รีเซต

ถ้ำเลสเตโกดอน ที่เที่ยวสตูล ถ้ำสวย อุโมงค์ใต้ภูเขา แห่ง โลกดึกดำบรรพ์

ถ้ำเลสเตโกดอน ที่เที่ยวสตูล ถ้ำสวย อุโมงค์ใต้ภูเขา แห่ง โลกดึกดำบรรพ์
nukkpidet
27 มกราคม 2565 ( 14:00 )
3.1K

     มาเที่ยว ภาคใต้ ทั้งที จะพลาดไม่มาเยือน ที่เที่ยวสตูล ได้อย่างไรกัน ขึ้นชื่อว่าเป็น ที่เที่ยวธรรมชาติ แล้ว แน่นอนว่าต้องมีสิ่งสวยๆ งามๆ ให้เราไปชมแน่นอนค่า อย่าง ถ้ำเลสเตโกดอน ก็เป็นหนึ่งในพิกัดที่ไม่ควรพลาด ใครเป็นสายเที่ยวแนวผจญภัย ตามเรามาเลยค่า

 

 

ที่เที่ยวสตูล ถ้ำเลสเตโกดอน ธรรมชาติใต้ภูเขา

กับ ความงดงามที่ไม่สิ้นสุด

 

ไฮไลท์ ของ ถ้ำเลสเตโกดอน

     ถ้ำเลสเตโกดอน ตั้งอยู่ที่ ตำบลทุ่งหว้า อำเภอทุ่งหว้า จังหวัดสตูล เป็นถ้ำที่อยู่ภายในเทือกเขาหินปูน และทอดยาวออกไป โดยมีลักษณะคล้ายกับอุโมงค์ใต้ภูเขา ภายในถ้ำก็จะคดเคี้ยว โดยมีระยะทางจากปากถ้ำจนถึงทางออก กว่า 4 กิโลเมตร แต่สิ่งที่โดดเด่นของถ้ำนี้ ก็คือการพบซากดึกดำบรรพ์ของช้าง และ แรดในยุคไพลสโตซีนนั่นเองค่ะ 

 

kunanon / Shutterstock.com

 

     โดยเฉพาะช้างสกุล สเตโกดอน เลยเป็นที่มาของชื่อถ้ำว่า ถ้ำเลสเตโกดอน ค่ะ ซึ่งซากดึกดำบรรพ์นั้น ก็เป็นซากกระดูกขากรรไกร พร้อมฟันกรามซี่ที่ 2 และ 3 ด้านล่างขวาของช้างดึกดำบรรพ์ เชื่อกันว่าการพบเจอฟันกรามช้างสกุลนั้น เป็นจุดกำเนิดเรื่องราวการศึกษาค้นคว้าทางธรณีวิทยาในจังหวัดสตูลค่ะ เลยทำให้เกิดการจัดตั้งอุทยานธรณีสตูลขึ้น เพื่อผลักดันให้เป็นสมาชิกอุทยานธรณีโลกต่อไป

 

 

     มาถึงการเดินทางไปเที่ยว ถ้ำเลสเตโกดอน ด้านในของถ้ำจะมีน้ำ ทำให้เกิดน้ำขึ้นลงเป็นประจำทุกวัน เราจะต้องพายเรือลอดถ้ำ และเช็คระดับน้ำในถ้ำแต่ละวันด้วยค่ะ แต่โดยปกติจะสามารถเข้าถ้ำได้ตลอดทุกฤดูกาลเลย ด้านในจะมีหินย้อยสวยงามแปลกตา ทั้ง หลอดหินย้อย หินปูนฉาบ ม่านหินย้อย เป็นต้น นอกจากนี้ก็มี พิพิธภัณฑ์ทางธรณี ให้เราได้ชมกันก่อนเข้าถ้ำด้วยค่ะ

 

kunanon / Shutterstock.com

 

     ใครเป็นสายผจญภัย ชอบชมธรรมชาติ อีกทั้งยังได้ท้าทาย เน้นความสนุก ความตื่นเต้น ต้องปักหมุดพิกัดของ สตูล กับ ถ้ำเลสเตโกดอน แห่งนี้กันแล้วค่ะ ห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวงเลย อีกทั้งที่นี่ยังเป็น ถ้ำเป็น มีการเคลื่อนไหวของหินงอก หินย้อยอยู่ เลยทำให้ความสวยงามของถ้ำแห่งนี้ ก็จะไม่มีวันสิ้นสุดนั่นเองค่า ใครได้ไปเที่ยวชมก็อย่าลืมปฏิบัติตามกฎของการเข้าชม เพื่อที่จะรักษาความสวยงามนี้ให้อยู่กับเราไปนานๆ นะคะ

              

ข้อมูล ถ้ำเลสเตโกดอน สตูล

  • ที่อยู่ : ตำบลทุ่งหว้า อำเภอทุ่งหว้า จังหวัดสตูล
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/Ma3wpVARQ2V3WB338   
  • เปิดให้เข้าชม : 09.00-17.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<