ที่นี่ยังมี พระพุทธไสยาสน์ ให้ได้ไปสักการะ สำหรับใครที่มาไหว้พระ ทำบุญแล้ว เราแนะนำให้ไปสักการะ รูปหล่อขององค์สมเด็จพระนเรศวรมหาราชที่ ศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ก่อนกลับบ้าน เพื่อความเป็นสิริมงคลค่ะ

 

 

ข้อมูล วัดใหญ่ชัยมงคล อยุธยา

  • ที่อยู่ : 40/3 หมู่ที่ 3 ตำบลคลองสวนพลู อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/PdTxx23ZYHJ3g29o6
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
  • โทร : 0-3524-2640
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/watyai