รีเซต

เขาสะแกกรัง วัดสังกัสรัตนคีรี ที่เที่ยวอุทัยธานี วัดสวย บนยอดเขา จุดชมวิวเมืองอุทัย

เขาสะแกกรัง วัดสังกัสรัตนคีรี ที่เที่ยวอุทัยธานี วัดสวย บนยอดเขา จุดชมวิวเมืองอุทัย
nukkpidet
13 กันยายน 2563 ( 09:00 )
21.8K

     เขาสะแกกรัง ชื่อนี้คงเป็นที่คุ้นหูกันดี สำหรับคนที่เคยมาเที่ยวที่ อุทัยธานี ใช่ไหมคะ และถ้าพูดถึงความศักดิ์สิทธิ์และความสวยงามของวิวทิวทัศน์ ก็คงมาเป็นอันดับหนึ่งอย่างแน่นอนค่ะ และยังเป็นที่ตั้งของ วัดสังกัสรัตนคีรี อีกด้วยค่ะ วันนี้เราก็ไม่พลาดที่จะพาทุกคนไปเยือนสถานที่แห่งนี้กันค่ะ 

 

Bangprikphoto / Shutterstock.com

 

ไหว้พระ สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์

พร้อมชมวิวพระอาทิตย์ตก ที่ เขาสะแกกรัง

 

     เขาสะแกกรัง ตั้งอยู่ที่ ตำบลอุทัยใหม่ อำเภอเมืองอุทัยธานี จังหวัดอุทัยธานี เป็นภูเขาที่กั้นเมืองอุทัยในด้านตะวันตก ยอดเขาสะแกกรังถือว่าเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของชาวอุทัยเลยก็ว่าได้ค่ะ และยังเป็นที่ตั้งของ วัดสังกัสรัตนคีรี วัดเก่าแก่ที่สร้างตั้งแต่ปี พ.ศ. 2443 โดยวัดนี้จะประดิษฐานของ พระพุทธมงคลศักดิ์สิทธิ์ ปางมารวิชัย อายุ 600 - 700 ปี ที่เป็นพระคู่บ้านคู่เมืองของอุทัยธานี มาตั้งแต่สมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้นเลยค่ะ 

 

 

     และบริเวณใกล้ๆ มณฑปที่บนยอดเขาสะแกกรังนั้น ก็จะมีพระราชานุสาวรีย์สมเด็จพระปฐมบรมมหาชนกแห่งรัชกาลที่ 1 มีนามเดิมว่า นายทองดี เป็นรูปหล่อขนาดสองเท่าขององค์จริงประทับอยู่บนแท่น โดยในทุกปีนั้นจะมีพิธีถวายสักการะพระราชานุสาวรีย์ ในวันที่ 6 เมษายน ซึ่งตรงกับช่วง ดอกสุพรรณิการ์ หรือ ฝ้ายคำ ดอกไม้ประจำจังหวัด ที่จะบานสะพรั่งอยู่ทั่วบนเขาสะแกกรังอีกด้วยค่ะ

 

Suchart Boonyavech / Shutterstock.com

 

     บนยอดเขาสะแกกรัง นั้น จะมีศาสนสถานที่สำคัญมากมายหลายแห่งเลย ทั้ง พระมณฑปทรงไทย ที่มีนามว่า สิริมหามายากุฎาคาร ซึ่งเปรียบเสมือนว่าเป็นสถานที่ที่พระพุทธเจ้าเสด็จไปเทศนานั่นเองค่ะ นอกจากนั้น ก็จะมี วิหารพระพุทธรูปสำคัญ วิหารพระบรมสารีริกธาตุ ศาลเจ้าจีน และบริเวณรอบๆ ยังสามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ของเมืองอุทัยธานีได้แบบกว้างเลย มีจุดนั่งพักผ่อนชมวิวหลายจุดให้พร้อมเลยค่ะ 

 

ประเพณีตักบาตรเทโว เขาสะแกกรัง

 

     ที่ วัดเขาสะแกกรัง นี้ ถือว่าเป็นสถานที่ในการจัดงานประเพณีสำคัญของจังหวัดอุทัยธานีอีกด้วยนะคะ เพราะในวันแรม 1 ค่ำ เดือน 11 ของทุกปี จะมีการจัดงาน ประเพณีตักบาตรเทโว ที่จะมีพระสงฆ์มากกว่า 500 รูป เดินลงมาตามบันไดกว่า 449 ขั้น จากบนยอดเขาสะแกกรัง มายังลาน วัดสังกัสรัตนคีรี ด้านล่าง เพื่อรับบิณฑบาต ให้อารมณ์คล้ายกับวันที่พระพุทธเจ้าเสด็จลงมาจากสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ เพื่อเทศนาโปรดพระมารดา เมื่อตอนวันออกพรรษานั่นเองค่ะ 

 

 

     ใครที่แวะมาเที่ยวที่ อุทัยธานี แล้วไม่มาเที่ยวที่นี่ ก็เหมือนมาไม่ถึงอุทัยเลยค่ะ เพราะนอกจากที่นี่จะเป็นจุดไหว้พระ สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ แล้ว ที่นี่ก็ยังเป็นอีกจุดชมวิวพระอาทิตย์ตกที่ต้องห้ามพลาดเลยค่ะ ใครที่อยากจะได้รูปสวยๆ ของพระอาทิตย์ลับขอบฟ้า ก็ต้องมาจับจองมุมสวยๆ ก่อนที่พระอาทิตย์จะเริ่มตกนะคะ จะได้มาแล้วไม่เสียเที่ยวค่ะ

 

  • ที่อยู่ : เขาสะแกกรัง ตำบลอุทัยใหม่ อำเภอเมืองอุทัยธานี จังหวัดอุทัยธานี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/hybAJKQYHFe66Nb57 
  • เปิดให้เข้าชม : 06.00-20.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -